Vitamin C là gì?
Vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) có nhiều trong các loại rau và trái cây. Một vitamin tan trong nước và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó giúp hình dáng cơ thể và duy trì các mô liên kết, bao gồm cả xương, mạch máu, và da.
Cơ thể cần bao nhiêu Vitamin C mỗi ngày?
- Nhu cầu vitamin C hằng ngày ở trẻ sơ sinh đến 3 tuổi ở vào khoảng 25 – 30 mg mỗi ngày.
- Từ 4 – 18 tuổi cơ thể có nhu cầu khoảng 30 – 40 mg mỗi ngày.
- Đối với người trưởng thành, nhu cầu trung bình là 45 mg/ngày.
- Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu là 55 mg/ngày và phụ nữ cho con bú là 70 mg/ngày
Vitamin C có nhiều nhất trong quả gì, rau gì?
Ổi giàu vitamin C
Ổi là một loại quả giàu khoáng chất đặc biệt là vitamin C. Trung bình một quả ổi có thể cung cấp tới 125,57 mg tương đương với 200% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày.
Ngoài ra, ổi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao có thể giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, ổi cũng mang trong mình hàm lượng axit folic, mangan và kali dồi dào.
Đu đủ nhiều vitamin C
Hơn nữa, đu đủ còn là loại trái cây chứa nhiều vitamin A , canxi và dồi dào nguồn kali. Đu đủ cũng chứa vitamin B, vitamin B-6, vitamin B-1 và riboflavin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh việc làm mạnh đường tiêu hóa, đu đủ cung cấp ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.Nếu ăn nửa quả đu đủ cung cấp đến 238 mg Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu thường xuyên bị cảm cúm do hệ miễn dịch suy giảm, bạn nên lưu ý bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng.
Cherries nhiều vitami C
Anh đào rất giàu Vitamin C và là một loại quả tự nhiên chữa bệnh tuyệt vời. Ăn anh đào giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm và có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.
Xoài nhiều vitamin C
Xoài cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời, giống như vitamin C – giữ vai trò quan trọng trong miễn dịch và giữ đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.
Một cốc dứa cắt nhỏ có thể cung cấp 131 lượng vitamin C. Bên cạnh việc giàu vitamin C, dứa cũng có khả năng thúc đẩy phát triển xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm viêm khớp. Dứa cũng được chú ý nhờ vào nhả năng kháng viêm và hàn gắn vết thương, phòng trị các triệu trứng rối loạn dạ dày và giảm táo bón.
Cải thìa nhiều vitamin C
Cải thìa chứa nhiều vitamin A, B, C. Trong đó, lượng vitamin C của cải thìa đứng vào bậc nhất trong các loại rau. Cải thìa còn giúp thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và phòng một số bệnh ngoài da.
Hạt cải thìa còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và nhuận tràng.
Bắp cải nhiều vitamin C
Bắp cải sống có nhiều vitamin C, nhưng nấu bắp cải chín còn mang lại cho bạn nhiều vitamin C hơn nữa. Ăn một bát bắp cải sống có khoảng 30 mg vitamin C trong khi nấu chín có gần 60 mg. Bắp cải cũng chứa chất chống ôxi hóa, chất khoáng, vitamin K và chất xơ.
Rau mầm giàu vitamin C
Rau mầm được dùng khá phổ biến trong các món salad hoặc xào tái với chút dầu hào.
Hàm lượng cao các loại vitamin, amino axit và chất xơ cao. Trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A gấp 4 lần và hàm lượng canxi gắp 10 lần trong khoai tây.
Cà chua nhiều vitamin C
Loại trái cây sáng màu này mang trong mình hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa vô cùng phong phú. Tuy nhiên, cà chua là cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả cà chua kích thước trung bình có thể mang tới cho gần ½ lượng vitamin C khuyến nghị sử dụng mỗi ngày. Thậm chí cà chua khô cũng có thể giúp bạn nhận được vô khối vitamin AC. Một cốc cà chua phơi khô có thể cung cấp 112 milligram vitamin C tương đương với 170 lượng dưỡng chất cần thiết.
Cà chua đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin C, K, kali và sắt tuyệt vời. Các loại dưỡng chất trong trái cây này có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường hô hấp, ung thư da, tắc động mạch và các bệnh khác.
Dâu tây nhiều vitamin C, chất xơ, vitamin
Dâu tây là loại quả cực tốt cho sức khỏe. Dâu tây thường đi kèm với nhiều thành phần phytochemical và chất dinh dưỡng dồi dào như chất xơ, folate và magie. Hàm lượng của các chất chống oxi hóa trong dâu tay có thể làm giảm sự căng thẳng, bảo vệ tim mạch, hạn chế lượng lipoprotein cholesterol. Loại quả tuyêt vời này có thể được thêm vào món salad hoặc dùng làm sinh tố hoặc các món tráng miệng giàu dinh dưỡng. Một khẩu phần ăn dâu tay có thể giúp bạn có được lượng vitamin C cần thiết. 100 g dâu tây sẽ mang lại 98 mg vitamin C với chỉ 53 đơn vị calo.