Súp lơ là cây gì?
Súp lơ là một loại cải ăn được, có 2 loại gồm: súp trắng (bông cải trắng) và súp xanh (bông cải xanh). Phần mềm thực hiện sử dụng của súp lơ là toàn bộ phần hoa không nở, phần này rất mềm. Thường phần lá và thân chỉ được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
Ăn lơ lửng có tác dụng gì?
Súp lơ giúp ngăn thư mục
Súp lơ rất giàu glucosinolates, một nhóm lớn bao gồm các chất có chứa lưu huỳnh, có lợi cho sức khỏe. Trong cơ sở, glucosinolates có tác dụng sửa chữa DNA và giúp ngăn chặn thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào gửi thư.
Bên cạnh đó, súp chứa chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol hay còn gọi là I3C. Đây là một chất chống oxy hóa được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ. Trong đó, ung thư cổ tử cung là một hình dạng điển hình.
Lăn ngăn chặn thư viện thư
Ngoài ra, nhiều người tìm kiếm chỉ ra bổ sung súp rất hữu ích trong việc ngăn ung thư đại tràng và dày dày. Vì súp lơ giàu chất xơ, chất xơ cung cấp glucoraphin tốt cho tiêu hóa và giữ hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Glucoraphin sẽ bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm giảm nguy cơ ung thư.
Ăn lơ giúp chống viêm
Súp lơ chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các chất chống oxy hóa khác. Theo nghiên cứu, 100g súp chứa 46,4mg vitamin C (đáp ứng khoảng 77% tổng lượng vitamin C cần hàng ngày). Do đó, súp có tác dụng giúp giảm viêm, làm khỏe hệ thống miễn phí, từ đó giúp chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.
Ăn lơ lửng nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não
Súp lơ giàu vitamin K, vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa cùng axit béo omega-3 giúp động mạch, mạch máu không bị tích tụ mảng bám. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, việc ăn súp lơ đúng cách còn giảm nguy cơ gây rối loạn thần kinh và các bệnh như Alzheimer.
Giá súp lơ hôm nay
Giá súp lơ có sự dao động rõ rệt khi mua ở chợ, siêu thị hay trong các cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ cũng như theo mùa vụ.
Giá súp lơ trắng
Giá súp lơ trắng có giá thấp hơn so với súp lơ xanh một phần vì giá trị dinh dưỡng của nó mang lại và cũng bởi năng suất của 2 loại này khác nhau.
- Mua tại chợ, súp lơ trắng có giá 39.500 – 41.000 đồng/kg.
- Mua tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm hữu cơ, súp lơ trắng có giá từ 42.500 – 44.000 đồng/kg.
Giá súp lơ xanh Vinmart
Giá súp lơ ở các cửa hàng hệ thống siêu thị Vinmart đang có giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Thông thường, 1 bông sẽ đạt trọng lượng trung bình từ 500 – 600g.
Giá súp lơ xanh Đà Lạt
Giá bông cải xanh Đà Lạt đang có giá dao động từ 68.000 – 75.000 đồng/kg. Giá này có thể thấp hơn tùy vào chương trình khuyến mãi của từng cửa hàng.
So sánh súp lơ xanh và súp lơ trắng
Người ta phân biệt súp lơ xanh và súp lơ trắng dựa vào màu của nó, bởi sự khác biệt ở sắc tố hình thành. Súp lơ xanh có giá trị về dinh dưỡng vượt mặt người anh em cùng họ của nó là súp lơ trắng. Để có cái nhìn tổng quan hơn, mời bạn xem qua bảng so sánh thành phần hóa học trong 2 loại súp lơ này:
Thành phần dinh dưỡng trong 100g súp lơ | Súp lơ xanh | Súp lơ trắng |
Hàm lượng calo | 34 | 25 |
Carbonhydrate, g | 5,24 | 4,96 |
Protein, g | 2,9 | 1,9 |
Chất béo, g | 0,28 | 0,25 |
Nước, g | 91 | 92 |
Cách chọn súp lơ tươi ngon
Để có thể chế biến một món ngon và bổ dưỡng với súp lơ, khi mua bạn nên để tâm vào 4 yếu tố sau đây:
- Mùa súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 còn súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
- Đối với bông cải xanh, nên chọn loại có màu xanh đậm, vì chứa nhiều sắc tố là beta – caroten. Đối với bông cải trắng, nên chọn loại có màu trắng đục, không ngã màu vàng.
- Phần cuống cứng cáp, có khối lượng tương xứng với kích thước của cả bông súp lơ.
- Phần bông nhô lên ở giữa chứ không bằng phẳng. Khi chọn loại này thì phần bông dày, sẽ lợi hơn cũng như chất lượng hơn.
Bảo quản súp lơ như thế nào?
Câu trả lời là có. Súp lơ khi mua về nếu chưa có nhu cầu sử dụng, nên cho vào túi nylon hay hộp nhựa để bảo quản ngăn mát. So với để súp lơ để nhiệt độ thường thì khi được bảo quản lạnh, sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường thành các sợi lignin, không tốt cho đường ruột.
Thông thường, súp lơ nguyên bông bảo quản trong ngăn mát có thời hạn từ 3 – 5 ngày. Súp lơ sau khi đã cắt thái thì thời gian giảm xuống từ 1 – 2 ngày. Còn nếu bảo quản súp lơ trong ngăn đông, đúng cách thì có thể lưu trữ trong vòng 12 – 18 tháng.
Súp lơ làm món gì ngon?
Súp lơ xào tôm
Nguyên liệu dành cho 2 – 3 người ăn:
- 1 bông súp lơ xanh.
- 1 củ cà rốt.
- 200g tôm sú.
- Gia vị: 1 củ hành tây nhỏ hoặc 2 củ hành khô, đường, muối, mì chính, dầu ăn và dầu hào.
Cách thực hiện
- Bước 1: Tách súp lơ thành từng nhánh riêng, rửa sạch hết đất cát, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ và thái con chì (dạng que);
- Bước 2: Lột vỏ, bỏ đầu tôm sú, để lại đuôi tôm rồi khứa dọc lưng tôm để lấy sạch chỉ đen. Hành khô hoặc hành tây xắt thành lát mỏng;
- Bước 3: Làm nóng nồi nấu trên bếp với chút dầu ăn, sau đó cho hành vào xào tới khi hành vàng thì cho tôm vào, nêm thêm 1⁄2 muỗng muối, một chút đường và mì chính (hạt nêm);
- Bước 4: Khi tôm tái thì cho cà rốt vào, nêm thêm chút nước lạnh và đảo đều cho cà rốt chín mềm. Nếu không muốn tôm nát thì khi tôm chín bỏ tôm ra bát và để riêng;
- Bước 5: Cho súp lơ vào nồi khi thấy cà rốt bắt đầu hơi mềm, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1⁄2 muỗng mì chính và một chút đường. Tiếp theo, đảo đều trên lửa to, nêm lại cho vừa miệng. Nếu nồi hơi cạn thì có thể thêm vào một chút nước để súp lơ mềm hơn. Khi súp lơ và cà rốt đều chín thì cho tôm vào nồi, đảo đều và tắt bếp.
Khi ăn, múc món súp lơ xào tôm ra đĩa và dùng với cơm. Các gia đình có thể pha thêm chút nước mắm để chấm hoặc ăn không cũng đều rất vừa miệng.
Salad súp lơ thịt xông khói
Đây là món ăn mà những người vốn không thích mùi vị của súp lơ cũng có thể ăn được.
Chuẩn bịNguyên liệu cho 4 – 6 người ăn gồm:
- 3 bông súp lơ, cắt miếng vừa ăn;
- 2 củ cà rốt thái nhỏ;
- 6 lát thịt xông khói, đã nấu chín và cắt nhỏ;
- Muối, hành tím cắt lát mỏng, hạnh nhân cắt lát, việt quất sấy, hạt tiêu đen, giấm táo, mayonnaise.
Cách thực hiện
- Đun sôi khoảng 1 lít nước, thêm vào một chút muối. Trong thời gian chờ nước sôi, người dùng chuẩn bị một tô nước đá lớn;
- Khi nước sôi, cho súp lơ vào, nấu cho tới khi mềm. Sau đó, vớt súp lơ vào bát nước đá đã chuẩn bị sẵn. Khi nước trở về nhiệt độ thường thì vớt súp lơ ra ngoài, để ráo nước;
- Lấy một cái tô lớn, trộn đều súp lơ với hành tím, cà rốt, quả việt quất, hạnh nhân và thịt xông khói;
- Trộn 1 bát gồm sốt mayonnaise, giấm, muối và tiêu;
- Đổ nước sốt lên hỗn hợp súp lơ, trộn đều là đã có thành phẩm,
Súp lơ nướng
Chuẩn bịNguyên liệu cho 4 người ăn gồm:
- 2 bông súp lơ xanh lớn, cắt vừa ăn;
- 3 muỗng canh dầu oliu nguyên chất;
- 2 muỗng canh tương ớt ngọt;
- 1 muỗng canh tương ớt Sriracha;
- Nước chanh;
- Hạt tiêu đen.
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 218 độ C;
- Trộn đều dầu oliu, tương ớt ngọt, tương ớt Sriracha và nước cốt chanh trong một chiếc bát nhỏ;
- Trên khay nướng lớn, đổ súp lơ vào, dàn đều và phủ nước sốt lên trên, nêm thêm muối và tiêu cho vừa ăn;
- Nướng trong khoảng 20 phút cho tới khi súp lơ hơi cháy và mềm. Ăn nóng.
Trên đây là cách chế biến súp lơ xanh được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Súp lơ xanh có giá khoảng 60.000đ – 70.000đ / kg, súp trắng có giá khoảng 40.000đ / kg, đây là loại thực phẩm vàng cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức đề kháng.