Chất Béo Bão Hòa Là Gì, Có Tốt Không? Những Thông Tin Cần Biết

Chất béo bão hòa là một chất béo xấu, có thể làm tằng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim  mạch, huyết áp và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên đây có thật sự là những tác hại xấu của chất béo bão hòa không? Hãy cùng sabudo.vn tìm hiểu ngay nhé!

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu, tương tự như chất béo chuyển hóa (transfat). Các chuyên gia y tế trên thế giới đều khẳng định rằng một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, hay còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL).

Do đó, chất béo bão hòa chẳng những không có lợi cho sức khỏe con người, mà khi phối hợp với những món ăn giàu tinh bột đã được tinh chế sẽ gia tăng thêm nguy cơ:

  • Bệnh tim mạch;
  • Tắc nghẽn mạch máu;
  • Tiểu đường tuýp 2;
  • Máu hoặc nội tạng nhiễm mỡ.

Chất béo bão hóa có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Vậy chất béo bão hóa có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng sabudo.vn tìm hiểu ngay nhé!

Chất béo bão hòa nâng cao hàm lượng cholesterol HDL

  • Một thực tế thường bị bỏ qua trong chiến dịch chống lại chất béo bão hòa là chúng cũng ảnh hưởng đến cholesterol HDL.
  • HDL (lipoprotein mật độ cao) còn được gọi là cholesterol “tốt”.
  • Nó vận chuyển cholesterol từ các động mạch và hướng vào gan, nơi nó có thể được bài tiết ra hoặc tái sử dụng.
  • Mức HDL của bạn càng cao, nguy cơ mắc bệnh tim càng thấp, và chất béo bão hòa sẽ làm tăng HDL trong máu.

Chất béo bão hòa không gây bệnh tim

  • Một bài báo có lượng đọc lớn được xuất bản năm 2010 đã kiểm tra dữ liệu từ 21 nghiên cứu và tổng cộng 347,747 cá nhân.
  • Họ không tìm thấy sự liên quan giữa chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh tim
  • Các đánh giá có hệ thống khác nhìn chung vào bằng chứng đã không tìm thấy bằng chứng chỉ ra sự liên đới
  • Không, ngay từ đầu ý tưởng chất béo bão hòa gây ra bệnh tim là một tin đồn, dựa trên các nghiên cứu chưa hoàn thiện.
  • Bằng cách nào đó điều này trở thành kiến ​​thức phổ biến và cả các phương tiện truyền thông lẫn các chuyên gia y tế chấp nhận nó như là một thực tế rằng chất béo bão hòa có hại.

Chất béo bão hòa làm tăng kích thước cholesterol LDL

Cholesterol là một phân tử cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống

Mỗi màng tế bào trong cơ thể chúng ta đều chứa nó. Nó được sử dụng để tạo ra hooc môn như cortisol, testosterone và estradiol.

Nếu không có cholesterol, chúng ta sẽ chết – và cơ thể đã phát triển các cơ cấu tinh xảo để tạo ra cholesterol, đảm bảo chúng ta luôn có đủ. Nhưng mỗi một protein mang cholesterol trong máu, lipoprotein mật độ thấp (LDL), có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy có các kiểu phụ của LDL:

  • LDL nhỏ, dày đặc: Các hạt nhỏ, dày đặc có thể dễ dàng xuyên qua thành động mạch
  • LDL lớn: Những hạt lớn và mềm mại như quả bóng bằng bông. Những hạt này không liên quan gì đến nguy cơ cao mắc bệnh tim

Chất béo bão hòa làm tăng kiểu phụ lớn LDL, điều này có nghĩa là tác động của việc tăng cholesterol chất béo bão hòa (vốn rất nhẹ) là không quan trọng

Chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

  • Đột quỵ là do sự rối loạn lưu thông máu lên não.
  • Đột quỵ  có thể làm tổn thương mô não và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tàn tật và tử vong ở các nước phương Tây.
  • Trên thực tế, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai ở các quốc gia có thu nhập trung bình và cao, ngay sau bệnh tim.
  • Có một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ chất béo bão hòa có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ, mặc dù không phải lúc nào cũng đủ độ tin cậy mang ý nghĩa thống kê

Chất béo bão hòa không dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao

  • Chất béo bão hòa ít có khả năng phản ứng với oxy hơn chất béo chưa bão hòa.
  • Chất béo không bão hòa, đặc biệt là các chất không bão hòa đa, chứa nhiều liên kết đôi và do đó đặc biệt dễ bị oxy hóa
  • Khi các chất béo không bão hòa phản ứng với oxy trong quá trình nấu nhiệt độ cao, chúng tạo ra những sản phẩm phụ độc hại và bị trở mùi.
  • Do đó, chất béo bão hòa như bơ và dầu dừa là lựa chọn tốt hơn khi bạn cần nấu món nào đó ở nhiệt độ cao.

Thực phẩm có chất béo bão hòa giàu dinh dưỡng

  • Có nhiều loại thực phẩm lành mạnh tự nhiên giàu chất béo bão hòa. Những thực phẩm này có xu hướng chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguồn vitamin có thể hòa tan chất trong chất béo dồi dào.
  • Các ví dụ chủ yếu là thịt, trứng, nội tạng và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao. Chìa khóa ở đây là ăn thịt động vật được cho ăn thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như bò được cho ăn cỏ.
  • Thịt bò ăn cỏ, trứng đồng và sữa từ bò ăn cỏ có nhiều chất bổ dưỡng hơn so với những con được nuôi “theo quy chuẩn”. Chúng đặc biệt giàu vitamin có thể hoà tan trong chất béo như Vitamin A, E và K2

Thức ăn giàu chất béo bão hòa có lợi cho việc giảm cân

Chúng ta thường nghe thấy “chế độ ăn nhiều chất béo” làm bạn mập.

Dù vậy, đó chỉ là một nửa sự thật.

Các chế độ ăn này gây béo – nhưng đó là vì chúng thường chứa đường và carb tinh chế, không chỉ riêng việc chứa nhiều chất béo.

Chế độ ăn nhiều chất béo nhưng ít carb thực sự có tác dụng ngược lại.

Chế độ ăn ít carbohydrate thường chứa nhiều chất béo bão hòa thực sự làm bạn giảm cân nhiều hơn so với khẩu phần ít chất béo. Chế độ ăn này cũng cải thiện hầu hết các chỉ số sinh học về sức khoẻ nhiều hơn chế độ ăn ít chất béo

Chất béo bão hòa ngon tuyệt vời

Pho mát, thịt và trứng – sống mà được bổ sung nhiều chất béo bão hòa chắc chắn sẽ đánh bại cuộc sống không có nó.

  • Rau nào chứa nhiều Vitamin C?
  • Loại rau nào có nhiều chất sắt nhất?
  • Các loại rau nhiều Vitamin K có sẳn trong nhà bạn
  • Đậu nào giàu dinh dưỡng nhất?
  • Các loại rau rừng ngon, tốt cho sức khỏe

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp chất béo bão hóa có tác dụng gì đối với sức khỏe?. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *