Hành lá là gì?
Hành lá hay còn gọi là hành xanh, hành phi, có thân dài ống màu xanh, rỗng ruột. Chúng tôi có thể ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau hoặc gia vị giúp tăng cường hương vị cho món ăn.
Hành lá có khoảng 5 loại khác nhau thuộc chi hành, họ được sử dụng hầu hết mọi nơi như thế giới, đặc biệt là ở những nước Châu Á. Trong hành lá có rất nhiều chất lọc tốt cho sức khỏe.
Hành lá có mấy loại?
Hành hoa
Hay còn được gọi với cái khác tên là hành hương hay hành ta. Nó có khoa học tên là Allium, chúng tôi có hoa màu trắng xanh mọc lên giữa bụi hành Vì chúng có hoa nên ngoài những công dụng trong việc nấu ăn thì chúng còn được trồng thành bụi, khóm xem như một loại cây cảnh
Hành tăm
Hay còn được gọi là củ nén, hành trắng. Ngoài việc sử dụng như một loại rau hay gia vị trong ẩm thực thì chúng còn được xem như một vị thuốc trong Đông y và còn được dùng để kiểm soát sâu bệnh cây trồng.
Kiệu
Kiệu hau củ kiệu là một loại cây gia vị đã có mặt lâu đời trong ẩm thực của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Kiệu thường được dùng để muối dưa, ăn như rau sống hoặc ướp thịt …
Ngoài những công dụng trên, kiệu còn được dùng làm thuốc, bởi có tính ấm, giúp làm ấm bụng, lợi tiểu, khi ăn đều đặn còn giúp bổ khí, điều hòa nội tạng.
Tỏi tây
Tỏi tây hay còn được gọi là hành ba-rô, mootj loại cây thân thảo lá đẹp, cả thân và củ đều có thể ăn được, tỏi tây có kích thước lớn hơn các loại hành bình thường khác. Tỏi tây đã được sử dụng làm thức ăn cho người Ai Cập cổ đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên.
Hành tây
Hành tây là một loại cây phù hợp với khí hậu ôn đới, bắt nguồn từ Trung Á, có tên tiếng anh là Onion. Hành tây chủ yếu dùng củ để chế biến món ăn, trong củ hành tây có rất nhiều tác dụng chữa bệnh như : kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa lão hóa …
Giá trị dinh dưỡng của hành lá
Thành phần chính có trong hành lá là nước. Một chén hành lá chỉ chứa 32 calo, chứa ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chén hành lá gồm có:
- Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
- Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, là một chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể.
- Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai.
Công dụng hành lá
Ăn hành lá giúp xương chắc khỏe
Vitamin C và vitamin K là 2 thứ quan trọng giúp xương được hoạt động một cách bình thường và khỏe mạnh. Vitamin C làm nhiệm vụ tổng hợp canxi làm cho xương chắc khỏe, sau đó việc duy trì mật độ xương sẽ do vitamin K đảm nhận. Trong hành lá đều có 2 loại vitamin quan trọng này.
Ăn hành lá tốt cho tim mạch
Trong hành lá có các chất chống oxy hóa, giúp gây ức chế hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thưởng DNA và mô tế bào.
Vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá sẽ giúp làm giảm mức cholesterol và huyết áp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm được các nguy cơ bệnh tim và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Ăn hành lá tốt cho đôi mắt
Hành lá có chứa vitamin A và carotenoid hai chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.
Cho hành vào thực đơn hàng ngày chính là giúp bảo vệ mắt khỏi tình trạng bị mỏi, viêm, các bệnh thông thường về mắt và chống lại sự thoái hóa điểm vàng, gây cản trở cho việc giảm thị lực theo thời gian.
Ăn hành lá làm giảm nguy cơ ung thư
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Hành lá giàu flavonoid và hợp chất chứa lưu huỳnh mạnh giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ăn hành lá giảm lượng đường huyết
Bằng cách tăng mức độ insulin – chất cần thiết cho việc vận chuyển đường trong máu đến các tế bào cơ thể, các hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá sẽ giúp giảm lượng đường trong máu. Thêm hành lá vào thực đơn hàng ngày để giúp cơ thể tránh được các bệnh liên quan đến việc tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Ăn hành lá hỗ trợ tiêu hoá
Với lượng chất xơ cao và khả năng kháng khuẩn vốn có, hành lá giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, bao gồm việc giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như ngăn ngừa tiêu chảy và các biến chứng của bệnh dạ dày khác.
Ăn hành lá hỗ trợ hô hấp
Một trong những tác dụng đáng kể đến của hành lá chính là đặc tính kháng khuẩn và chống vi rút.
Với đặc tính này hành lá được xem là một trong những thực phẩm tự nhiên được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Ngoài ra, hành lá còn có khả năng kích thích hoạt động của hệ hô hấp và có tác dụng thông mũi, long đờm.
Ăn hành lá chống nhiễm trùng
Lưu huỳnh trong hành lá còn làm ức chế sự phát triển của nấm, các vitamin C và vitamin K được tìm thấy còn có khả năng tăng cường lưu thông máu và hấp thụ vitamin B1 giúp bảo vệ các mô cơ thể khỏi bị tổn thương và viêm nhiễm.
Ăn hành lá giải cảm cúm, ngăn ngừa cảm lạnh
Trong đông y, hành lá được xem là một phương thuốc để chữa các bệnh cảm lạnh, giải cảm bởi hành lá có tính ấm, vị cay khi được nấu chín và ăn khi nóng sẽ có tác dụng gây tiết mồ hôi, là phương pháp giải độc hiệu quả. Ngoài ra, hành lá còn giúp điều hòa hoạt động vùng bụng, giúp ăn uống dễ tiêu hơn.
Giá hành lá hôm nay
Hiện nay do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường làm cho hành lá bị nhiễm sâu bệnh nên năng suất hành bị sụt giảm. Bên cạnh đó , nhu cầu sử dụng rau xanh trên thị trường có xu hướng tăng nên ngồn cung không đủ cầu. Giá hành lá vì thế cũng tăng lên dao động từ 15,000 – 17,000 đồng/1kg, tăng khoảng 2,000 – 3,000 đồng/1kg so với thời gian trước đó
Hành lá làm món gì ngon?
Hàu nướng mỡ hành
Còn gì thú vị và đầm ấm hơn khi cả gia đình quây quần bên bàn cơm với món hàu nướng mỡ hành thơm phức lại giàu dinh dưỡng. Vị giòn ngọt của hàu sữa tươi hoà quyện với mùi thơm của mỡ hành là món ngon không thể nào chối từ.
Sò lông nướng mỡ hành
Cùng với hàu, sò lông nướng hành mỡ là một món hải sản rất ngon miệng, dễ làm mà còn bổ dưỡng nữa. Từng miếng mỡ hành xanh rì, bóng bẩy quyện cùng vị ngọt nước của sò lông thì còn gì bằng.
Bắp nướng mỡ hành
Lại là một món ngon khác khi kết hợp cùng với mỡ hành! Bắp nướng mỡ hành là một món ăn vặt sẽ cho bạn một cảm giác vô cùng thích thú và cuốn hút nơi đầu lưỡi. Từng hạt bắp vàng ngọt ăn cùng mỡ hành vừa béo vừa thơm khiến bạn chỉ muốn ăn thêm mãi thôi.
Bánh hỏi heo quay mỡ hành
Vào những ngày chán cơm, bạn hãy thử thay đổi khẩu vị gia đình bằng món bánh hỏi heo quay mỡ hành xem sao? Từng cuốn bánh hỏi trắng tinh, cuộn gọn gàng, phía trên là một lớp mỡ hành xanh bóng đẹp mắt, ăn kèm heo quay nóng hổi, phần da giòn tan, chấm thêm nước mắm chua ngọt ăn vô cùng đậm đà.
Bánh xèo
Bánh xèo với phần vỏ vàng tươi, giòn rụm, điểm xuyết màu xanh đẹp mắt của hành lá, hoà cùng nhân tôm thịt và giá đỗ bên trong, cuốn cùng vài cọng rau sống rồi chấm vào chén nước mắm chua ngọt là không còn gì để chê.
Gà hấp hành
Những món từ gà luôn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Bạn hãy thử trổ tài làm gà hấp hành vào cuối tuần nhé! Thịt gà khi chín thì mềm ngọt, thơm quyện mùi hành lá, chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh đều ngon trọn vị cả.
Ăn hành lá nhiều có tốt không?
Vì quá phổ biến nên chúng ta thường nghĩ dùng nhiều cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng một lượng hành lá nhất định, không nên quá lạm dụng dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Ngoài ra, có một số loại thực phẩm khi kết hợp với lá hành sẽ gây tác dụng phụ. Cần tránh kết hợp với các loại thực phẩm sau:
- Đậu phụ kết hợp với hành lá sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể bởi hàm lượng axit oxalic trong rau kết hợp với đậu phụ sẽ chuyển hóa thành canxi oxalate.
- Mật ong kết hợp với hành lá dễ gây tiêu chảy hoặc một số ảnh hưởng khác liên quan đến hệ tiêu hóa vì những dưỡng chất trong hành sẽ sinh ra chất độc nếu gặp các enzim hay axit trong mật ong.
Chính vì vậy các bà nội trợ nên lưu ý khi chúng kết hợp với nhau để giữ an toàn cho sức khỏe cả nhà.
Hành lá là cây gì được chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng thông tin hữu ích đối với bạn. Hành lá là loại gia vị vừa rẻ, vừa cho sức khỏe, trong hành lá chứa rất ít chất béo, calo và cholesterol, ăn hành lá giúp ngăn tế bào ung thư, tăng cường hệ thống miễn phí, tốt cho mắt.