Yến mạch giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ, ít calo, tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn tốt cho người muốn giảm cân. Vậy cách giảm cân bằng yến mạch trong 1 tuần như thế nào? Nào cùng chúng tôi tìm hiểu nha.

Ăn yến mạch có giảm cân không?

Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời, đây là chất dinh dưỡng quan trọng để giảm cân. Theo nghiên cứu của Đại học Y Massachusetts, Hoa Kỳ, bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của bạn là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Chất xơ ít calorie và giúp no lâu hơn nên bạn sẽ không ăn quá nhiều.

Trong yến mạch có một loại chất xơ đặc biệt gọi là beta-glucan. Nghiên cứu cho thấy loại chất xơ này điều chỉnh hormone gây đói, mang lại cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn.

Một gói bột yến mạch ăn liền có thể chứa khoảng 4g chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong cơ thể, do đó bạn không cần phải ăn thêm các loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn như carbohydrate tinh chế.

Hãy tăng hàm lượng chất xơ của yến mạch bằng cách thêm một số loại quả mọng như mâm xôi, việt quất hoặc dâu tây. Những loại quả này chỉ chứa 25 – 40 calorie trong nửa cup (64g).

Yến mạch giảm cân: Cách chế biến, nấu yến mạch ăn đúng cách

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Nutrition Journal) năm 2014 đã kết luận rằng, bột yến mạch, ở cả dạng ăn liền và thô, có hiệu quả làm no hơn so với ngũ cốc ăn liền (cereal). Khi bắt đầu ngày mới với một chén bột yến mạch nóng, bạn có thể bớt ăn vặt và giữ cho tổng lượng calorie hàng ngày ở mức tối thiểu.

Yến mạch chứa thành phần gì?

Một cup (128g) bột yến mạch nấu chín chỉ chứa 150 calorie và 5g chất xơ (khoảng 18% mục tiêu hàng ngày của bạn). Trong một cup còn chứa một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt và một ít protein (khoảng 6g, bằng lượng protein trong một quả trứng).

Thêm vào đó, bột yến mạch là nguồn các chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, phốt pho, magiê, đồng, sắt, selen và kali.

Giảm cân bằng yến mạch không đường

Dù bạn chọn loại yến mạch nào, hãy mua loại nguyên chất không có thêm hương liệu. Bột yến mạch có hương vị đóng gói thường có thêm đường, làm tăng calorie mà không thêm giá trị dinh dưỡng của yến mạch.

Chuyển từ một khẩu phần bột yến mạch có hương vị sang yến mạch nguyên chất mỗi sáng giúp bạn giảm hơn 20.000 calorie trong suốt một năm – đủ để giảm hơn 2,5kg mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác đối với chế độ ăn uống của bạn.

Cách giảm cân bằng yến mạch và trái cây

Thay vì thêm đường vào bột yến mạch, hãy làm ngọt món này bằng các hỗn hợp lành mạnh giúp bạn giảm cân. Mặc dù bạn có thể nghe đến các loại đường “tốt cho sức khỏe’” như sirô cây thích, mật ong hoặc agave, nhưng những chất làm ngọt này cũng được tính là đường và cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.

Ăn yến mạch có thể giảm cân: Đúng hay không đúng?

Thay vào đó, hãy thêm vị ngọt bằng một thìa sốt táo không đường hoặc chuối nghiền nhuyễn, hoặc trộn một giọt stevia – chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calorie – vào món yến mạch. Bạn cũng nên tránh các loại “topping” chứa chất béo.

Ví dụ, bơ đậu phộng mang lại một số lợi ích dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều chất béo và chứa đến 188 calorie trong 2 thìa canh, do đó bạn có thể vô tình thêm hàng trăm calorie vào bữa sáng nếu không để ý đến khẩu phần của mình. 

Pha bột yến mạch bằng sữa nguyên kem cũng có thể cản trở nỗ lực giảm cân của bạn – một ly chứa 149 calorie và 8g chất béo. Thay vào đó, hãy pha yến mạch bằng nước (gợi ý dùng nước ấm) để giữ lượng calorie thấp.

Đa dạng món ăn với yến mạch

Một trong những lợi ích của bột yến mạch để giảm cân là sự đa dạng của nó. Bạn có thể trộn và kết hợp các loại “topping”, độ mềm và cách chế biến để có được nhiều món khác nhau mỗi ngày, do đó bạn hầu như không cảm thấy nhàm chán với chế độ ăn kiêng này.

Bạn cũng có thể làm một ổ bánh đầy dinh dưỡng. Hãy thử nướng hỗn hợp yến mạch cắt hạt tấm (steel-cut), sữa hạnh nhân không đường và chuối nghiền. Bạn sẽ có ổ bánh yến mạch chuối giàu hương vị mà tốt cho sức khỏe. 

Bạn có thể nướng một mẻ lớn vào cuối tuần, sau đó chia thành những phần nhỏ hơn để ăn trong suốt cả tuần. Hãy thử nghiệm các loại gia vị khác nhau. Một chút thảo quả (cardamom) đi kèm với quả anh đào (cherry) tươi cắt nhỏ sẽ thêm hương vị cho món bánh.

Để làm cho món yến mạch thêm lượng protein tốt, trong khi nấu, hãy thêm vào một hoặc hai lòng trắng trứng, sau đó thêm các loại “topping” yêu thích. Lòng trắng trứng cung cấp nhiều protein có lợi mà không ảnh hưởng đến hương vị món yến mạch.

Qua bài viết cách giảm cân bằng yến mạch này, chắc hẳn bạn đã biết những mẹo ăn yến mạch đúng cách để tối ưu hóa hiệu quả giảm cân rồi đúng không nào? Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn vẫn nên kết hợp rèn luyện cơ thể mỗi ngày để sớm đạt được thân hình mơ ước nhé.