CHUYỆN BÂY GIỜ KỂ – NỖI KHỔ NGƯỜI NÔNG DÂN KHÁNH HOÀ

Việc phát triển mô hình nuôi trồng rong nho tại Việt Nam dù là chuyến mạo hiểm đầy thử thách nhưng hơn tất cả với F99 việc đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cùng giá thành ổn định và giải quyết được những khó khăn mà người nông dân gặp phải đó chính là điều ý nghĩa nhất. 

Rong nho hay còn được hiểu là một loại tảo biển có nguồn gốc từ Nhật, tuy nhiên khác với những loại tảo biển thường khác hàm lượng dinh dưỡng có trong rong nho là rất lớn đem đến nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe. Đây cũng là lý do mà tại Nhật Bản rong nho được ví như là một “thần dược quý” và thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn thường ngày của mình.

Du nhập vào Việt Nam từ năm 1997, tuy nhiên với đặc tính “không chịu nắng cũng chẳng ưu mưa” phải hơn 10 năm sau đó rong nho mới tìm nơi sống ổn định cho mình tại vùng biển Ninh Thuận thuộc tỉnh Khánh Hòa. Từ đây mà rong nho không chỉ trở thành 1 thứ đặc sản riêng của tỉnh Khánh Hòa mà còn là nguồn sống duy nhất của hàng ngàn hộ dân nơi đây.

Dù được người Nhật ví như một “thần dược” và được bán với giá khá cao, thậm chí có những đợt rong nho vào độ hiếm giá có thể nên đến 3 triệu đồng/1kg. Tuy nhiên tại Việt Nam, do còn khá mới lạ, các công dụng tuyệt vời của rong nho vẫn chưa thực sự được nhiều người dùng biết đến. Nên phần lớn đầu ra cho loại nông sản này chủ yếu phụ thuộc vào thương lái nước ngoài. Bởi thế mà vấn nạn “ép giá” cũng không còn quá xa đối với người dân nơi đây. 

Bên cạnh đó thì đa phần là các sản phẩm rong nho hiện nay thường bày bán khá tràn lan, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng dù phải mua với mức giá khá cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng mà ngay cả với những người nuôi trồng rong chân chính cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Trước những khó khăn của người nông trồng rong đang phải đối mặt cũng như những bất cập của thị trường rong nho tại Việt Nam đang gặp phải, F99 nhận thấy mình cần phải làm nhiều thêm nữa, đó chính là tạo ra một giống rong nho mang thương hiệu riêng của người Việt.

Với đặc tính khác xa hoàn toàn so với những loại tảo biển thông thường, việc nghiên cứu rong nho vì vậy cũng tốn khá nhiều thời gian. Sau nhiều chuyến công tác dài tại Nhật nhóm nghiên cứu của F99 quyết định chọn Nha Trang làm địa điểm chính để quy hoạch và phát triển mô hình trồng rong nho tại đây.

Với địa hình nước biển sâu, có thể nói Nha Trang mang khá nhiều những điều kiện phù hợp cho sự hình thành và phát triển của rong nho. Tuy nhiên khoảng thời gian đầu việc triển khai mô hình nuôi trồng rong nho gặp khá nhiều khó khăn, một phần do các điều kiện khí hậu nhưng phần lớn vẫn là do tư tưởng sản xuất của người dân còn khá lạc hậu và thủ công, việc làm quen với công nghệ sản xuất mới cho người nông dân vì thế mà cũng tốn khá nhiều thời gian. Nên dù toàn bộ quá trình nuôi trồng rong được áp dụng theo công nghệ trồng của Nhật Bản và được chính các chuyên gia Nhật giám sát nhưng tiến độ đầu ra sản lượng rong vẫn còn khá chậm.

Đến nay việc vận hành đến nay mô hình trồng rong tại Nha Trang của F99 đã đi vào khá ổn định, rong nho sau khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn tốt cả về sản lượng lẫn chất lượng.

Có thể nói việc phát triển mô hình nuôi trồng rong nho tại Việt Nam dù là chuyến mạo hiểm đầy thử thách nhưng hơn tất cả với F99 việc đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cùng giá thành ổn định và giải quyết được những khó khăn mà người nông dân gặp phải đó chính là điều ý nghĩa nhất. 

Điều này không chỉ được áp dụng riêng với rong nho mà với bất kỳ một nông sản nào khi xuất hiện trên F99 cũng được đặt chữ “TÂM” nên hàng đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *