Dừa là loại trái cây rất nổi tiếng trong cuộc sống, không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà có rất nhiều món ăn ngon từ nổi tiếng đến độc đáo được chế biến món ngon từ dừa là những bữa ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng với sự đa dạng của các món chính, món mặn, món tráng miệng,…
Cơm dừa
Cơm dừa là một trong những món dừa thơm ngon độc đáo nhất. Khi nấu cơm, bạn thường chọn loại gạo dẻo, thơm rồi nấu với nước dừa để tạo nên vị ngọt rất hấp dẫn và độc đáo.
Để làm món cơm này, bạn cần dùng loại gạo ngon nấu với nước dừa nạo. Sau khi chín, cơm được trộn với các hỗn hợp như lạp xưởng, tôm, đậu petit-pois, thịt heo, nem Huế… Cơm được hấp khoảng 1 tiếng, được đựng trong vỏ dừa không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon mà còn hấp dẫn với hình thức món ăn vô cùng độc đáo. Khi hấp, cơm dừa vẫn còn nguyên trong dừa, giúp món ăn béo và ngon hơn.
Kem xôi dừa
Xôi dẻo ngọt có chút nước cốt dừa ăn kèm với nước cốt dừa ngọt mát được nấu hoàn toàn bằng nước dừa tươi nên có mùi thơm và độ dẻo đặc trưng. Vị mát, ngọt của kem hòa quyện cùng sữa đặc, đậu phộng, dừa tươi nạo hay các loại topping tùy chọn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn trọn vẹn.
Thạch dừa
Thạch dừa – món ăn vặt dễ ăn mọi lúc mọi nơi nên cực kỳ được ưa chuộng. Đặc biệt, khi thời tiết ấm dần lên đang đến gần mùa hè thì món thạch dừa siêu mát này là điều không thể thiếu. Chính vì vậy mà món thạch tươi này càng “hot” hơn khi tiết trời ấm áp.
Thạch dừa thường được đặt bên trong quả dừa, chia thành hai lớp. Lớp dưới nấu từ nước dừa tươi, lớp trên nấu từ nước cốt dừa. Thông thường người ta thường dùng dừa non để làm thạch, vì khi dùng xong bạn sẽ dùng thìa cạo phần dừa bên trong để ăn.
Thịt hầm dừa
Trong bữa ăn của người Việt, thịt rán thường là một trong những món ăn nổi tiếng và dễ làm. Đặc biệt thịt xào nước dừa vừa bổ dưỡng, đậm đà lại dễ ăn, vừa có nạc vừa béo, chế biến đơn giản, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Cách nấu thịt nướng dừa rất đơn giản khi bạn biết bí quyết dùng nước dừa và cơm dừa sẽ cho ra hương vị dân dã của miền quê và màu sắc đẹp mắt.
Khi cắn vào miếng thịt ba chỉ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm, hơi béo. Hương vị đậm đà, mềm và thơm mùi nước dừa chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Bạn có thể chế biến món ăn này để thay đổi hương vị giúp bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.
Bánh pudding dừa non tươi
Pudding là món tráng miệng phổ biến ở các nước phương Tây. Pudding rất đa dạng, từ các loại bánh mặn làm từ trứng và tinh bột cho đến các món ngọt trong suốt như thạch.
Bánh dừa mang hương vị tươi mát của nước dừa và sữa hòa quyện với lớp cùi dừa dai, giòn bên ngoài. Với cách làm không quá khó, nguyên liệu chính đều quen thuộc và khá rẻ: dừa và sữa tươi, bạn có thể làm món bánh pudding đậm đà và có thể ăn kèm với nhiều loại sốt hoa quả tùy theo sở thích.
Bạn thích món nào trong những món ngon từ dừa trên? Hãy làm và chia sẻ ngay để giúp chúng ta vượt qua mùa nóng này nhé!