Đậu que là gì?
Đậu que có rất nhiều tên thường gọi khác nhau ở Việt Nam như đậu cô ve hay đậu đũa là loại đậu có dạng dài và dạng, kết quả. Chúng tôi là một trong những thành phần yêu thích trong các món ăn tại các bữa ăn của gia đình Việt Nam.
Cách sử dụng que đậu rất đa dạng, bạn có thể chỉnh sửa, xào lại chúng, hoặc làm đậu ngâm và ăn trực tiếp, đậu que là một nguồn dinh dưỡng từ thực vật dồi dào cần phải bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn.
Đậu que giá trị
Trong thành phần của que Que có chứa hàm lượng lớn vitamin A, C, K, B6 và một số lượng khác nhau tiền tố cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong Đậu que còn có những chất có lợi như: canxi, protein, sắt, kali,…
Ăn đậu que có tác dụng gì?
Ăn đậu que tốt cho tiêu hóa
Một giống đậu que nguyên chất có chứa 2,7g chất xơ, nguồn chất hòa tan này có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của thời gian bằng cách hạ huyết áp và giảm viêm nhiễm đồng thời tăng cường hệ thống tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng dưỡng.
Cân bằng đậu que giúp giảm
Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ với một chén đậu hàng ngày như không hề có chất béo nạp vào cơ thể và chỉ với 3,6 gam đường, nó có thể là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho những thứ này người ăn kiêng.
Việc sử dụng đậu que trong chế độ ăn kiêng hàng ngày đến một hiệu quả đáng kể, đặc biệt là về lượng mỡ tải rất ít nhưng vẫn đủ calo cho sự hoàn thiện của cơ thể phát triển.
Ăn đậu que tốt cho mạch tim
Đậu que là nguồn thực phẩm không chứa cholesterol, mặc dù trong chế độ ăn hàng ngày nên bạn cần dung nạp một số lượng cholesterol để giữ vững sự trưởng thành của tế bào.
Tuy nhiên có rất nhiều nguồn cholesterol phổ biến trong các thực phẩm hàng ngày đồng thời dung nạp quá nhiều cholesterol có hại cho tim của bạn.
Cholesterol trong máu cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tích tụ các chất béo trong động mạch gây ra các vấn đề về tim như các cơn đau tim bất thường hoặc đột quỵ.
Ăn đậu que tốt cho xương và cơ bắp
Là cây họ đậu, đậu que đóng vai trò như một nguồn cung cấp protein giúp phát triển xương chắc khỏe, phát triển cơ bắp, tóc và các nội tạng khác. Ngoài ra protein thực vật rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Tuy nhiên protein thực vật không thực sự hoàn thiện cho sự phát triển của bạn chúng thiếu các axit amin mà cơ thể bạn cần nên bạn cần bổ sung đồng thời các nguồn protein từ các loại thực phẩm khác như thịt trứng sữa,….
Ăn đậu que bổ sung vitamin
Đậu que cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự miễn dịch và phát triển của trẻ em phụ nữ mang thai và người già, vitamin B trong đậu que giúp ngăn ngừa khuyết tật dây thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở trẻ em.
Vitamin C trong đậu que đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời tái tạo da và bảo vệ da trước những vấn đề lão hóa, viêm nhiễm.
Vitamin A trong đậu que giúp bạn có một thị lực khỏe mạnh đồng thời cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn.
Ăn đậu que bổ sung khoáng chất
Đậu que bên cạnh là một nguồn vitamin thì không thể không kể đến các khoáng chất trong loại thực phẩm này, đồng thời cung cấp các khoáng chất vi lượng cho cơ thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất và có khả năng chống oxy hóa.
Các khoáng chất như canxi, chất sắt và các nguyên tố vi lượng hỗ trợ sức khỏe xương và chống viêm nhiễm ở các vết thương hở.
Giá đậu que hôm nay
Đậu que là một loại cây dễ trồng và được trồng phổ biến ở nhiều nơi, một năm đậu que có thể gieo nhiều vụ như vụ xuân, gieo hạt từ 20/2 đến 20/3, vụ hè, gieo hạt từ 20/5 đến 20/6 và vụ thu, gieo hạt từ 5/7 đến 5/8. Với nguồn cung dồi dào thì thị trường luôn có sẵn đậu que cung cấp cho người tiêu dùng.
Trong những năm trở lại đây việc xen canh tăng vụ cũng trở nên phổ biến và giúp tăng năng suất trong nông nghiệp giúp các sản phẩm nông nghiệp như đậu que luôn được giữ ở mức giữ và nguồn cung cũng như cầu thị trường luôn ổn định. Giờ đây chúng ta có thể sử dụng đậu que quanh năm mà không còn lo sợ hàng tồn kho hay hàng đông lạnh nữa.
Đậu que có thể dễ dàng tìm thấy trong tất cả các khu chợ, cửa hàng tiện lợi như hệ thống vinmart, family mart hay các hệ thống bán lẻ lớn như bigC, lotte mart,…
- Đậu que ở thời điểm hiện tại có mức giá khá rẻ, dao động trong khoảng từ 17.000 đến 20.000 VNĐ/Kg.
Những món ngon từ đậu que
Tim, cật xào đậu que
Nguyên liệu
- 1/2 cái tim
- 1 cái cật
- 300 gr đậu que
- Dầu oliu hoặc dầu ăn
- Tỏi, hành tìm, hành ngò
- Muối, bột canh, bột ngọt, tiêu
Cách làm
Đậu que bóc vỏ 2 bên, rửa sạch và cắt xéo để xào; tim, cật rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp tim, cật với 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 củ hành tím băm nhỏ, 5 tép tỏi trong khoảng 10 phút. Còn đậu que đem trụng qua nước sôi sẽ xanh hơn.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho tim, cật vào xào khoảng 1 phút với lửa lớn và múc riêng ra. Sau đó, phi thơm tiếp hành, tỏi băm và cho đậu que vào xào, thêm ít muối, xào 2 phút trên lửa lớn. Sau đó, cho tim, cật vào xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn.
Tỏi xào đậu que
Nguyên liệu
- 300 gr đậu que
- 2 muỗng canh dầu oliu
- 1 muỗng canh nước mắm
- Một vài củ tỏi
Cách làm
- Đậu que tước bỏ hai bên hông, rửa sạch và cắt chéo
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm khoảng 30 giây cho tới khi có mùi thơm thì cho đậu que vào xào.
- Trong quá trình xào thì cho thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, xào khoảng 2 – 3 phút cho đến khi đậu que chuyển sang màu xanh mướt là chín.
- Đổ đậu que xào ra đĩa và thưởng thức khi nóng cùng với cơm sẽ ngon hơn.
Đậu hũ xào đậu que
Nguyên liệu
- 450 gr đậu que
- 300 gr đậu hũ
- 1 muỗng cà phê rượu
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 50 gr nước luộc rau củ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- Tỏi, gừng băm nhuyễn
- Ngò hoặc rau thơm, tiêu, hành lá
Cách làm
- Đậu que cắt khúc, đậu hũ rửa sạch và cắt miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hành bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Hòa tan bột bắp với 2 muỗng cà phê nước lạnh hoặc nước luộc rau.
- Bắc chảo dầu lên bếp dầu và cho đậu hũ vào chiên trong 1 – 2 phút cho đến khi đậu chuyển sang màu vàng nhạt thì gắp ra đĩa.
- Cho gừng, tỏi và ớt vào chảo đã chiên đậu, xào khoảng 10 giây thì cho đậu que cùng củ hành vào xào trong 2 phút. Sau đó, thêm muối, đường, nước tương vào và xào thêm 2 phút nữa.
- Tiếp theo, cho đậu hũ chiên vào xào chung với đậu que, thêm hỗn hợp bột bắp và ngò vào. Xào liên tục cho tới khi nước trong chảo đặc lại thì tắt bếp.
- Cho đậu que xào đậu hũ ra đĩa, thêm hành lá, ớt cắt mỏng vào để trang trí.
Thơm xào đậu que
Nguyên liệu
- 500 gr đậu que
- 1/4 trái thơm
- 1 trái cà chua
- 1 muỗng tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Dầu ăn
Cách làm
- Đậu ve tước vỏ hai bên, rửa sạch và cắt chéo; cà chua, thơm rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho đậu que vào xào, nêm muối và khi gần chín thì cho thơm vào.
- Xào đều tay khoảng 3 phút thì cho cà chua vào, khi cà chua chín vừa thì tắt bếp và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cho hành ngò vào rồi xếp đậu que ra đĩa và ăn với cơm nóng.
Thịt bò xào đậu que
Nguyên liệu
- 500 gr đậu que
- 200 gr thịt bò
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, xì dầu, đường, dầu ăn
Cách làm
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê canh xì dầu, tiêu và dầu ăn trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
- Luộc sơ đậu que để đậu có màu xanh đẹp mắt, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào, đảo nhanh trong lửa cho để bò tái và cho ra đĩa.
- Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã xào thịt bò, cho đậu que vào xào cùng ít nước, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Để lửa nhỏ cho đậu mềm, thấm đều gia vị và khi đậu chín thì cho thịt bò vào, bật lửa to xào nhanh rồi tắt bếp.
- Đổ thịt bò xào đậu que ra đĩa, rắc chút tiêu, hành và ăn nóng với cơm.
Cách chọn đậu que tươi ngon
Hãy chọn và sử dụng đậu que tươi để bảo vệ cho sức khỏe của bạn một cách tốt nhất. Đậu que tươi là loại có vỏ ngoài màu xanh tươi, không quá đậm màu và không có đốm đen đồng thời không có dấu hiệu bị sâu ăn hại hay bầm dập.
Vỏ ngoài đậu không nên quá mỏng, để đảm bảo chất dinh dưỡng trọn vẹn bạn nên sử dụng đậu que tươi càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch hoặc mua chúng từ cửa hàng.
Nấu chín đậu que theo nghiên cứu có thể làm giảm một số hòa tan và các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, do đó bạn hạn chế việc sử dụng đậu que đông lạnh và khi nấu hạn chế thấp nhất thời gian đun trên lửa và nước để giữ được các chất dinh dưỡng của đậu que.
Bạn có thể chọn đậu que làm nguyên liệu để chế biến các món ăn để thêm các hương vị và phần dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn:
- Đậu que luộc sơ trộn với cà chua bi, các loại rau và giấm để có món salat mới lạ
- Đậu que xào với thịt bò hay rau quả cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho món ăn thêm phong phú.
- Đậu que đút lò cùng dầu ô liu, tỏi và nước cốt chanh,…
Giá đậu que dao động từ 17.000đ 21.000đ / kg. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin A, C, K, B6, canxi, protein, cực kỳ tốt cho sức khỏe dễ dàng chế biến rất nhiều món ngon từ đậu que. Chúc bạn vào bếp thành công.