Cá rô phi có gì đặc biệt?
Cá rô phi là một loài cá gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam, cá rô phi đã được nuôi từ rất lâu và phổ tại nhiều nước trên thế giới chứ không chỉ riêng tại Việt Nam, tuy nhiên nhờ vào khí hậu và thổ nhưỡng đã giúp nước ta phát triển mạnh mẽ trong việc chăn nuôi loài cá này với hiệu quả kinh tế cao.
Cá rô phi là tên gọi chung của một số loài cá nước ngọt sinh sống chủ yếu tại ao hồ, sông suối và kênh rạch thuộc họ Cichlidae, cá rô phi có lớp vảy sáng bóng và thân màu tím, dọc trên lưng và phần bụng có các sọc đậm, đuôi có màu đen. Vi lưng cá có màu trắng và xám đen, cá rô phi rất dễ nuôi với tốc độ phát triển nhanh có thể đem lại lợi nhuận cao.
Thức ăn cá rô phi sử dụng là loại thức ăn có trong tự nhiên và mùn bã hữu cơ dưới đáy ao hồ, sông suối, cá rô phi là loài động ăn tạp có thể ăn các loài động vật nhỏ, nuôi cá rô phi có tác dụng làm sạch môi trường và các loài động vật gây hại dưới nước.
Cá rô phi sống ở đâu?
Cá rô phi có thể chịu mặn và sống trong môi trường nước lợ, tuy nhiên để phát triển thuận lợi thì cá cần sống trong môi trường nước ngọt và nhiệt độ ổn định, cá rô phi cũng là loài cá nổi tiếng với khả năng chống chịu nhiệt khi có thể sinh trưởng bình thường trong môi trường nhiệt độ thay đổi liên tục trong khoảng từ 5 đến 42 độ C.
Cá rô phi nuôi công nghiệp có thể ăn ấu trùng, các loài côn trùng, thức ăn công nghiệp hoặc các loài thủy sinh, cua, ghẹ ốc nhỏ,… ngoài ra chúng có thể ăn cả bột bắp, bột khoai hay cám, bã,… Cá rô phi đẻ trứng từ 6 đến 12 lần trong năm, chúng tự tạo ổ để đẻ trứng và con được tự tìm đến để thụ tinh, trứng cá và cá con nằm trong miệng cha mẹ trong 2 tuần đầu, mỗi đợt có thể lên đến 1.000 đến 2.000 trứng.
Giá trị dinh dưỡng từ cá rô phi
Thành phần dinh dưỡng cá rô phi có trong 100 gram cá rô phi như sau:
- Lượng calo: 128
- Carb: 0 gram
- Chất đạm: 26 gram
- Chất béo: 3 gam
- Niacin: 24% RDI
- Vitamin B12: 31% RDI
- Phốt pho: 20% RDI
- Selenium: 78% RDI
- Kali: 20% RDI
Ăn cá rô phi có tác dụng gì?
Theo các nghiên cứu gần đây cá rô phi là loài ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều các loại thức ăn khác nhau ngay cả trong môi trường bị ô nhiễm nặng các kim loại, khoáng chất nặng như chì, gây tồn dư và gây hại đến sức khỏe con người khi sử dụng.
Môi trường các chất độc sau khi thâm nhập vào cơ thể cá có thể bị tích tụ theo thời gian và tồn dư mà không bị đào thải sẽ là một nguồn gây hại cho sức khỏe con người, có thể gây ngộ độc, mỗi thành phần độc tố có thể gây nên các chứng bệnh khác nhau, phổ biến là ngộ độc chì, đau bụng, viêm xương khớp, viêm thận hay cao huyết áp và tai biến,…
Ngoài ra cá rô phi được nuôi trong môi trường công nghiệp gần nguồn nước bị nhiễm các loại thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất công nghiệp cũng có thể gây hại đến sức khỏe con người.
Ngăn ngừa bệnh
Là một trong những nguồn selen phong phú, sử dụng cá rô phi thường xuyên có thể cải thiện các vấn đề về tim mạch, ngăn ngừa ung thư và cải thiện tâm trạng cũng như giúp các tế bào phát triển hoàn thiện.
Ngoài ra cá rô phi rất tốt cho tim mạch có thể cân bằng huyết áp và ngăn ngừa các căn bệnh như đột quỵ và xơ vữa động mạch, cá rô phi cũng rất tốt cho bệnh nhân tuyến giáp, cải thiện nội tiết tố của cơ thể có thể giúp cho cơ thể tăng cường trao đổi chất.
Cá rô phi chứa nhiều các Vitamin thiết yếu giúp cơ quan phát triển và tăng cường các chức năng tế bào, sản sinh tế bào hồng cầu giúp cơ thể phát triển hoàn thiện.
Chống lão hóa
Cá rô phi chứa nhiều vitamin C và vitamin E có thể cải thiện chất lượng làn da, các chất chống oxy hóa có thể hạn chế được quá trình lão hóa, giảm thiệt hại do gốc tự do trong cơ thể.
Phát triển xương và cơ bắp
Ngoài ra sử dụng cá rô phi còn được khuyến khích trong luyện tập tăng cơ và tốt cho sự phát triển xương ở người, cá rô phi chứa nhiều photpho là dưỡng chất duy trì sự phát triển cho xương ngăn ngừa bệnh loãng xương hay thoái hóa khớp.
Giá cá rô phi hôm nay
Cá rô phi là loài cá giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể chúng ta, với hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng cung cấp thường xuyên cá rô phi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Cá rô phi hiện nay có thể được bắt trong tự nhiên hoặc là nguồn cá rô phi chăn nuôi công nghiệp, tuy nhiên cá rô phi nuôi tự nhiên theo lứa thường có kích thước đồng đều, cá bơi chậm và có sức khỏe yếu do sống chật hẹp và thịt cá cũng không ngon như cá tự nhiên.
Cá tự nhiên thịt chắc, thơm và có vị ngọt, so với các rô phi nuôi thì thịt cá nuôi lại bở và mùi không tươi ngon, chúng ta chỉ nên sử dụng các rô phi tươi để đảm bảo sức khỏe hạn chế sử dụng cá đã chết vì có chứa nhiều axit béo.
- Trên thị trường hiện nay cá rô phi có giá khoảng 45.000 đồng/ Kg
- Cá rô phi phi lê có mức giá từ 100 nghìn đồng/ Kg
Những món ngon từ cá rô phi
Chả cá rô phi
- Cá rô phi: 1Kg
- Thì là, hành khô
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, mì chính,…
- Bước 1: Cá lóc xương lấy thịt, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nữa thìa đường, hạt tiêu và mỳ chính, cho thêm hành khô để ngăn đông trong 3 tiếng
- Bước 2: Lấy hỗn hợp ra xay nhuyễn và cho vào ngăn động 2 tiếng
- Bước 3: Lấy hỗn hợp và xay nhuyễn lần cuối là có thể dùng muôi để quết chả chung với thì là, làm càng kỹ thì chả càng thơm và dai hơn
- Chả cá có thể chiên, xào và nấu canh hoặc ăn cùng các món khác, có thể bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đông trữ được lâu dài.
Cá rô phi chiên giòn
Nguyên liệu
- Cá rô phi
- Canh bột mỳ: 2 thìa cà phê
- Gia vị, muối, tiêu,…
- Bước 1: Sơ chế cá và cắt vài đường trên thân
- Bước 2: Pha bột mỳ với nước, muối, tiêu, đảo cá trong hỗn hợp cho đều 2 mặt
- Bước 3: Đun sôi dầu và chiên cá cho vàng đều hai mặt, chiên nhỏ lửa để cá chín đều
- Bước 4: Pha nước mắm theo công thức 2 thìa nước ấm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, gừng, ớt cắt nhỏ.
Cá rô phi làm ruốc
- Cá rô phi: 0,5 Kg
- Nghệ
- Rau thì là
- Gia vị, bột nêm, dầu ăn, nước mắm,…
- Bước 1: Cá rô sau khi sơ chế cho vào nồi hấp
- Bước 2: Lọc thịt cá cho vào chảo và thêm ít nước hấp cá vào, cho thêm hạt nêm và nước mắm, rau thì là
- Bước 3: Cho thêm dầu ăn đảo đều tay đến khi thịt cá tơi và vàng.
Canh rau cải cá rô phi
Nguyên liệu
- Cá rô phi: 500g
- Rau cải
- Dầu ăn, gừng, hạt nêm, hành và nước mắm
- Bước 1: Cá rô phi sau khi sơ chế làm sạch thì cho vào nồi luộc chín trong 15 phút và vớt ra
- Bước 2: Nhặt rau và ngâm nước muối trong 15 phút sau đó thái nhỏ vừa ăn
- Bước 3: Gắp thịt cá, phần thịt nhiều xương có thể giả nhỏ để ép lấy nước bỏ bã
- Bước 4: Đun sôi dầu ăn, phi thơm hành và cho thịt cá vào xào nhỏ lửa cùng hạt nêm, mì chính và nước mắm cho thơm và ngấm gia vị trong 10 phút.
- Bước 5: Cho nước luộc cá lên bếp cho thêm rau cải và phần cá vừa xào vào, nêm cho vừa miệng, có thể cho thêm vài lát gừng
Giá cá rô phi khoảng 45.000đ/kg, cá rô phi phi lê có giá khoảng 100.000đ/kg. Thịt cá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dai và ngọt thích hợp nấu canh chua, kho lạc, chiên sả ớt vô cùng hấp dẫn.