Dầu ô liu là gì?
Dầu ô liu là dầu ép từ kết quả ô liu. Quá trình đơn giản này quá mức, bạn chỉ cần ép kết quả ô liu và dầu chảy ra.
Nhưng vẫn có một vấn đề lớn với dầu ô liu – đó là không phải lúc nó cũng giống như bạn nghĩ. Một số thấp chất lượng phiên bản có thể được chiết xuất bằng hóa chất, hoặc thậm chí là pha loãng với các loại dầu khác rẻ hơn. Vì vậy, mua đúng loại dầu ô liu là vô cùng quan trọng.
Tốt nhất là dầu ô liu thượng hạng (extra virgin). Nó được chiết xuất bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên và được chuẩn hóa về độ tinh khiết và một số tính chất chất lượng nhất định như mùi và vị.
Dầu ô liu thượng hạng thực sự có hương vị đặc biệt và chứa nhiều chất chống oxy hóa phenol, lý do dầu ô liu thực sự có ích.
Chúng tôi có các loại dầu ô liu tinh chế thông thường hoặc dầu ô liu “nhẹ”, thường được chiết xuất cùng môi trường, được xử lý bằng nhiệt hoặc thậm chí là pha loãng với các loại dầu rẻ hơn như dầu đậu nành và dầu nhớt cải thiện.
Vì lý do này, tôi đề nghị loại duy nhất là dầu ô liu nguyên chất tuyệt đối. Nhưng hãy nhớ rằng có rất nhiều gian lận trong thị trường dầu ô liu và các thiết bị yếu nên mua từ một người bán có uy tín. Ngay cả dầu được dán nhãn là “đối tượng thuần khiết” vẫn có thể được pha với dầu rẻ hơn.
Dầu ô liu loại nào tốt nhất?
Dầu ô liu thượng hạng khá giàu dinh dưỡng. Nó chứa một lượng nhỏ vitamin E và K và rất nhiều axit béo có lợi.
This is an dinh dưỡng hàm lượng của 100 gram dầu ô liu (1):
- Bão hòa chất lượng: 13,8%.
- Menu bão hòa chất lượng: 73% (phần lớn là axit oleic chuỗi dài 18 carbon).
- Omega-6: 9,7%.
- Omega-3: 0,76%.
- Vitamin E: 72% RDA.
- Vitamin K: 75% RDA.
Nhưng điểm nổi bật của dầu ô liu thượng hạng là có chứa các chất chống oxy hoá. Những chất này có hoạt tính sinh học và một số trong đó có thể giúp chống lại các bệnh nghiêm trọng
Một số chất chống oxy hoá chính là chất chống viêm oleocanthal, cũng như oleuropein, một chất bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa
Một số người đã chỉ trích dầu ô liu vì có tỷ lệ Omega-6 trên Omega-3 cao (hơn 10:1), nhưng hãy nhớ rằng tổng lượng chất béo không bão hòa đa vẫn còn tương đối thấp, do đó đây không phải là nguyên nhân cần chú ý.
Dầu ô liu thượng hạng có gì đặc biệt?
Người ta tin rằng viêm mãn tính là một trong những tác nhân hàng đầu của nhiều bệnh.
Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh Alzheimer và viêm khớp. Người ta đã suy đoán một trong những cơ chế đằng sau những lợi ích của dầu ô liu là khả năng chống viêm.
Có một số bằng chứng cho thấy bản thân axit oleic, axit béo nổi bật nhất trong dầu ô liu, có thể làm giảm các dấu hiệu viêm như C-Reactive Protein
Tuy nhiên, tác dụng chống viêm chủ yếu dường như thông qua các chất chống oxy hoá trong dầu ô liu, chủ yếu là oleocanthal, được chứng minh là có tác dụng như ibuprofen, một loại thuốc kháng viêm phổ biến .
Các nhà nghiên cứu ước tính lượng oleocanthal trong 50 ml (khoảng 3.4 thìa canh) dầu ô liu thượng hạng có hiệu quả tương tự như 10% liều ibuprofen dành cho người lớn để giảm đau
Ngoài ra còn có một nghiên cứu cho thấy các chất trong dầu ô liu có thể làm giảm sự biểu hiện của gen và protein gián tiếp gây viêm
Lưu ý rằng viêm mãn tính, mức độ thấp thường khá nhẹ và phải mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ mới gây hại.
Dầu ô liu có tác dụng gì?
Bệnh tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới
Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy tỉ lệ tử vong do những căn bệnh này thấp ở một số khu vực nhất định trên thế giới, đặc biệt là các nước vùng Địa Trung Hải
Quan sát này bắt đầu kích thích sự quan tâm đến chế độ ăn Địa Trung Hải, được cho bắt chước cách ăn uống của người dân ở những nước này
Các nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trong một nghiên cứu lớn, nó giảm các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong xuống 30%
Dầu ô liu thượng hạng bảo vệ chống lại bệnh tim thông qua nhiều cơ chế
- Giảm viêm: Như đã đề cập ở trên, dầu ôliu bảo vệ chống lại chứng viêm, một tác nhân chính của bệnh tim
- Cholesterol LDL: Dầu ô liu bảo vệ các hạt LDL khỏi tổn thương oxy hoá – một bước quan trọng trong quá trình bệnh tim
- Cải thiện chức năng nội mạc: Dầu ô liu cải thiện chức năng nội mạc, là lớp lót của các mạch máu
- Huyết khối: Một số nghiên cứu cho thấy dầu ôliu có thể giúp ngăn ngừa đông máu không mong muốn, đặc điểm chính của các cơn đau tim và đột quỵ
- Huyết áp thấp: Một nghiên cứu ở bệnh nhân huyết áp cao cho thấy dầu ô liu làm giảm huyết áp đáng kể và giảm 48% nhu cầu về thuốc huyết áp
Với các lợi ích sinh học đã được biết đến của dầu ô liu, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy những người tiêu thụ nhiều chất này ít có khả năng tử vong do các cơn đau tim và đột quỵ
Đây thực sự chỉ là đỉnh của tảng băng trôi mà thôi. Hàng chục (nếu không nói là hàng trăm) các nghiên cứu ở cả động vật và người đã cho thấy lợi ích chính của dầu ô liu là cho tim.
Cá nhân tôi nghĩ rằng các bằng chứng đủ mạnh để khuyến cáo những người mắc bệnh tim, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này (ví dụ như lịch sử gia đình có người mắc) nên đảm bảo cho thêm dầu ô liu thượng hạng vào chế độ ăn của mình.
Dù củ yếu được nghiên cứu về tác động của nó lên sức khoẻ tim, việc tiêu thụ dầu ô liu cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khoẻ khác.
Dầu ô liu có ngăn nừa ung thư không?
Ung thư là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc trưng bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ ung thư khá thấp và một số người cho rằng dầu ô liu có liên quan đến điều này
Một trong những tác nhân tiềm năng gây bệnh ung thư là tổn thương oxy hoá do các gốc tự do, nhưng dầu ô liu nguyên chất giàu chất chống oxy hoá làm giảm thiệt hại tổn thương oxy
Axit oleic trong dầu ô liu cũng có khả năng chống oxy hóa cao và đã được chứng minh là có tác dụng tốt đối với các gen liên quan đến ung thư
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra các hợp chất trong dầu ô liu có thể giúp chống ung thư ở mức độ phân tử
Việc dầu ô liu có thực sự giúp ngăn ngừa ung thư hay không vẫn chưa được nghiên cứu trong các thử nghiệm được kiểm chứng ở con người.
Dầu ô liu có ngăn ngừa bệnh Alzheimer không?
Bệnh Alzheimer là bệnh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ.
Một đặc điểm của bệnh Alzheimer là sự tích tụ tình trạng rối loạn protein gọi là mảng bám amyloid beta, ở các nơ-ron nhất định trong não.
Nghiên cứu ở chuột cho thấy một chất trong dầu ôliu có thể giúp làm sạch những mảng bám này khỏi não
Một thử nghiệm được kiểm chứng ở con người cho thấy chế độ ăn vùng Địa Trung Hải có dầu ô liu có ảnh hưởng tích cực đến chức năng não và giảm nguy cơ suy yếu nhận thức
Dấu ô liu nấu ăn được không?
Trong quá trình nấu, axit béo có thể oxy hóa. Tức là, chúng phản ứng với oxy và bị hư hại. Phần lớn các liên kết đôi trong các phân tử axit béo chịu trách nhiệm cho việc này.
Vì này, chất béo bão hòa (không có đôi liên kết) chịu được nhiệt độ cao, trong khi các chất béo không bão hòa đa (nhiều liên kết) Cảm xúc và bị hư hại.
Nó chỉ ra dầu ô liu, có chứa hầu hết các đơn vị bão hòa (chỉ có một liên kết), thực sự chịu nhiệt rất tốt.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu dầu ô liu nâng cấp lên 180 độ C (356 độ F) trong 36 giờ. This oil is have high-re-the-hư hỏng
A Other Nghiên cứu sử dụng dầu ô liu để chiên ngập và mất 24-27 giờ để đạt được mức độ hư hại cho thấy có sự tổn hại
Nhìn chung, dầu ô liu có vẻ rất an toàn, cả khi dùng để nấu ở nhiệt độ cao.