Nhiều người thường lựa chọn sản phẩm hữu cơ vì chúng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Trong thời gian gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm ngày càng tăng cao. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về độ tươi ngon mà còn phải đảm bảo theo kịp xu hướng sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Nhiều người thường lựa chọn các sản phẩm hữu cơ vì chúng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm nông sản hữu cơ là gì.
Nông sản hữu cơ là gì?
Nông sản hữu cơ là gì là sản phẩm được sản xuất và canh tác theo quy trình chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Quy trình sản xuất chúng sẽ hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm nông nghiệp thông thường.
Cụ thể, việc tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi rất nhiều công sức và ý chí từ người sản xuất. Sau đó, chọn đất có địa chất tốt, theo dõi thời tiết để chăm sóc phù hợp cho từng loại nông sản. Đặc biệt, sản phẩm hữu cơ còn được dùng để chỉ các loại thực phẩm được trồng với 4 số 0:
- Không có hóa chất nhân tạo, bao gồm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản.
- Không có hormone kích thích tăng trưởng.
- Không có khả năng kháng lại các sinh vật biến đổi gen.
Nhờ những khác biệt trong quá trình lựa chọn nguồn hạt giống, nguồn đất và kỹ thuật canh tác, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là thực phẩm được trồng, thu hoạch và chế biến theo cách an toàn cho con người và môi trường.
Lợi ích của nông sản hữu cơ
Như đã đề cập, hầu hết người tiêu dùng hướng đến các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.
Cải thiện sức khỏe
Khác với các sản phẩm thông thường, sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo tiêu chuẩn. Ví dụ như không sử dụng hóa chất trong canh tác cây trồng. Nhờ đó, mang lại vô vàn lợi ích trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.
Ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, đột quỵ, đường huyết…
Bảo vệ môi trường
Không sử dụng hóa chất sẽ là giải pháp cực kỳ hiệu quả để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Từ đó, đất được cung cấp dinh dưỡng trong quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng suất, cấu trúc đất và hệ vi sinh vật không bị thay đổi.
Cân bằng hệ sinh thái tự nhiên
Trong quá trình canh tác và sản xuất nông sản hữu cơ , người nông dân không coi côn trùng là sinh vật gây hại hay cỏ dại và không cần sử dụng phương pháp phun thuốc hóa học. Nhờ đó, chúng ta không mất đi các yếu tố cần thiết giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.
Cung cấp thực phẩm tươi, sạch và ngon
Vì được sản xuất và trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, không chứa chất bảo quản nên thực phẩm hữu cơ thường tươi, sạch và ngon. Chúng mang đến cho người dùng hương vị nguyên bản, hoàn toàn tự nhiên, ngon hơn và thơm hơn so với các sản phẩm nông nghiệp thông thường.
Hàm lượng dinh dưỡng cao
Không chỉ tươi ngon mà theo các nhà khoa học, hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong sản phẩm hữu cơ cũng cao hơn nhiều so với sản phẩm nông nghiệp thông thường. Đây có phải cũng là lý do khiến người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để sử dụng nhiều hơn?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại giúp cho việc sản xuất nông sản hữu cơ trở nên dễ dàng hơn. Trong đó, máy bay không người lái là phổ biến nhất, với 3 chức năng đã biết. Đó là phun thuốc, gieo hạt và bón phân.
Đặc biệt, với thiết kế hiện đại, vận hành thông minh, máy bay sẽ giúp người nông dân vừa giải phóng sức lao động, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, nhờ đó lợi nhuận tăng, đời sống được cải thiện.
Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ từng bước
Thông thường, quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sẽ phải trải qua nhiều công đoạn cơ bản như sau:
Chọn giống cây trồng
Tiêu chuẩn lựa chọn giống cây trồng ở đây là phải do con người chọn lọc và bảo quản, tuyệt đối không sử dụng giống cây trồng lai tạo, chuyển gen để giữ được chất lượng ban đầu và tự nhiên nhất của sản phẩm.
Chuẩn bị đất để canh tác
Việc lựa chọn đất trồng cũng phải đạt tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt. Cần cách ly đất canh tác hữu cơ với các loại đất trồng khác. Có thể sử dụng tường hoặc các loại rào chắn khác. Nếu đất đã sử dụng phân bón hóa học trước đó thì nên cách ly khoảng 3 năm.
Sử dụng phân bón hữu cơ
Để đảm bảo sản xuất nông sản hữu cơ đạt tiêu chuẩn tự nhiên nhất thì phải sử dụng phân bón hữu cơ. Người nông dân có thể sử dụng các loại phân hữu cơ truyền thống như phân xanh, phân chuồng, phân gia súc, gia cầm…
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trước khi sử dụng phân bón cho cây trồng, phải ủ phân trong vòng 2-3 tháng để tiêu diệt hết các chất hữu cơ và nguồn sâu bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân hữu cơ khác như phân hữu cơ vi sinh…
Tưới nước cho cây trồng
Trong quá trình tưới cây, người nông dân phải chú ý sử dụng nguồn nước sạch hoàn toàn để sản xuất. Cần đảm bảo nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm hóa chất thì mới đạt tiêu chuẩn chất lượng cây trồng.
Phòng trừ sâu bệnh
Khi sâu bệnh hại xuất hiện, người nông dân tuyệt đối không được phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng. Thay vào đó, có thể áp dụng các biện pháp sinh học để tiêu diệt hoặc xua đuổi chúng, chẳng hạn như nuôi các loài thiên địch như ong mắt đỏ, ếch, chim…
Hoặc sử dụng các biện pháp diệt trừ sâu bệnh thủ công như bắt sâu bằng tay, cắt bỏ cành lá bị bệnh, sử dụng bẫy côn trùng, lưới, bả… Các biện pháp này hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng và môi trường tự nhiên.
Chăm sóc và thu hoạch
Khi thu hoạch, vận chuyển, chế biến và lưu trữ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ , bạn cũng phải sử dụng các công cụ và bao bì sạch để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Không nên sử dụng chất bảo quản để các sản phẩm hữu cơ giữ được hương vị tự nhiên nguyên bản nhất.
Kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Nhờ nhiều lợi ích tuyệt vời, các sản phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và ưa chuộng. Không chỉ vậy, các sản phẩm này còn thường xuyên được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Bởi chúng đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo ra một hệ thống quản lý. Để được chứng nhận, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nhà sản xuất phải tuân thủ hệ thống quản lý đó. Cụ thể, hệ thống quản lý này được thiết lập để đáp ứng các tiêu chí sau:
- Yêu cầu sản phẩm phải có hàm lượng thành phần hữu cơ tối thiểu.
- Tỷ lệ cho phép của các thành phần tổng hợp, nếu có, chẳng hạn như hương liệu, hóa chất, chất bảo quản, v.v.
- Sản phẩm có thể có hoặc không có những thành phần nào.
- Quy trình hoặc quá trình sản xuất có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm hữu cơ.
- Thành phần nước được tính toán.
Thành phần và quy trình sản xuất của nhà sản xuất cũng là một phần của quy trình chứng nhận, do đó, chúng phải được tổ chức chứng nhận hữu cơ bên thứ ba kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc.
Ngoài một số quốc gia trên thế giới sẽ có chứng nhận sản phẩm hữu cơ riêng, còn có các chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ quốc tế như:
- Chứng nhận của USDA: Hữu cơ cho các quốc gia ở Châu Mỹ.
- Chứng nhận EU BIO áp dụng cho Châu Âu.
- Chứng nhận JAS: Chứng nhận hữu cơ của Nhật Bản.
Trong các tiêu chuẩn hữu cơ, chứng nhận USDA Organic của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là phổ biến nhất, được hiểu qua các thông số tiêu chuẩn ghi trên nhãn thực phẩm như sau:
- 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.
- Hữu cơ: Sản phẩm có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
- Được làm từ thành phần hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần sản phẩm là hữu cơ.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ về nông sản hữu cơ là gì trong bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bữa ăn của gia đình mình.