Giá Mực Trứng Hôm Nay? Cách Chọn Mua Và Làm Sạch Mực Trứng

Cập nhật giá mực trứng khoảng 250.000đ/kg cho đến 450.000đ/kg tùy theo kích cỡ.  Kèm theo giá trị dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến mực trứng ngon bên dưới. Nào cùng sabudo.vn tìm hiểu ngay nhé!

Mực trứng sống ở đâu?

Mực trứng hay còn gọi là mực sữa, là loại mực nhỏ màu đỏ cánh gián, thân có nhiều chấm đen nhỏ li ti. Mực trứng là loại mực mà bên trong có chứa toàn trứng và được đánh bắt trong mùa sinh sản từ tết nguyên đán cho đến hết tháng 5 âm lịch. Mực trứng được đánh giá là loại hải sản ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Mực trứng có nhiều ở vùng biển Việt Nam. Trứng trong thân mực khi ăn rất bùi và béo ngậy.

Mực trứng là loại mực nhỏ chỉ dài khoảng 15 – 20 cm được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong mình chứa đầy trứng và được cấp đông ngay trên thuyền. Mực trứng dễ làm, dễ chế biến thành nhiều món ngon nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trong các loại mực phổ biến ở nước ta thì mực trứng thuộc top đầu về chất lượng, thân dày, giòn, thịt ngọt giống mực lá, lại có lớp trứng mịn bé ngậy ở trong bụng, khi ăn rất bùi, béo và cực thơm ngon.

Giá trị dinh dưỡng từ mực trứng

Thành phần trong mực trứng chủ yếu là protein cùng với một số chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho cơ thể. Cứ 85g mực trứng có chứa: 90% đồng, 63% selen, 30% protein, 23% vitamin B2 cùng với hàng chục chất dinh dưỡng khác có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Giá mực trứng hôm nay

Giá mực trứng tươi dao động từ 250,000 đồng cho đến 450,000 đồng cho 1 kg tùy thuộc vào kích cỡ cũng như độ tươi của mực.

Giá mực trứng Nha Trang

Mực trứng Nha Trang size 30 con 1kg có giá bán 250,000 đồng /1kg

Giá mực trứng Phú Quốc

Hiện nay trên một số trang thương mại điện tử niêm yết giá bán 1 kg mực trứng Phú Quốc với giá 429,000 đồng (chưa bao gồm phí vận chuyển)

Những món ngon từ mực trứng

Mực trứng nướng sa tế

Mực trứng nướng sa tế thêm sả, hành tím băm nhỏ, một ít gia vị quen thuộc như hạt nêm, bột ngọt, thêm chút bột ớt, dầu hào để tăng màu sắc bắt mắt cho món mực nướng. Gia vị trở thành một phần không thể thiếu tạo nên sức cuốn hút khó cưỡng cho món mực nướng thêm hoàn hảo.

Sau khi được nướng chín đều trên bếp than hồng, bên ngoài mực trứng săn đều, ăn vào sần sật, dai ngon, trứng mực bùi vị, béo béo mà không hề bị khô cứng. Vị ngọt của mực thêm chút vị cay cay từ sa tế, bắt vị đến bất ngờ.

Mực trứng nướng muối ớt

Với các tín đồ mê món nướng thì tuyệt đối không thể bỏ qua cách chế biến mực trứng nướng muối ớt cay nồng, cực kì hấp dẫn ngay sau đây.

Mực trứng được trộn đều trong gia vị được tẩm ướp đầy đủ, giúp mực thấm đều vị cay cay từ sa tế, ớt băm, một chút mùi vị thơm nồng từ tỏi băm, giúp tăng thêm hương vị cho món nướng thêm thơm ngon.

Gắp 1 con mực trứng dai ngon, beo béo chấm thêm miếng muối ớt chanh, chắc chắn bạn sẽ thích ngay từ lần đầu nếm thử.

Mực trứng rim me

Cách chế biến mực trứng sau cùng mà Điện máy XANH muốn chia sẻ đến bạn là cách làm mực trứng rim me thơm ngon cực kì hút cơm, thích hợp dùng làm món ăn chính trong các bữa cơm gia đình.

Vị chua chua ngọt ngọt đậm đà từ sốt me sệt sệt, xào đều cùng với tỏi ớt băm nhỏ cay cay, tạo nên phần nước sốt bắt vị, bóng mượt hấp dẫn. Nước sốt như phủ đều trên từng con mực trứng ngọt thanh, giòn giòn, càng ăn càng ghiền.

Mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng chiên nước mắm là một món ăn thơm ngon cùng với cách làm đơn giản, là món ăn tuyệt vời mà bạn có thể thử thực hiện ngay tại nhà.

Phần mực trứng được chiên vàng đều sau khi đã được tẩm ướp đều trong 1 ít gia vị quen thuộc, giúp tăng thêm 1 phần hương vị. Sau cùng là thêm nước sốt mắm đường đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt, xen lẫn chút vị cay nhẹ từ ớt băm, tất cả như thấm đều trong từng con mực giòn ngon.

Mực trứng hấp bia

Cách chế biến mực trứng tiếp theo mà Điện máy XANH muốn chia sẻ đến bạn là cách làm món mực trứng hấp bia mềm ngon, hương thơm nồng cuốn hút.

Mùi vị của bia tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, thoang thoảng mùi thơm của sả và gừng cắt lát, đập dập, chút vị cay nhẹ tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cùng với mùi vị ngọt thanh vốn có từ thịt mực.

Mực trứng hấp hành gừng

Vẫn là món mực trứng hấp nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau có thể tạo nên mùi vị hấp dẫn riêng biệt, điển hình có thể nhắc đến là món mực trứng hấp hành gừng.

Mực trứng sau khi trải qua công đoạn sơ chế tỉ mỉ, mang đi tẩm ướp với đầy đủ các loại gia vị. Xếp đều mực trứng bên trên các nguyên liệu như cà rốt, gừng, hành tây, thêm một ít cần tây và hành lá, rồi mang đi hấp chín.

Mực trứng chiên giòn

Mực trứng được phủ đều một lớp bột chiên giòn với mức lửa lớn vừa, chiên đến khi mực vàng, trộn đều với sốt tự pha giúp món mực trứng chiên giòn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Chỉ với chút biến tấu nhẹ nhàng bạn có thể dễ dàng thực hiện được món mực trứng chiên giòn sốt mật ong ngọt ngào, mang hương vị đậm đà mặn ngọt vừa phải. Nếu thích vị cay nồng bạn có thể thực hiện món mực trứng xóc muối ớt, mặn mặn cay cay, kích thích vị giác đến bất ngờ.

Mực trứng xào cần tỏi

Mực trứng xào cần tỏi với màu sắc đẹp mắt từ đầy đủ các loại rau củ, sắc xanh từ cần tây, đậu Hà Lan, thêm bắp non và cà rốt vàng cam, tạo nên sự tương phản màu sắc với mực trứng trắng hồng, giúp dễ dàng thu hút được sự yêu thích của bất kì ai.

Vị mực thanh ngọt, xen chút béo béo bùi bùi từ phần trứng bên trong, ăn kèm muối ớt chanh hay đơn giản là tương ớt cũng giúp món ăn đậm vị hơn hẳn. Thực hiện ngay thôi nào!

Mực trứng xào dứa

Khi nhắc đến cách chế biến mực trứng thơm ngon thì không thể bỏ qua công thức làm món mực trứng xào dứa chua chua ngọt ngọt, sự hài hòa từ hương vị tạo nên sức cuốn hút khó cưỡng.

Mực được xào vừa chín tới, thịt mực vẫn giữ được độ giòn ngon nhất định, không quá dai hay quá mềm, thịt mực thấm đều gia vị đậm đà.

Ăn kèm với dứa, cà chua, nấm đùi gà, vị chua chua ngọt ngọt như hòa quyện vào nhau, cân bằng hoàn hảo với vị ngọt béo từ mực trứng, ngon mà không ngán, càng ăn càng thích!

Cách chọn mực trứng tươi ngon

Để chon mực trứng ngon, nên chọn những con còn nguyên vẹn, đầu không bị đứt rời, túi không bị dập, da sáng óng ánh, mắt trong xanh. Mực trứng ngon nhất phải có trứng, khi chọn mực, dùng tay bóp nhẹ thân mực, thấy bụng mực đầy, đuôi mực lòi trứng là được.

Để bảo quản được lâu, nên chọn phương pháp đông lạnh dưới -18 độ C có thể bảo quản mực lên đến 2 năm.

Mực trứng được đánh bắt nhiều tại các vùng biển phía Nam Trung Bộ như: Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu … và nổi tiếng hơn cả là mực trứng Phú Quốc.

Cách làm sạch mực trứng

  • Mực trứng tươi là những con mực không có mùi, màu sắc sáng, tránh những con mực đã để lâu, râu mực phải còn dính chặt với thân, khi mua bạn nên lưu ý điều này.
  • Thả mực vào chậu nước rửa nhẹ nhàng sau khi mua mực đông lạnh từ kho về. Sau đó, dùng tay nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.
  • Để kéo râu mực ra một cách dễ dàng hơn thì bạn nên dùng tay tách nhẹ nhàng lớp màng bám, tránh làm chúng bị trơn tuột hay đứt trong quá trình kéo.
  • Trong quá trình kéo phần râu mực, trứng mực cũng theo đó mà ra luôn. Phần túi mực, tuyến tiêu hóa của mực cũng ra luôn trong quá trình kéo.
  • Khi kéo, nếu túi mực bị vỡ, bạn có thể rửa ngay dưới vòi nước chảy, chứ không để rửa lượt sau, nếu để lượt sau thì phần túi mực sẽ làm mực và trứng bị đắng vì nó bám vào túi mực và cả trứng mực.
  • Tiếp đến, mọi người dùng tay kéo nhẹ phần xương sống màu trắng bên trong thân mực ra bên ngoài. bạn rửa sạch, cắt khoang, hoặc cắt miếng tùy vào món bánh chế biến sau khi lấy phần xương sống ra ngoài.
  • Bạn xẻ dọc mực, cạo sạch phần nhầy nhụa bên trong thân mực nếu bạn muốn cắt mực ra thành từng miếng.
  • Tiếp đến, dùng dao sắc bén cắt nhẹ một đường phần đầu mực thạo thành đường gờ giữa da với thịt mực. Một tay giữ phần thịt, một tay kéo phần da mực ra khỏi phần thịt. Bạn sẽ lột được phần da mực khi kéo theo cách đó.
  • Cũng như phần trứng mực, bạn làm sạch đầu mực bằng cách tương tự. Sau khi cắt đứt phần ruột mực ra khỏi đầu thì tiến hành xẻ đầu mực làm đôi, sau đó rửa sạch với nước.
  • Phần ruột mực sẽ được vứt đi sau khi lôi ra, bạn sẽ không sợ mực bị đắng khi loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen bên trong ruột mực ra và có thể sử dụng được ruột mực.
  • Khâu làm sạch đầu mực cùng túi mực đã xong. Bạn nên cắt rời và để ra riêng sau khi rút phần trứng cùng phần râu mực ra ngoài, bạn nên rửa nhẹ nhàng qua nước sạch, tránh rửa quá tay làm trứng mực nát ra.

Mực trứng cực kì tốt cho sức khỏe, mực béo ngậy, giàu dinh dưỡng. Giá mực dao động từ 250.000đ – 450.000đ tùy vào kích cỡ. Mực trứng làm được nhiều món ngon và vô cùng bổ dưỡng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *