Baba sống ở đâu?
Baba thuộc loại động vật bò sát sống chủ yếu ở vùng nước ngọt, baba tuy là động vật hoang dã nhưng chúng ta lại rất dễ nuôi trong ao, hồ, trong bể nước ngọt, chúng ta cũng có thể sống trên cạn nhưng với khoảng thời gian short short. Thức ăn của baba là những vật thể phù du, giun nước, giun đất, đến độ tuổi trưởng thành chúng ta có thể ăn những con vật lớn hơn như cá, tép, ốc, hến… hoặc thức ăn công nghiệp khác.
Danh sách baba hoa được nuôi dưỡng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, thời điểm sinh nhiều nhất của chúng ta là mùa hè vào khoảng tháng 5,6,7, vì vậy thời điểm nuôi phù hợp với khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 12 là lý tưởng tượng nhất.
Dưỡng giá trị từ thịt baba
Baba có giá trị dinh dưỡng rất cao, chúng chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, ngoài ra baba còn được sử dụng để chữa nhiều bệnh như: tăng cường sinh lực cho sức khỏe, bổ sung sức khỏe cho người bệnh phổi, xơ gan, viêm gan…
Rượu ngâm từ baba giúp bổ sung tiết kiệm, điều trị các bệnh về tim mạch, đau khớp, thiếu máu. Phần mỡ của baba có tác dụng rất tốt để chữa các bệnh về da như chữa viêm da, trang điểm.
Nuôi baba có dễ không?
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, baba là loài vật hoang dã, rất dễ nuôi trong ao, hồ, trong bể. Tuy nhiên, chúng cũng cần phải di chuyển khỏi mặt nước để đẻ trứng, phơi lưng. Chúng có khả năng bơi, bò rất tốt, thậm chí còn có thể biết vùi mình trong cát, đất, đào hang để trú ẩn. Khi nuôi baba cần lưu ý chúng thích sống những nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn vì nếu thấy bóng người chúng sẽ lập tức nhảy xuống nước lẩn trốn.
Baba có vẻ nhút nhát nhưng bản tính của chúng khá hung dữ, những con lớn có thể ăn thịt những con nhỏ hơn, vì vậy khi nuôi baba chúng ta cần hết sức lưu ý cung cấp đủ thức ăn cho chúng, tránh trường hợp để chúng đói quá có thể tấn công lẫn nhau.
Giá baba giống bao nhiêu 1kg?
Giá baba thịt hiện nay khá cao, baba chủ yếu có 2 loại là baba trơn và baba gai, giá cả của chúng cũng chênh lệch nhau.
Baba trơn
Baba trơn hay còn gọi là baba hoa, đặc điểm nhận dạng của chúng khá dễ nhận biết, phía dưới bụng chúng có màu hơi ngả đỏ, tuy nhiên sau một thời gian, khi dần lớn lên phần da đỏ sẽ dần chuyển thành màu trắng, Thời gian nuôi để thu hoạch khoảng 7-8 tháng, thời gian sinh trưởng và phát triển của chúng khá lâu nên giá thành rẻ hơn các loại khác. Loại baba trơn này có giá từ 80-100.000/con
Baba gai
Nếu bạn có ý định chọn giống baba để nuôi thì nên chọn loại baba gai này vì giá trị của nó lớn hơn so với baba trơn rất nhiều. Baba gai chủ yếu sống ở vùng núi phía Tây Bắc, phần da của nó sáng hơn. Chất lượng thịt của nó được đánh giá cao, thơm, ngon, được xem là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Chính vì vậy, baba gai giống giá thành rất cao từ 200-300.000/con, baba gai thịt có giá 600-700.000/con.
Giá baba thịt bao nhiêu 1kg?
Giá của baba thịt còn tùy thuộc vào kích thước của chúng, kích cỡ càng lớn thì giá càng cao.
- Size dưới 0,9kg/con có giá 320.000/kg
- Size 1kg có giá 350.000/kg
- Size lớn từ 1,5-2kg có giá 450-500.000/kg
- Size đại có thể lên đến 700.000/kg.
Kinh nghiệm chọn mua baba giống
Để nuôi baba thành công và có hiệu quả các bạn cần lưu ý cần chọn loại giống tốt, có thể chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt hiện nay, cần lưu ý những điểm sau:
- Cần chọn giống baba có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, để chúng không tấn công và ăn thịt lẫn nhau nên chọn giống baba có cùng kích cỡ với nhau để chúng phát triển đồng đều.
- Cần chọn những con giống khỏe, không bị trầy xước trên da tránh mắc bệnh trong quá trình nuôi
- Nếu có những con bị bệnh hoặc dị tật cần loại bỏ ngay
- Không chọn baba giống quá nhỏ vì sẽ rất khó nuôi, rất dễ chết, để đạt hiệu quả nên chọn loại baba đã nuôi được 4 tháng với kích thước nhỏ nhất từ 100gram/con
Việc lựa chọn con đực và cái rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phối giống của chúng, vì vậy khi chọn con đực nên chọn những con có đuôi dài ra khỏi mai, phần cuối mai mượt mà không sần sùi. Con cái thì phần đuôi sẽ ngắn hơn và phần cuối mai sẽ khá sần sùi.
Cách chọn thức ăn cho baba chuẩn
Việc lựa chọn thức ăn cho baba rất quan trọng vì giai đoạn đầu chúng cần một lượng dinh dưỡng lớn để phát triển. Thức ăn của chúng khá phong phú với những loại như sau:
Thức ăn khô: Có thể lựa chọn những thức ăn khô rẻ như cá, đã được qua xử lý và sấy khô để làm thức ăn cho baba.
Các động vật tươi sống: baba rất hạp với những loại thức ăn tươi sống như vụ cá, tôm, ốc, có thể xay nhuyễn ốc, ốc sên, hến, trai, côn trùng để làm thức ăn cho chúng. Giun đất, hay những phế phẩm từ những lò mổ gia súc cũng có thể được sử dụng để làm thức ăn cho baba.
Cách làm thịt baba như thế nào?
Khi đi mua baba không phải ai cũng biết cách chọn sao cho tươi ngon, lưu ý trước tiên bạn nên chọn baba sống vì baba chết thịt của chúng sẽ không ngon và trong cơ thể có thể có các chất độc gây ngộ độc. Màu sắc của mai phải có màu xanh ánh nước biển, loại này thịt sẽ chắc và rất tươi.
Nếu làm thịt baba không đúng cách sẽ rất tạnh, khi chế biến sẽ không thơm ngon nữa, chúng tôi sẽ mách cho bạn cách làm thịt baba sao cho không bị tanh nhé.
Trước tiên, cần cắt tiết baba, cần lấy que để ghì chặt chúng, nên đặc trên thớt để dễ dàng cắt tiết hơn, bạn cầm que ghì mạnh thì baba sẽ thò đầu ra, hãy nhanh tay dung sao để cắt đầu cho tiết chảy ra.
Sau khi lấy tiết xong cần mổ thịt của chúng, hãy nhúng baba vào nước sôi trong vài phút sao đó vớt ra và cạo sạch mai, rửa lại với nước sao cho sạch. Bạn hãy dùng dao sắc để khía sâu xung quanh mai và bóc bỏ chúng. Rút cổ baba ra, kéo xuôi về phía đuôi để nội tạng ra theo, nên vứt bỏ hậu môn đi.
Để thịt không bị tanh bạn nên bỏ sạch mỡ vàng ở đùi và bỏ hết lòng, chỉ nên giữ lại phần trứng của chúng, cần sơ chế cận thẩn để không làm vỡ ruột của chúng, nếu không sẽ ám mùi rất lâu và khó để tẩy bỏ mùi này, ăn vào có thể gây đau bụng, thậm chí bị tiêu chảy.
Baba là món gì ngon?
Baba nướng
Ba ba nướng là món ăn dễ nhất và đơn giản nhất từ ba ba, thịt ba ba được chế biến đơn giản hơn nhưng cũng không vì thế mà kém phần hấp dẫn thực khách. Ba ba sau khi được làm thịt chặt nhỏ đều được ướp với hỗn hợp các gia vị cần thiết vài phút để gia vị ngấm đem ra nướng trên ngọn lửa đến khi miếng thịt se lại.
Khi ăn món ba ba nướng bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt vẫn mềm và ngậy cùng với vị cay cay và mùi thơm hấp dẫn của thịt ba ba hòa quyện trong món năn hấp dẫn này.
Baba om chuối
Nguyên liệu
- Thịt baba đã thành phẩm
- Chuối xanh
- Thịt ba chỉ cắt lát mỏng
- Hành lá
- Tía tô, lá lốt
- Gia vị: dầu ăn, mắm nêm, đường, bột ngọt, nước cốt nghệ, riềng, sả.
Ướp gia vị
Bạn ướp baba cùng với mẻ, mắm tôm, nghệ, riềng, sả, ớt, bột nêm, mắm, muối chung với nhau thành hỗ hợp vừa đủ trong vòng 10-15 phút.
Chế biến
- Bạn cho chuối xanh đã được cắt khúc vào luộc sơ qua để loại bỏ bị chát của chuối
- Bước tiếp theo phi hành tỏi và cho thịt ba chỉ, thịt baba vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp tục cho chuối vào và đảo cho chúng quyện vào nhau. Khi cảm thấy hỗn hợp đã ngấm gia bạn bạn cho nước vào và nêm sao cho vừa ăn. Đun sôi chúng để lửa liu riu 15-20 phút.
- Khi đã chín hãy cắt tía tô, lá lốt và hành vào bày ra sao cho đẹp mắt.
Baba rang muối
Ba Ba rang muối là một trong các món ăn ngon nhất được chế biến từ Ba Ba. Đây là một đặc sản tưởng chừng bình dân nhưng chỉ có trong các nhà hàng lớn sang trọng ở các thành phố hay tỉnh thành.
Để có thể chế biến được một món ba ba rang muối ngon thì cần sự khéo léo của đầu bếp, sự khéo léo qua cách làm thịt ba ba và sự khéo léo kết hợp các gia vị sao cho phù hợp nhất với món ăn.
Đặc biệt cách trình bày món ba ba rang muối cũng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, trình bày sao cho còn nguyên hình dạng ba ba. Khi thưởng thức món Ba ba rang muối bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngậy giòn thơm khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Ba Ba hấp lá sen
Ba Ba hấp lá sen là một trong các món ăn ngon đặc biệt tốt cho sức khỏe, các đầu bếp đã kết hợp sự bổ dưỡng có được trong thịt của ba ba và công dụng đặc biệt của lá sen như chữa mất ngủ, ho ra máu, trị sốt xuất huyết để làm món ăn thêm công dụng chữa bệnh.
Mùi thơm của lá sen được hòa quyện vào bên trong thịt của ba ba nên khi thưởng thức món này bạn lúc nào cũng ngửi được mùi hương thơm và cảm giác như đang hòa quyện cùng với thiên nhiên hoang dã
Giá baba thịt size nhỏ khoảng 320.000đ, size vừa 300.000đ – 500.000đ, size đại có giá khoảng 700.000đ/kg. Thịt baba vừa ngon, lạ miệng lại rất bổ dưỡng, trị nhiều chứng bệnh. Đây là món ăn rất đáng cho cả nhà trãi nghiệm đúng không nào?