Quả cherry – anh đào giàu vitamin B, vitamin A, vitamin B6 và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: tăng cường chức năng bộ nhớ, ăn cherry có tác dụng phòng ngừa các tế bào ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bện gút và nhiều tác dụng của cherry đối với sức khỏe cụ thể bên dưới nhé! Nào cùng sabudo.vn tìm hiểu ngay nhé!
Quả cherry là quả gì?
Quả cherry, hay quả anh đào, là một loại trái cây thuộc chi Prunus. Quả anh đào có 2 loại chính bao gồm anh đào ngọt (prunus avium) và anh đào chua (prunus cerasus).
Nhiều người thường đọc cherry là sơ-ri và nhầm lẫn cherry với quả sơ-ri ở Việt Nam nhưng đây là hai loại quả khác nhau.
Trái anh đào thuộc dạng quả hạch nhiều thịt (drupe), có hình tròn, vỏ trơn căng bóng, vị ngọt và chua dịu, đường kính 2 – 3cm. Quả thường sẽ có màu từ đỏ đậm đến tím đen tùy thuộc vào giống và độ chín của trái cherry.
Thành phần dinh dưỡng của quả cherry
Thông tin dinh dưỡng của 1 chén (138g) quả cherry tươi còn hạt:
- Lượng calorie: 87
- Chất béo: 0,3g
- Carb: 22.1g
- Protein: 1.5g
- Vitamin A: 2% DV (giá trị hàng ngày)
- Vitamin C: 16% DV
- Vitamin K: 4% DV
- Thiamin: 2% DV
- Riboflavin: 3% DV
- Niacin: 1% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Folate: 1% DV
- Axit pantothenic: 3% DV
- Canxi: 2% DV
- Sắt: 3% DV
- Magiê: 4% DV
- Phốt pho: 3% DV
- Kali: 9% DV
- Kẽm: 1% DV
- Đồng: 4% DV
- Mangan: 5% DV
Trong mỗi chén quả anh đào có chứa đến 22g carb, trong đó hầu hết là đường tự nhiên và 3g chất xơ.
Quả cherry tươi được xem là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55). Tuy nhiên, trái anh đào khô có đường hoặc những loại được thêm đường sẽ có chỉ số GI cao hơn.
Vậy quả cherry có lợi ích gì cho sức khỏe?
Quả cherry có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư
Trong quả anh đào có chứa anthocyanin – một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ không chỉ tạo ra màu sắc phong phú cho loại quả này mà còn giảm thiểu thiệt hại do gốc tự do gây ra.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao của quả cherry có thể giảm nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc. Ngoài ra, lượng chất xơ trong trái anh đào còn có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết. Vì vậy đừng quên bổ sung thêm cherry và các loại rau củ vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ cơ thể nhé!
Quả cherry có tác dụng ngăn ngừa bệnh gút
Trái cherry tươi đã được nghiên cứu từ những năm 1950 để áp dụng điều trị viêm khớp và ngăn ngừa bệnh gút.
Theo kết quả từ một nghiên cứu năm 2018 ở 633 bệnh nhân bị gút, chiết xuất từ anh đào có khả năng khôi phục mức axít uric bình thường, giúp giảm đến 35% các cơn gút trong thời gian 2 ngày.
Ăn cherry có tác dụng cải thiện tình trạng đau cơ
Cùng với đặc tính chống oxy hóa, quả cherry có khả năng chống viêm hiệu quả. Khi bổ sung nhiều anh đào sau buổi tập luyện cường độ cao, bạn sẽ giảm được mức độ tổn thương cơ nhiều hơn.
Bên cạnh đó, sử dụng trái cherry cũng có lợi trong việc giảm đau nhức cơ sau tập luyện và tăng tốc độ hồi phục cho cơ thể.
Ăn cherry tốt cho sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu đã chứng minh được rằng, một phần nước ép anh đào có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong vòng 2 giờ ở người lớn tuổi.
Nhờ hàm lượng kali cao, có tác dụng chống viêm và cả làm giảm cholesterol, bổ sung quả cherry trong thực đơn hàng ngày là một trong những cách cải thiện sức khỏe tim mạch tốt nhất.
Ăn cherry tốt cho não bộ
Các flavonoid và anthocyanin có trong quả anh đào giúp bảo vệ não khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Lão hóa, hút thuốc, vấn đề sức khỏe mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường,… đều sẽ tác động đến quá trình oxy hóa trong não.
Những loại rau củ quả có màu sắc rực rỡ, đặc biệt là các trái cherry có màu sậm sẽ chứa nhiều những dưỡng chất này hơn, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Cách chọn cherry ngon
Vì phần lớn cherry ở Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài, bạn có thể chọn mua cả loại tươi, khô hay đông lạnh để sử dụng.
Gần như các tiệm trái cây và siêu thị đều có bán quả anh đào. Mùa cherry thường rơi vào những tháng hè, tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn mua ở bất cứ thời điểm nào trong năm.
Khi chọn trái cherry, bạn nên lựa những quả tròn, căng bóng, không bị dập, quéo hay hỏng, mốc. Để biết quả còn tươi hay không, hãy nhìn xem phần cuống có màu xanh và còn dính chắc vào thân quả không nhé!
Ngoài các loại kể trên, những món tráng miệng thường dùng quả anh đào nhuộm đỏ hoặc xanh, được gọi là anh đào maraschino. Loại cherry này đã được nhuộm màu, làm ngọt và có chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe nếu bổ sung quá nhiều. Vì vậy, bạn nên ưu tiên loại quả tươi, màu sẫm và không có bổ sung đường để an toàn hơn cho cơ thể.
Bảo quản cherry như thế nào?
Bạn nên hạn chế rửa anh đào trước hay ngâm trong nước quá lâu. Hãy để quả cherry ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hay nơi có nhiệt độ cao.
Bạn có thể để cherry trong hộp không đậy nắp ở khu vực lạnh nhất của ngăn mát để bảo quản quả tươi trong vài ngày. Và chỉ rửa trước khi ăn để giữ độ tươi lâu hơn. Ngoài ra, đừng quên để ý các dấu hiệu hư hỏng và loại bỏ quả hư ngay để không bị lây sang các quả khác.
Cherry làm món gì ngon?
Bạn có thể rửa sạch và ăn trực tiếp quả cherry để tận dụng tất cả những dưỡng chất của chúng. Bên cạnh đó, bạn có thể ngắt cuống, dùng đũa loại bỏ hạt và dùng cherry như nguyên liệu salad hay ăn kèm với sữa chua ngũ cốc.
Thông thường, cherry còn được dùng để làm mứt hay nhân cho các món ngọt còn quả đông lạnh sẽ được sử dụng cho các công thức sinh tố xanh thơm ngon và bổ dưỡng.
Lưu ý khi ăn quả cherry
Trái cherry có khả năng gây dị ứng, đặc biệt là với những người bị nhạy cảm với dâu tây, nho và các loại trái cây khác.
Triệu chứng dị ứng anh đào thường là phát ban, sưng tấy, nôn mửa hoặc tức ngực, khó thở. Nếu bạn gặp những triệu chứng này sau khi ăn cherry, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, quả anh đào có thể chứa một chất hóa học nguy hiểm gọi là amygdalin trong các quả bị dập nát, cùng một loại carb có thể ảnh hưởng đến người bị hội chứng ruột kích thích IBS. Do vậy bạn nên lưu ý khi chọn ăn anh đào và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp nhiều vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng.