Mực lá tươi là loại mực ngon nhất có giá bán khoảng 300.000, thịt rất da và giòn. Mực ống có thể chế biến rất nhiều món, giá dao động 200.000- 280.000đ/ kg. Mực sim có giá khoảng 170.000đ/ kg loại mực này tuy nhỏ nhưng có rất nhiều trứng bên trong nên rất ngon. Vậy còn mực trứng, mực nang thì sao? Hãy cùng sabudo.vn tìm hiểu ngay nhé!
Ăn mực tươi có tốt không?
Mực có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người:
- Thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.
- Bổ máu, tăng thể lực.
- Chữa bệnh thấp khớp.
- Chữa thiếu máu, chóng mặt, đau đầu.
- Chữa viêm gan mãn tính.
- Giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt.
- Trong 100g mực chỉ chứa 70 calo, tốt cho sức khỏe và vóc dáng của người dùng.
Vậy mực tươi có mấy loại, loại nào ngon, giá bao nhiêu, nấu món gì?
Mực lá tươi
Mực lá được đánh giá là một trong các loại tươi ngon nhất vì có phần thịt cực dai và giòn, được dùng chế biến nhiều món ăn ngon.
Đây là loài có cơ thể lớn, bề ngoài vừa giống mực ống vừa giống mực nang nhưng chúng có vây dày hình bầu dục, khác hẳn với những loại khác. Mực lá tươi bán theo quy cách hàng tươi nguyên con, giá là 300.000đ/kg.
Mực ống
Mực ống tươi ngon có thể được chế biến thành nhiều món như xào, nhồi thịt, nấu lẩu, bánh nướng… Đây là loại được đánh bắt trực tiếp từ biển, được các ngư dân cấp đông ngay trên tàu, đảm bảo luôn được bảo quản tươi ngon.
Giá của mực ống tính trên 1kg:
- Loại 500 – 700gr: 280.000đ.
- Loại 300 – 400gr: 260.000đ.
- Loại 100 – 200gr: 200.000đ.
Mực ống tươi thường có vào buổi sáng, đến chiều chỉ còn các sản phẩm bảo quản ngăn đông. Thông thường mực ống tươi bán theo quy cách từ 5 đến 7 con 1kg, hiện nay còn có thêm các kích cỡ khác như 7 đến 15 con 1kg hoặc loại con nhỏ hơn.
Mực trứng
Mực trứng rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người nên được rất nhiều người ưa chuộng tìm mua. Trứng trong mực có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bạn cần lưu ý là nếu mua không đúng mùa thì sẽ không đảm bảo được 100% số lượng trứng trong mực, thay vào đó chúng chỉ tầm 60 – 70%.
Giá bán mực trứng:
- Loại A: 195.000đ/kg.
- Loại B: 185.000đ/kg.
Mực sim
Loại này có kích thước nhỏ nhất trong tất cả các loại mực. Trong mực sim cũng có nhiều trứng nên khi ăn vị rất ngọt và bùi. Rất dễ nhận biết mực sim, chúng có thân nhỏ như đầu ngón tay và tròn. Khi được nấu chín, chúng có màu tím, nhìn thoáng qua trông không khác gì những quả sim rừng.
Mực sim có giá cả hợp lý, rẻ hơn nhiều so với các loại khác. Chúng thường được dùng để chế biến trong những bữa cơm gia đình hằng ngày. Mực sim tươi sống được bảo quản lạnh và bán với giá là 170.000đ/kg.
Mực nang
Mực nang có sớ thịt dày, thường dùng trong các món nướng. Loại mực này có phần thịt săn chắc hơn nhiều so với mực lá, mực trứng hay mực ống, ít bị teo lại khi chế biến. Do đó, mực nang rất được yêu thích trong chế biến các món ăn.
Giá của mực nang:
- Mực nang được làm sạch, lột da: 255.000đ/kg.
- Mực nang chưa lột da: 195.000đ/kg.
Trên đây là những tác dụng của mực tươi kèm theo bảng giá các loại mực sabudo.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.