Cập nhật giá ốc hương dao động từ 300.000đ – 600.000đ / kg tùy vào thời điểm và kích thước của ốc hương. Kèm theo giá trị dinh dưỡng, cách chế biến món ngon từ ốc hương bên dưới. Nào cùng sabudo.vn tìm hiểu ngay nhé!
Ốc hương sống ở đâu?
Ốc hương sống ở vùng biển nhiệt đới là phần mềm động vật thuộc họ Babyloniidae, vùng biển chủ yếu thuộc loài ốc này sinh sống là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, chúng tôi ngâm mình trong các chất bẩn và phần mềm thân thể động với độ sâu 5 – 20m.
Bốc mùi thơm không chỉ quen thuộc với biển vùng dân cư, mà còn khá thu hút bởi hương vị của nó đối với các tỉnh thành khác. Ốc hương được chế biến thành những món ăn ngon và có giá trị cao trên thị trường.
Ốc hương có gì đặc biệt?
Ốc hương khi còn sống vẫn có mùi thơm tự nhiên, nên nó có tên gọi là ốc hương dựa theo mùi của nó, càng hấp dẫn mùi thơm hơn khi nấu chín.
Bên ngoài màu sắc của ốc hương có màu vàng của các chấm màu nhìn khá bắt mắt, đây là loài thuộc loại ốc xoắn. Thịt ốc hương giòn ngọt, khá dai không bùi, lúc nào cũng tươi. Thịt hương có hàm lượng kinh tế khá cao, rất bổ sung cho sức khỏe người dùng.
Nguồn thức ăn chính của ốc hương là bả tôm lắng cặn ở đáy biển, hay xác thực phẩm rửa sạch của các loài thủy sản ra hương còn ăn các loài ốc, ghẹ, ghẹ, ghẹ…
Kem dưỡng giá trị của ốc hương
Là loại ốc có rất giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B, calo cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin C,A, B2, PP,…. Đặc biệt, thịt ốc hương rất tốt cho hệ thần kinh vì thịt chúng có chứa vitamin B là chất tốt cho não bộ.
Ngoài ra, ốc hương không chứa hàm lượng cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân và không có tác hại như 1 số loại ốc biển khác.
Giá ốc hương hôm nay
Trên thị trường hải sản tươi sống thì ốc hương là một trong những sản phẩm được khách hàng ưu chuộng nhất. Tại các nhà hàng, quán ăn vặt… thì loài ốc hương này không thể thiếu. Hiện này ốc hương được nuôi trồng với nhiều mô hình tại các tỉnh thành lớn ở nước ta. Tùy vào thời điểm cũng như size ốc mà có giá khác nhau dao đông ở mức:
- Giá ốc hương: 300.000 – 600.000 vnd/kg
Kinh nghiệm chọn mua ốc
Sau đây là mẹo chọn ốc hương tươi ngon để chế biến các món ăn thêm hấp dẫn, giữ được dinh dưỡng từ ốc
- Chạm tay vào miệng ốc nếu con ốc còn tươi ngon thì nó sẽ tự thụt vảy và khéo kín miệng vào bên trong. Những con ốc đã chết hay lâu ngày thì có mùi hôi, thịt ốc tụt sâu vào bên trong
- Chọn những con ốc có vỏ vảy nằm ở mép ngoài vì hầu hết chúng thường mập, béo thịt nhiều
- Những con ốc tuy tanh nhưng có mùi dễ chịu thì đó là những con ốc mới, còn tươi ngon.
- Chon những con ốc có kích thước lớn sẽ ngon hơn
So sánh ốc hương thiên nhiên và ốc nuôi
Nhìn vào màu sắc của chúng mà ta có thể phân biệt được ốc hương nuôi và ốc hương tự nhiên. Về kích thước thì hầu như giống nhau, cũng có con to con nhỏ cho từng loại. Không có loại ốc nuôi to hơn hay nhỏ hơn ốc hương tự nhiên.
Ốc hương thiên nhiên có màu trắng ngà, lốm đốm trắng, nâu vàng rất rõ rệt thường sáng bóng. Ốc hương nuôi thường bám rêu, vỏ hơi xanh và không sáng bằng.
Cách làm sạch ốc hương nhanh
Ốc hương chủ yếu ăn các chất bùn bẩn nên sẽ khá bẩn bên trong ruột, tuy nhiên để sơ chế chúng thì có những mẹo sau:
Ngâm trong thau kim loại
Ngâm ốc trong thau bằng kim loại tầm 5 đến 6 giờ thì ốc cũng sẽ tự nhã các tạp chất bùn đất khi chúng tiếp xúc với kim loại. Nếu trường hợp nhà bạn không có thau kim loại thì chúng ta cúng có thể ngâm ốc cùng dao, các vật bằng kim loại. Sau đố rửa ốc bằng nước sạch
Ngâm ốc với nước vo gạo
Khi ốc mua về ngâm với nước vo gạo tầm 5 đến 6 giờ đồng hồ, thì ốc sẽ tự nhã các tạp chất có trong ốc ra như bùn đất, sau đó chúng ta chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là được
Ngâm ốc với ớt
Độ cay, độ nồng của ớt sẽ làm cho ốc tự nhã các tạo chất ra bên ngoài khi ngâm chúng với ớt. Với mẹo này thì chỉ cần tầm 2 đến 3 giờ đồng hồ đã làm sạch ốc, nên khá công dụng cho các mẹ nội trợ đỡ tốn thời gian. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Những món ngon từ ốc hương
Ốc hương chế biến khá nhiều các món ăn hấp dẫn, chủ yếu các món ăn vặt từ. Sau đây hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ ốc hương cho mọi người tham khảo nhé.
Ốc hương xào bơ tỏi
Nguyên liêu: Ốc hương, bơ thực vật, tỏi, mỡ phần
Chế biến: Ốc hương đã sơ chế sạch sẽ.
- Cho ốc vào nồi với tí nước để lửa nhỏ cho ốc chín từ từ.
- Mỡ phần thái nhỏ hình vuông cho vào xào cho đến khi thành tóp mỡ vàng giòn.
- Tỏi băm nhuyễn cho vào phần mỡ vừa thắng phi vàng
- Cho bơ thực vật vào chảo cho bơ tan, nêm muối, hạt nêm, đường, ốc vào xào.
- Chờ ốc thấm gia vị cho tóp mỡ, tỏi phi vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ốc hương xào me
Nguyên liệu: Ốc hương, gừng, sả, hành tím, ớt trái, me, lá chanh, đường, nước mắm, dầu ăn
Sơ chế:
- Ốc đã ngâm sạch sẽ
- Tỏi, hành tím ,sả, ớt băm nhuyễn. còn phần sả, gừng đập dập
- Lá chanh xắt nhỏ
Chế biến:
- Cho ốc vào nồi luộc chung với gừng, sả đập dập
- Cho hành, phi, tỏi, phi thơm.
- Cho nước cốt tôi vào rồi cho các phần được bổ sung vào xào
- Niêm yết gia vị để lửa nhỏ đến khi tác động lại là được
- Cho lá chanh vào đảo đều rồi tắt bếp
Ốc hương hấp dẫn
Nguyên liệu: Ốc hương, cây bốc khói
Biến chế:
- Ốc hương ngâm rửa
- Cho vào cách thủy cho cùng cây cối đập dập
- Hấp dẫn khoảng 10 phút
- Chuẩn bị ớt muối xanh với ốc
Ốc hương rang muối
Nguyên liệu: ốc hương, muối, ớt, tôm, đường, băm nhuyễn, đập dập.
Chế biến: Ốc hương ngâm rửa sạch
- Luộc đập mạnh
- Cho muối, đường, bột ngọt, hạt, muối ăn vào đồng nát
- Phi thơm và rải rác
- Cho muối giả và chén nước vào chảo đun sôi
- Cho ốc hương vào đảo đều đến khi thấm gia vị, bên ngoài thấm khô thì tắt bếp.
Lưu ý khi ăn ốc hương
Ốc hương luôn thu hút mọi người bởi hương vị hấp dẫn, chế biến thành các món ăn đa dạng, ngon miệng. Nhưng cũng có nhiều người quản lý về một số loại ốc ăn không tốt. We cung cấp thông tin tham khảo dưới đây để an tâm nhé
Hầu như tất cả các loại ốc không chỉ là ốc hương giàu dinh dưỡng như vitamin, protein, chất béo… cùng các loại chất cần thiết cho cơ thể như magiee, photpho…
Tuy nhiên, trong ốc có khá nhiều trùng lặp ký tự như giun biến dạng, vì vậy, khi mọi người cần chú ý làm sạch và kết hợp với những người thực hiện tốt nhất với nó như: ngô, nấm, ngao, đậu tằm, mộc nhĩ, thịt bò…
Không nên ăn ốc cùng với rượu bia, đây là điều tối kỵ khi ăn ốc mọi người cần lưu ý. Sẽ tăng nguy cơ bị bệnh gút nếu chúng kết hợp với nhau. Đối với những thực phẩm có hàm lượng vitamin c cũng không nên ăn chung với ốc.
Những ứng dụng dị ứng với ốc không nên ăn, vì sẽ gây đau bụng, nổi hứng. Không nên ăn ốc khi bụng yếu sẽ khó tiêu hóa đến đầy hơi.
Giá ốc hương khoảng 300.000đ – 600.000đ / kg, thích hợp làm các món nhậu, ăn chơi: hấp, xào me, hấp hành, rang muối hay xào bơ. Ốc có mùi thơm, thịt dai rất đặc trưng.