Nhụy hoa nghệ tây saffron là nhuỵ 1 loài hoa dạng sợi thành phần giàu chất chống oxy hoá nên đang được sử dụng rộng rãi ngày nay. Nào cùn tìm hiểu nha.
Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là gì?
Nhụy hoa nghệ tây là bộ phận nhụy của hoa nghệ tây (tên khoa học là Crocus Sativus) còn được biết đến với tên gọi là saffron. Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch và phơi khô để chế biến thành gia vị nêm và tạo màu cho thức ăn. Việc sản xuất và chế biến nhụy hoa nghệ tây sử dụng rất nhiều lao động nên đây là một trong các loại gia vị đắt nhất trên thế giới.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua Saffron dưới dạng sợi hoặc dạng bột. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên mua Saffron ở dạng sợi vì dễ chế biến với các loại thực phẩm khác. Để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe cũng như đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng, bạn nên tìm mua saffron từ các thương hiệu có uy tín.
Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram nhụy hoa nghệ tây
- Chất béo bão hòa: 1,6 gram
- Chất béo không bão hòa đa: 2.1 gram
- Chất béo không bảo hòa đơn: 0,4 gram
- Cholesterol: 0 gram chiếm 0%
- Na tri: 148 mili gram chiếm 6%
- Kali: 1.724 mili gram chiếm 49%
- Tổng Carbohydrate: 65 gram chiếm 21%
- Chất xơ: 3,9 mili gram chiếm 15%
- Protein: 11 gram chiếm 22%
- Hàm lượng vitamin A là 10%
- Hàm lượng vitamin B6 là 50%
- Hàm lượng vitamin C là 134%
- Hàm lượng Can-xi là 11%
- Hàm lượng Sắt là 61%
- Hàm lượng Ma-gie là 66%
Lưu ý: giá trị phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calorie/ngày. Giá trị này của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calorie của bạn mỗi ngày.
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây
Saffron mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như sau:
Nhuỵ hoa nghệ tây giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Saffron chứa nhiều hợp chất tự nhiên ngăn cản quá trình oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do và giảm stress hiệu quả. Các chất chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây bao gồm:
- Crocin, crocetin: hai hợp chất này là sắc tố carotenoid tạo nên màu đỏ cam của nhụy hoa nghệ tây. Chúng có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não chống lại những tổn thương, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Safranal: hợp chất mang lại cho nhụy hoa nghệ tây hương vị cũng như mùi thơm đặc trưng giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập, bảo vệ các tế bào não giải tỏa stress hiệu quả.
- Kaempferol: hợp chất được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: giảm viêm, chống ung thư và chống trầm cảm.
Nhuỵ hoa nghệ tây cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm
Saffron có tác dụng chống trầm cảm mức độ nhẹ đến trung bình. Sử dụng 30 mg saffron mỗi ngày có thể đạt được hiệu quả tương đương với việc sử dụng các loại thuốc thông thường để điều trị trầm cảm như: fluoxetine, imipramine và citalopram. Đặc biệt, những người sử dụng nhụy hoa nghệ tây thường gặp ít tác dụng phụ hơn so với các phương pháp điều trị trầm cảm khác.
Nhuỵ hoa nghệ tây tác dụng chống ung thư
Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Saffron có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư ruột kết và một số tế bào ung thư khác như da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung mà không làm tổn thương các tế bào khác. Hơn nữa, hợp chất chất chống oxy hóa crocin giúp phát huy công dụng của các loại thuốc hóa trị hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Saffron làm giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Saffron có thể giúp điều trị các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Biểu hiện của hội chứng này là sự bất ổn của cảm xúc, tâm lý và thể chất xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.
Phụ nữ từ 20 – 45 tuổi nên uống 30 mg mỗi ngày mang lại hiệu quả vượt trội trong việc điều trị các triệu chứng PMS như: khó chịu, đau đầu, thèm ăn, đau, lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.
Nhuỵ hoa nghệ tây cải thiện chức năng sinh lý
Saffron giúp tăng cường ham muốn tình dục, sử dụng 30 mg mỗi ngày trong 4 tuần giúp cải thiện chức năng sinh lý:
- Đối với nam giới: cải thiện đáng kể chức năng cương dương và giúp thăng hoa trong quan hệ.
- Đối với nữ giới: làm giảm các cơn đau liên quan đến tình dục, bôi trơn và đạt khoái cảm.
Nhụy hoa nghệ tây làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân
Ăn vặt là một thói quen phổ biến hiện nay có thể làm tăng cân không mong muốn. Saffron có thể giúp bạn hạn chế thói quen ăn vặt bằng cách kiềm chế chứng thèm ăn của cơ thể . Phụ nữ dùng 176 mg saffron kéo dài trong 8 tuần sẽ giúp giảm đáng kể sự thèm ăn và tạo cảm giác no lâu hơn, mang lại hiệu quả giảm cân đáng kể.
Nhuỵ hoa nghệ tây tốt cho làn da
Saffron là một thành phần quý giá trong ngành mỹ phẩm, hỗ trợ điều trị các vấn đề về da thông thường và làm giảm các triệu chứng viêm và mụn trứng cá.
Sử dụng nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu là đủ?
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Sử dụng nhụy hoa nghệ tây với số lượng lớn trong thực phẩm là không an toàn, vì lượng lớn nhụy hoa nghệ tây có thể làm cho tử cung co lại và có thể gây sẩy thai. Tuy nhiên hiện nay chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh được nhụy hoa nghệ tây có an toàn để sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, do đó để đảm bảo an toàn cần bám sát chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Người bị bệnh tiểu đường
Nhụy hoa nghệ tây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Theo dõi dấu hiệu lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) và theo dõi lượng đường trong máu của bạn cẩn thận nếu bạn bị tiểu đường và sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
Bệnh nhân tim mạch
Nhụy hoa nghệ tây có thể ảnh hưởng đến nhịp tim đập nhanh và mạnh. Dùng một lượng lớn có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh tim mạch.
Người bị huyết áp thấp
Saffron có thể làm giảm huyết áp, vì vậy không được sử dụng saffron cho người bị huyết áp thấp.
Chuẩn bị phẫu thuật
Saffron làm chậm hệ thống thần kinh trung ương. Thuốc gây mê và các loại thuốc khác được sử dụng trong quá trình phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, để tránh các tác động kết hợp có thể gây hại, người có lịch trình phẫu thuật không nên dùng saffron ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.
Người bình thường
Uống một lượng lớn nhụy hoa nghệ tây từ 5 gram trở lên có thể gây ngộ độc. Nếu sử dụng từ 12 đến 20 gram có thể gây chết người. Để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh các tương tác với thuốc và các chất bổ sung khác. Trừ khi được bác sĩ chỉ định trong hỗ trợ điều trị, liều dùng được khuyến nghị để đạt được các lợi ích sức khỏe là 30 mg mỗi ngày.
Bổ sung nhụy hoa nghệ tây trong chế độ ăn uống
Với liều lượng nhỏ, nhụy hoa nghệ tây có hương vị và mùi thơm tinh tế có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn như: cơm thập cẩm, cơm saffron risotto, gà nướng kết hợp chanh saffron, mì spaghetti, bánh hạnh nhân,…
Một cách đơn giản hơn, bạn có thể pha chế trà nhụy hoa nghệ tây như sau:
- Ngâm các sợi saffron trong nước nóng trong khoảng 5 – 8 phút nhưng không đun sôi. Hoặc có thể trộn saffron với lá trà và thêm các loại thảo mộc khác như: húng quế, chanh và mật ong… sau đó đun nóng ở nhiệt độ 60 đến 70 độ C trong vòng 10 phút để tạo ra món trà saffron đậm vị
- Để tạo hương vị đậm đà hơn nữa, bạn có thể trộn saffron với bạch đậu khấu và sử dụng sữa tươi hoặc nước cốt dừa.
Nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng phụ không?
Saffron là một loại thực phẩm an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên tránh dùng liều cao vì có thể gây sẩy thai.
Khi sử dụng saffron để dưỡng da có thể gây ra các phản ứng dị ứng như: mẩn đỏ hoặc kích ứng da. Trong trường hợp này, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Bài viết vừa rồi đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về nhụy hoa nghệ tây (saffron). Để duy trì sức khỏe và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn nên xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học.