Kỹ thuật làm giá đỗ trong hộp nhựa, hộp sữa tại nhà
Nguyên liệu
- 50g đỗ
- 1 hộp nhựa cỡ vừa
Cách làm
- Ngâm đỗ từ 6-8h
- Chai nhựa rửa sạch đục 4 lỗ ở phần cổ chai cho giá thở
- Cho đỗ đã ngâm vào chai mỗi ngày cho đỗ uống nước 30 phút rồi lại chắt nước đi ( đổ ngập nước )
- Bọc ngoài chai bằng túi bóng đen nhé các bạn
- Sau 3-4 ngày bạn sẽ có 400g giá sạch chiêu đãi cả nhà.
Để có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bạn phải chuẩn bị cho mình đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất để làm giá vì giá đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Chú ý chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá.
Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc thì hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tròn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như vậy khi bạn tự làm giá đỗ tại nhà bằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện.
Luu ý khi áp dụng cách làm giá đỗ bằng hộp nhựa
- Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần chuẩn bị cho chúng những “lớp áo”. Có thể dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ thật tối.
- Thông thường với 50gr đỗ ban đầu sẽ thu được khoảng 400gr giá sạch với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa.
Cách làm giá đỗ bằng túi lưới
Cách làm giá đỗ tại nhà này là cách làm giá đỗ tận dụng những thứ tưởng chừng như bỏ đi.
Bạn cần phải chuẩn bị
- Đậu xanh 30 gram
- Túi lưới thường được dùng để đựng trái cây hoặc hành tây, tỏi.
Làm thế nào để làm điều đó
- Bước 1: Chuẩn bị đậu theo hướng dẫn ở trên. Sau đó, ngâm đậu trong nước nóng khoảng 40 độ trong 6-8 giờ cho đến khi đậu nở và nứt ra.
- Bước 2: Với cách làm giá đỗ xanh bằng nước nóng này, sau khi vớt đậu ra, bạn cần cho đậu vào túi lưới, buộc chặt lại, sau đó cho túi lưới vào rổ nhựa rồi phủ khăn lên trên, để ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp.
- Bước 3: Ngâm túi lưới vào nước sạch 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5 phút. Khi ngâm giá đỗ trong túi lưới, bạn cần nới lỏng dây buộc túi tùy theo mức độ nảy mầm của giá đỗ. Ngày cuối cùng, tức là ngày thứ 3, không nới lỏng dây buộc túi để giá đỗ béo hơn. Sau đó, bạn có thể thu được thành phẩm là giá đỗ trắng, căng mọng và ngọt.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa
Bạn cần phải chuẩn bị
- Chai nhựa 1,5 lít
- Đậu xanh 20 – 30 gram
- Mũi dùi sắt sắc nhọn để đục lỗ trên thân chai
Cách trồng giá đỗ tại nhà
- Bước 1: Chuẩn bị đậu như hướng dẫn ở trên. Rửa sạch đậu và ngâm trong tỷ lệ 3 nước lạnh: 2 nước sôi trong khoảng 1 giờ.
- Bước 2: Để làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, bạn cần đục lỗ trên thân chai, mỗi lỗ cách nhau khoảng 3cm.
- Bước 3: Cho đậu xanh vào bình, đặt bình nằm nghiêng và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý, bạn cần rải đều giá đỗ khắp bình, không rải chung một chỗ.
- Bước 4: Tưới nước cho bình ngày 2 lần, mỗi lần ngâm toàn bộ bình vào nước khoảng 1 phút, sau đó nhấc bình lên cho ráo nước hoàn toàn và để lại nơi tối. Sau 2-3 ngày ủ, đến khi thu hoạch, bạn có thể cắt bình để lấy giá đỗ ra.
Một số lưu ý khi làm giá đỗ
Để có món giá đỗ ngon, bạn cần chọn nguyên liệu sạch, chất lượng:
- Đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh Việt Nam (đậu nhỏ, chắc), tránh mua đậu năng suất cao. Chọn đậu chắc, đều, không khô, xẹp hoặc sâu.
- Đối với phương pháp trồng giá đỗ cần tưới nước, phải cung cấp nước ít nhất 2 lần/ngày để giá đỗ phát triển đều và không bị héo. Đảm bảo dụng cụ trồng giá đỗ sạch sẽ.
- 20 – 25 gam đậu xanh sẽ cho ra khoảng 400 – 600 gam giá đỗ, vì vậy bạn nên cân đối nhu cầu sử dụng và số người ăn để tránh làm quá nhiều giá đỗ. Vì nếu để quá lâu, giá đỗ sẽ bị đắng và khó ăn.
Kỹ thuật ngâm giá đỗ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trên. Bạn có thể áp dụng công thức, kỹ thuật này để có giá sạch tại nhà đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình nhé.