Cập nhật giá ốc nhảy đỏ dao động từ 200.000đ – 220.000đ/kg, ốc nhảy trắng có giá 280.000đ – 300.000đ/kg. Kèm theo giá trị dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến ốc nhảy cụ thể bên dưới.
Ốc nhảy là ốc gì?
Ốc khiêu vũ là tên gọi khác của ốc nhảy, ốc này có miếng cứng làm nhiệm vụ làm dụng cụ nhảy từ hốc đá này sang hốc đá khác, nên chúng có tên gọi là ốc nhảy. Các loài ốc khác thường bò khi du chuyển nhưng với ốc đá thì chúng thường lên.
Vùng biển ấm nóng là nơi duy nhất cho loại ốc này sinh sống. Chúng có thịt rất giòn, thích hợp cho các món ăn như hấp, xào…Nên chúng cũng mang lại thu nhập kinh tế cho các họ gia đình. Ốc nhảy có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng.
Giá trị dinh dưỡng của ốc nhảy
Trong thịt ốc nhảy có một lượng chất béo bão hòa, cùng nhiều protein, các vitamin và khoáng chất như kali, sắt, magie, phốt pho, đồng và selen.
Bên cạnh đó, một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong các loại hải sản là omega-3 cũng có mặt trong thành phần dinh dưỡng của ốc nhảy.
Ốc nhảy có mấy loại?
Ốc nhảy có nhiều loại nhưng phổ biến nhất hiện nay là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng. Nhờ vào màu sắc vỏ bên ngoài của nó mà ta có thể phân biệt được chúng.
Ốc nhảy trắng
Vỏ của ốc nhảy trắng có màu trắng đục, đặc biệt có màu sắc đậm hơn ở bộ phận phần vỏ cạnh mày. Ốc nhảy trắng có vỏ dày nhưng có phần mày mỏng, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ.
Ốc nhảy đỏ
Vỏ của ốc nhảy đỏ mang màu sắc đỏ, màu sắc vỏ ở phần chân ốc so với các phần còn lại thì có vẻ nhạt hơn. Vỏ của ốc nhảy đỏ mong hơn nhiều so với ốc nhảy trắng, đây là phần khác biệt rõ thứ 2 của 2 loại ốc này sau màu sắc.
Ăn ốc nhảy có tác dụng gì?
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như trên, ốc nhảy sẽ mang đến cho bạn những lợi ích như:
- Hỗ trợ giảm cân và giữ dáng rất hiệu quả.
- Hỗ trợ hệ tuần hoàn máu và tim mạch làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động trao đổi chất của cơ thể diễn ra tích cực hơn, từ đó làm giảm các nguy cơ gây bệnh nguy hiểm như thừa mỡ, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ…
- Hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tích cực hơn, cho cơ thể tăng cường sự dẻo dai và giảm các bệnh vặt.
Giá ốc nhảy hôm nay
Ốc nhảy có giá trị dinh dưỡng khá cao tuy nhiên ốc nhảy xuất hiện theo mùa vào từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch chỉ 6 tháng, mặc khác để bắt được ốc nhảy thì ngư dân vùng biển phải lặn sâu tới 15 đến 20 m dưới mực nước biển, và lặn trong thời gian hơn 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên giá ốc nhảy cũng ở mức bình dân nhưng cũng tùy vào kích cỡ cũng như từng loại ốc nhảy mà có giá khác nhau.
- Ốc giá có kích cỡ nhỏ có giá: 80.000 vnđ/kg.
- Ốc nhảy đỏ có giá: 200.000 – 220.000 vnđ/kg ( size 25 – 35 con/kg)
- Ốc nhảy trắng có giá: 280.000 – 300.000 vnđ/kg ( size 25 – 35 con/kg)
Cách làm sạch ốc nhảy ngay tại nhà
Hầu như các loài ốc khi mới bắt về thường khá bẩn do chúng sống trong môi trường bùn, ăn các tạp chất đất bùn. Bạn cần có cách mới có thể loại bỏ chất bẩn trong ốc ra nhanh chóng, sau đây là cách sơ chế ốc nhảy sạch.
Ngâm nước vo gạo
Bạn nên ngâm tầm 5 đến 6 tiếng ốc nhảy với nước vo gạo, lúc này các tạp chát bám trong ốc nhảy sẽ tự nhả ra khỏi ốc. Sau đó bạn chỉ cần rửa ốc lại với nước vo gạo là xong
Ngâm ốc nhảy với ớt
Đây là cách loại bỏ các tạp chất bám trong ốc nhanh nhất, được các bà nội trợ thực hiện khá nhiều. Chỉ mất tầm 2 đến 3 giờ đồng hồ ngâm với ớt đã cắt nhỏ. Độ nồng cay của ớt làm cho ốc tự nhã các bùn đất ra khỏi. Sau khi ngâm xong bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là được
Ngâm ốc nhảy trong thau kim loại
Ngoài 2 cách trên thì chúng ta cũng có thể dùng thau kim loại để giúp cho ốc sạch khỏi bùn đất, khi tiếp xúc với kim loại thì ốc nhảy sẽ tự nhả các tạp chất ra ngoài. Cuối cùng bạn chỉ cần rửa lại nước sạch là xong
Những món ngon từ ốc nhảy
Ốc nhảy có giá tri dinh dưỡng khá cao, nên được ưu chuộng chế biến thành các món ăn khá hấp dẫn. Sau đây là cách chế biến các món ăn từ ốc nhảy cho moi người tham khảo nhé.
Ốc nhảy nướng muối ớt
Nguyên liệu: Ốc nhảy, hạt nêm, ớt, chanh, đường, muối hạt
Chế biến: Ốc đã làm ngâm sạch
- Giả muối hạt, ớt, đường, hạt nêm cho mịn sau đó cho thìa dầu ăn vào chén muối.
- Dùng cọ phết hỗn hợp muối lên trên bề mặt ốc nhảy, để 30 phút cho ốc ngấm gia vị.
- Cho ốc lên vỉ nướng đến khi ốc có mùi thơm.
- Làm muối chanh ớt châm kèm với ốc nướng.
Ốc nhảy luộc
Đây là món ăn khá đơn giản, ai cũng có thể chế biến nhưng bạn cũng phải chú ý không nên luộc quá lâu hay quá nhanh, thời gian để luộc ốc nhảy vừa ăn tầm 10 phút. Nhưng luộc sao cho ốc không bị tanh thì cũng cần có mẹo nhé mọi người
Nguyên liệu: Ốc nhảy, sả, gừng, chanh, ớt, muối hạt
Chế biến: Ốc đã ngâm rửa sạch
- Cho ốc vào nồi luộc với sả và gừng đập dập
- Làm muối chanh ớt chấm kèm với ốc luộc
Ốc nhảy xào sa tế
Nguyên liệu: Ốc nhảy, ớt, sả, gừng, rau mùi tây, tôm khô, tỏi
Sơ chế:
- Ốc đã ngâm rửa sạch
- Băm tôm khô, sả, tỏi nhuyễn
- Ốc luộc với gừng, sả rồi tách phần ruột ốc ra khỏi vỏ, thái lát mỏng
Chế biến:
- Phi tỏi và sả cho thơm sau đó cho tôm khô đã băm nhuyễn vào nêm nếm giá vị cho vừa ăn. Khi tôm chín cho ra riêng
- Phi sả tỏi cho ốc vào xào cho tới khi ốc chín, cho toàn bộ phần tôm khô vào xào chung với ốc. Cho ốc ra đĩa cho ớt tiêu rau mùi tây thái nhỏ lên trên
Ốc nhảy xào bơ
Nguyên liệu: ốc nhảy, bơ, tỏi, đường, tiêu, ớt, muối, gừng, sả
Sơ chế:
- Ốc nhảy luộc sơ qua với gừng, sả
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
Chế biến:
- Cho bơ vào chảo cho tan chảy hết cho tỏi ớt băm nhuyễn vào xào
- Cho ốc nhảy vào xào nêm nếm gia vị vừa ăn chờ tầm 3 phút rồi cho ra đĩa
Nhận biết ốc nhảy Phú Quốc và ốc nhảy trắng
- Ốc nhảy Phú Quốc có độ giòn dai hơn so với ốc nhảy trắng.
- Ốc nhảy Phú Quốc có màu sắc đậm hơn, phần đuôi ốc nhọn hơn, thân ốc nhỏ dài hơn.
- Ốc nhảy Phú Quốc trên thân có nhiều vân sóng hơn, những vân sóng khá đều nhau.
- giá ốc nhảy Phú Quốc rẻ hơn so với ốc nhảy trắng
Ăn ốc nhảy Phú Quốc ở đâu rẻ mà ngon?
Phú Quốc được xem là vùng đất du lịch, có nhiều đặc sản, món ốc nhảy cũng được xem là món ăn được khách di lịch thưởng thức khá nhiều. Tuy nhiên khi đến đó bạn không biết đại điểm bán món ốc nhảy ngon thì bạn hãy tham khảo qua đây nhé.
- Nhà hàng cơm bắc 123: 77 đường 30/4, KP 1, tt Dương Đông, Phú Quốc
- Quán hải sản ớt ngọt: 129 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc
- Quán ra khơi: 131 đường 30/4, tt Dương Đông, Phú Quốc
- Quán hương biển: Khu phố 2, tt Dương Đông, Phú Quốc
- Nhà hàng Xin Chào: 66 Trần Hưng Đạo, tt Dương Đông, Phú Quốc
Giá ốc nhảy đỏ dao động từ 200.000đ – 220.000đ/kg, ốc nhảy trắng có giá 280.000đ – 300.000đ/kg. Thịt ốc giàu dinh dưỡng, lại dai và rất ngọt.