Nấm mỡ, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm mối, kim châm, nấm sò là các loại nấm dễ trồng, giàu dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao, thích hợp với khí hậu và thị trường Việt Nam.

Nấm hương là loại nấm dễ trồng, giá trị kinh tế cao

Nấm hương còn gọi là nấm đông cô, trong 100g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng chuyển đổi tiết kiệm điện, tăng cường sức mạnh miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng sỏi và sỏi tiết kiệm, hỗ trợ tiêu hóa… This là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

Những loại loại nấm dễ trồng, giá trị kinh tế cao ở Việt Nam 2024

Thường được ví von là hoàng hậu thực hiện và là vua của các loại rau bởi giá trị dinh dưỡng của nó, được sử dụng nhiều trong các món ăn đặc biệt là trong các món lẩu, cảm giác khi ăn cho thơm và béo đặc biệt của nấm là rất ngọt nhé.

Dinh dưỡng thành phần

Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số lượng chất, vừa là một loại dược thảo chữa bệnh.

Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm sấy khô :

  • Calo: 44
  • Carbonhydrat: 11g
  • Xơ chất lượng: 2g
  • Chất đạm: 1g
  • Riboflavin: chiếm 11% RDI
  • Niacin: chiếm 11% RDI
  • Đồng: sử dụng 39% RDI
  • Vitamin B5: chiếm 33% RDI
  • Selen: sử dụng 10% RDI
  • Mangan: sử dụng 9% RDI
  • Kẽm: sử dụng 8% RDI
  • Vitamin B6: chiếm 7% RDI
  • Folate: sử dụng 6% RDI
  • Vitamin D: chiếm 6% RDI

Trong đó, RDI (Chế độ ăn kiêng khuyến nghị) là liều lượng khuyến cáo. Ngoài ra, nấm đông cô còn chứa các chất như polysaccharide, terpenoid, sterol, lipid và một số axit amin.

Nấm rơm là loại nấm dễ trồng

Tên gọi của loại nấm này xuất ra từ công việc chúng được sản xuất ở rơm. Đây là loại nấm lành tính, có vị ngọt, tính mát, đối với sức khỏe thì nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp, bổ sung. Ngoài ra được sử dụng trong ẩm thực, nấm rơm cũng được sử dụng trong chế biến một số bài thuốc dưới dạng các món ăn.

Nấm rơm được sử dụng nhiều trong các ngày tháng hoặc đầu tháng, khi ăn cảm thấy ngọt ngào của nấm (nấm chưa nở nụ), khi ngâm nước trong nấm sẽ cảm thấy tuyệt vời.

Dinh dưỡng thành phần

Nấm rơm là một loài nấm trong họ nấm lớn sinh ra và phát triển từ rạ loại. Bao gồm nhiều loại khác nhau, có các dạng đặc điểm khác nhau như có các loại xám trắng, xám, xám đen… đường kính kích thước “cây nấm” lớn, nhỏ từng loại thuộc tính. Là loại nấm giàu dinh dưỡng. The rơm rạ chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa bảy loại a-xít amin. Biến phổ rơm rạ tại các làng quê vì thường được sử dụng làm sản phẩm.

Mộc nhĩ có giá trị kinh tế cao

Mộc nhĩ còn có tên gọi khác là nấm tai mèo, là loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam, đây cũng là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn. Trong các loại mộc, loại mộc nhĩ đen còn được dùng để làm thuốc, có tác dụng lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm quá trình lão hóa.

Những loại loại nấm dễ trồng, giá trị kinh tế cao ở Việt Nam 2024

Mèo mèo được dùng nhiều trong bữa ăn của người Hoa, khi ăn cho cảm giác giòn, sật sật rất ngon miệng.

Dinh dưỡng thành phần

Theo Đông y, nấm mèo vị ngọt bình thường, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, tiểu. Tác dụng làm mát máu, làm liên tục máu và đập, bị thương. Sửa chữa các bệnh viện phong hạ huyết, lợi nhuận, lợi trường, băng huyết, tiểu khí, tiểu huyết tích, thẩm tích, bổ khí, thẩm tích, hoạt huyết.

Mèo mèo là thức ăn, vị thuốc bổ sung cho khí huyết suy giảm và chữa trị nhiều bệnh nan y về tim mạch. Use each day from 15 to 20g by format: Xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ.

Mèo ăn sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp lưu trữ toàn thân thông tin, đưa vào não đầy đủ hơn nên duy trì tốt trí nhớ.

Mèo cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu và góp phần kiểm tra cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, phì. Làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, hồng nhạt hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ trong các món ăn.

Nấm mỡ có giá trị kinh tế cao

Những loại loại nấm dễ trồng, giá trị kinh tế cao ở Việt Nam 2024

Nấm mỡ có màu trắng nhìn rất sạch sẽ và đẹp mắt. Mỡ mỡ chất lượng và chứa nhiều loại axit amin tốt cho sức khỏe. Đây là loại nấm dễ ăn, khá mềm, khi ăn cho giảm giác bùi như vô cục thịt mỡ nhưng rất ngon và béo.

Dinh dưỡng thành phần của nấm mỡ

Nấm mỡ là loại nấm lâu đời và được sử dụng biến phổ trong chế độ ăn uống của người phương Tây. Ngày nay, nó cũng khá phổ biến ở châu Á với mục tiêu chính là máy chủ phục vụ nhu cầu ăn uống. Ngoài hương vị độc đáo, nấm mỡ còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú và rất có lợi cho sức khỏe. Nấm mỡ có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều loại vitamin, chất khoáng, protein, carbohydrate và chất phytochemical rất quan trọng đối với sức khỏe người dùng.

Theo ước tính trong 100g nấm mỡ có chứa một lượng protid – một loại rất tốt cho cơ thể. Trong nấm có một lượng chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, C cần thiết. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều loại axit amin quý như threonine, alanin, axit aspartic, leucine, citrulline, glycine, axit glutamic, sarcosine, proline… Cùng nhiều nguyên tố khác nhau như Na, K, Mn, Zn, Cu.

Top Variable nấm chủng loại ở Việt Nam

Nấm mối

Nấm mối là loại nấm cũng rất quen thuộc nhưng chỉ có khoảng thời gian tháng 6 – 8 khi tiết trời ẩm, lúc nóng, lúc mưa xen kẽ nhau. Và tất cả hiện nay nấm mối vẫn chưa được trồng và được liệt kê vào danh sách các loại thực phẩm quý hiếm.

Đây là loại nấm được dùng để nấu lẩu thì quá tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng có. Chỉ cần xào lên và ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt ở cuống và cảm biến giai đoạn nhai rất giòn và dai.

Thành phần dinh dưỡng của nấm mối

  • Nấm mối có thể xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Do the high quality of high quality, should have a profit for the disease and the high age
  • Ăn nấm thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu (Theo y học cổ truyền Trung Quốc).

Nấm kim châm

Đây là loại nấm chắc chắn không có gì lạ với mọi người, gần như trong món lẩu nào chúng tôi cũng thấy xuất hiện kim châm. Nấm kim châm giàu chất xơ, các loại vitamin B, magie, sắt và nước, Các loại nấm rất ngon và thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn như lẩu, canh hầm, salad và súp.

Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Thành phần hóa học chính: Acid amin, protid, lipid, vitamin, chất khoáng.

Nấm kim châm ngọt, tính mát, tốt cho trẻ đang tuổi phát triển, những người suy dinh dưỡng, máu, thể chất hư nhược, bị bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ xác, phì , tiểu đường. Một số tài liệu cho nấm kim châm có chứa những chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Trung bình, 100 gram nấm tươi có chứa từ 25 – 40% protein hàm lượng, 17 – 19 loại axit amin, trong đó có 7-9 loại axit amin cơ bản không thể tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất kích thích. Ngoài ra, nấm tươi chứa nhiều loại vitamin B1, B6, B12, PP…

Nấm bào ngư

Nấm hay còn gọi là nấm bào ngư, có thể dễ dàng mua ở chợ gần nơi bạn sống. Sò nấm được xem là một dược liệu làm nó có chứa các statin như lovastatin có tác dụng giảm cholesterol.

Hiện nay nấm bào ngư được sử dụng biến chế trong các món xào, nấu canh đặc biệt là món lẩu

Thành phần dinh dưỡng nấm sò

Sọt nấm là loại nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, Protin của nấm sò có chất lượng cao, có thể so sánh với thịt động vật, Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm sò có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, chế độ phát triển triển khai không ít giống loài và một số loài có tác dụng chống ung thư. Trong phần tươi sống của nấm mốc có tồn tại chất lovastatin có khả năng làm giảm lượng cholesterol thấp trong máu. Nấm có tác dụng tẩy sạch dầu, chống ô nhiễm môi trường.

Nấm đà đùi

Gà đùi  là loại nấm có hình dạng giống như một chiếc đùi gà. Công dụng của đùi gà  cùng sở hữu sức mạnh đối với người dùng. Nó chứa trong mình hàm lượng dinh dưỡng cao, đùi gà có các công dụng hữu ích cho cơ thể. Nó là nguyên liệu để biến đổi thành nhiều món ăn ngon và bổ sung.

Những loại loại nấm dễ trồng, giá trị kinh tế cao ở Việt Nam 2024

Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm Lục Bình, là loại nấm ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein gấp 4 – 6 lần loại rau thông thường khác. This also is the type of nấm used in the lẩu kỳ hạn phổ biến ở nước ta.

Thành phần dinh dưỡng Nấm đùi gà

Gà đùi chứa nhiều vitamin, chất chất, hàm lượng protein cao gấp 4 lần các loại rau thông thường, giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể, cải thiện hệ thống tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt,  đùi gà  giúp giảm mỡ trong máu hiệu quả, điều chỉnh huyết áp và cải thiện hệ thống tuần hoàn.

Dưới đây liệt kê một số công dụng của đùi gà:

  • Tốt cho người ăn chay
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể
  • Giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh
  • Ung thư room
  • Lưu huyết khí
  • Role béo kết quả
  • Mỡ máu lượng trong cơ thể
  • Là nguồn nguyên liệu phong phú cho các món ăn

Nấm Ngọc Tẩm

Nấm Ngọc Tẩm bên trong nấm có chứa chất arginine, lysine, dextran rất tốt cho trí não, đặc biệt là rất tốt với thanh thiếu niên. Ngoài ra, nấm vị trí tăng sức kháng, chống xơ gan, nâng cao trạng thái của cơ thể. Khi ăn nấm sẽ cho đặc trưng của mùi hương.

Nấm Ngọc Tẩm thường mọc thành cụm từ 10 -20 cây, thường sinh trưởng và phát triển trong thời tiết mát mẻ. Trên thế giới, nấm Ngọc Tẩm phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu.

Thành phần dinh dưỡng nấm vị trí

Nấm Ngọc Tẩm có nhiều công dụng chữa bệnh như giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng, phòng chống xơ gan…

Nấm linh chi

Những loại loại nấm dễ trồng, giá trị kinh tế cao ở Việt Nam 2024

Đây là loại nấm quá nổi tiếng không chỉ riêng ở nước ta mà ngay cả trên thế giới, trong nấm có hơn 119 hoạt chất là những chất có tác dụng làm người dùng cần thiết như germanium hữu cơ, crom, vanadium, polysaccharides hay triterpenoids … Những hoạt động này chính là quan trọng tiền tố không chỉ giúp tăng cường sức mạnh, nâng cao sức đề kháng, giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Mà còn có tác dụng phòng được nhiều căn bệnh mà con người thường gặp như: tim mạch, xơ xác động mạch, giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ các cấu trúc của tế bào trong cơ thể.

Ở Việt Nam, chúng ta có thể ít được sử dụng để nấu lẩu, nhưng ở Trung Hoa họ thường sử dụng nấm linh chi đỏ để nấu lẩu và tăng thêm phần chất trong món ăn của mình.

Dinh dưỡng thành phần của nấm linh chi

Nhiều công cụ nghiên cứu trên thế giới đã được định danh bằng các chất hoạt động và xác định tác dụng của nấm linh chi như: Germanium, Acid Ganodermic, Acid Oleic, Ganodosteron, Ganoderans, Adenosin, Beta-D-glucan… (đặc đặc biệt trong nấm linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần).

Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố chất lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magie, natrium, canxi… Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tráng phủ, bổ sung chí, thần, tăng trí nhớ.

Trên đây là các loại nấm mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.