Củ sen có gì đặc biệt?
Củ sen được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Bình thường vào đầu tháng 10 là đến cuối mùa, mọi nhà trồng sen sẽ xuống để thu hoạch nốt củ. Các củ này được bán cho tiểu thương và khách hàng bán lẻ qua đường. Củ sen tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng nên cực kỳ được yêu thích. Giá bán cuối mùa cũng thường rẻ hơn trong mùa.
Củ sen không chỉ là một liều thuốc quý hỗ trợ tiêu hóa hay giúp một vị thần tốt. Mà nó còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn vô cùng thơm ngon như canh củ sen, chè củ sen,… Đặc biệt, trên cơm tháng Vu Lan, món củ sen chiên giòn hay củ sen hầm ngũ quả không thể thiếu .
Do vậy, cho dù vào mùa nào, củ sen cũng luôn được các bà nội trợ Việt Nam săn đón. Thị trường mua bán củ sen ở nước là luôn rất sôi động. Ổ đĩa, có những bà nội trợ tìm đến tận tận cùng ao sen để mua cả tổ yến loại nguyên liệu về ăn dần. Củ sen tươi thường được người dân ưa chuộng hơn là củ sen khô.
Trước kia, người ta thường trồng sen lấy hoa và gương nên củ sen thu hoạch được ít. Giá bán của nó cũng cao hơn. Tuy nhiên, làm củ sen ngày càng được ưa chuộng, nhiều người đã chuyển sang trồng sen lấy củ. Do đó, giá củ sen cũng mềm hơn. Dù vậy, củ sen ở miền Bắc cũng chủ yếu được nhập từ miền Trung và miền Tây về bán
Giá trị dinh dưỡng từ củ sen
Trong củ sen không chứa nhiều vitamin, chất lượng mà đây là vật chứa sắt, hàm lượng cao, kali, mangan, thiamin, Gel, axít pantothenic, vitamin C, B6, ngoài ra nó còn có cả protein và là nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Củ sen 7 lỗ và 9 lỗ loại nào ngon?
Có hai loại củ sen là củ 7 lỗ và củ 9 lỗ. Hương vị của họ hoàn toàn khác biệt, từng món mà người ta chọn để nấu khác nhau. Cụ thể như sau:
- Lỗ hổng 7 type: short and raw. Thân bên trong dày và to hơn, bột và mềm hơn. Nó phù hợp để chế biến các món canh, hầm, súp,…
- Loại củ 9 lỗ: Hình dáng bên ngoài mỏng và dài. Nó giòn hơn củ 7 lỗ nên hợp để làm salad, chiên giòn hay muối chua,…
Ăn củ sen có tốt không?
Ăn củ sen giúp lưu thông tin
Củ sen là một trong những loại thực phẩm hiếm có nguồn gốc từ thực vật chứa sắt và đồng. Do vậy nó đóng một vai trò quan trọng trong công việc tạo ra máu cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh như thiếu máu- một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Ngoài ra các loại củ còn giúp kích hoạt hoàn thành và tăng cường lưu trữ thông tin. Thành ra nó là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho những phụ nữ bị thiếu máu sau khi sinh hoặc những người bị bệnh rong kinh.
Ăn củ sen cân bằng huyết áp
Vì củ sen rất giàu kali, có thể giúp điều hòa nhịp tim và giữ huyết áp ổn định. Bên cạnh đó, củ sen còn được cho là loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng, điều hòa nhiệt độ, giúp cân bằng giữa natri và kali trong cơ thể giúp điều hòa tiết kiệm mồ hôi.
Ăn củ sen bảo vệ hệ thống tiêu hóa
Ngoài các chất dinh dưỡng và chất lượng cần thiết, củ sen chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Điều này giúp hỗ trợ hệ thống cấp nguồn, nó cũng làm giảm sự sắp xếp các chứng chỉ và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nó còn thích hợp như ruột kết, bảo đảm an toàn cho các liên kết thông tin một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn ngăn bạn mắc bệnh.
Ăn củ sen cấp vitamin C cho cơ thể
Trong củ sen chứa hàm lượng vitamin C cao. If ăn 100g củ sen, có thể cung cấp 73% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh, có lợi cho cơ thể. Nó giúp loại bỏ các tự do – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh, kể cả các bệnh ung thư – trong bạn và ngăn chặn công cụ tấn công của các bệnh như mạch tim và ung thư. Nó giúp duy trì sự chắc chắn thành mạch máu, làm đẹp da và bảo vệ khỏi bị nhiễm bệnh. Do đó, vitamin C trong củ sen còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ăn củ sen giúp an thần
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết trong củ sen có chứa pyridoxine là một thành phần quan trọng của vitamin B-complex. Nó tương tác trực tiếp với thụ thể thần kinh trong não mà ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng hay trạng thái tinh thần của con người. Nó giúp kiểm soát đau đầu, căng thẳng và tâm trạng bất an, khó chịu.
Ăn củ sen giúp bảo vệ tim mạch
Nhờ có phần kali trong củ sen, nó giúp mạch máu được giãn thư. Chất xơ và vitamin C của củ sen giúp loại bỏ lượng mỡ thừa, hoặc cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt động pyridoxine có trong củ sen giúp cơ thể kiểm tra nồng độ homocysteine trong máu, đây là một người làm xuất hiện cơn đau.
Giá củ sen hôm nay
Từng thời điểm mà giá bán củ sen thường sẽ dao động khác nhau. Củ sen sẽ bắt đầu từ tháng 7. Tự nhiên, phải đến tháng 8, tháng 9 thì mới có các loại củ và chất lượng. Các thương vụ nhập củ sen từ Đồng Nai, Huế hay miền Tây về Hà Nội để bán. By củ sen ở đây có thịt chắc, đều, trắng muốt và ít xơ.
Giá bán củ sen lúc này vào khoảng từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng tùy từng nơi. Đây là giá bán lẻ. Còn lại với giá bán tại đầm thường sẽ dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng. Định thức và chất lượng tùy chọn mà chúng ta phân loại thành các mức giá khác nhau.
Đầu tháng 10, khi vào cuối mùa, giá củ sen thường rẻ hơn. Giảm giá bán lẻ chỉ còn khoảng 40.000 đồng đến 50.000 đồng. Với khách sỉ lấy cả tạ, giá khoảng 20.000 VND không tính phí vận chuyển. Còn lại củ sen trái mùa thì có giá bán khá cao. Nó vào khoảng 100.000 VND một cân đối với khách mua lẻ.
Giá củ sen khô
Với củ sen sấy khô, giá bán cân bằng thường rất cao. Bởi loại này để được rất lâu, dễ quản lý và số dư chứa nhiều củ sen. Giá bán của nó dao động trong khoảng từ 450.000 đồng đến 550.000 đồng. Tuy giá cao nhưng nó có điểm ưu tiên là duy trì khá ổn định trong cả năm.
Giá củ sen tươi
Với củ sen tươi, từ tháng 7 đến tháng 9, giá bán dao động lẻ trong khoảng từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng một cân. Giá sỉ tại đầm từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng một cân. Vào đầu tháng 10, giá thường thấp hơn các tháng trước từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng một cân.
Trong các tháng còn lại, củ sen trở nên hiếm hơn. Giá bán củ sen tươi có thể dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng một cân. Bên cạnh đó, kích thước củ sen cũng ảnh hưởng tới giá. Loại củ to sẽ có giá cao hơn so với loại củ nhỏ.
Giá củ sen thái lát cấp đông
Thông thường, có sẵn hai loại củ sen thái lát là loại có kích thước từ 3cm đến 5cm và từ 5cm đến 7cm. Từng chi tiết như sau:
- Kích thước từ 3cm đến 5cm: mua sỉ vào khoảng 40.000 đồng một cân, giá bán ra khoảng 60.000 đồng một cân.
- Size từ 5cm đến 7cm: mua sỉ vào khoảng 45.000 VND một cân, giá bán ra khoảng 70.000 VND một cân.
Loại củ sen thái lát có sẵn thường được ưa chuộng hơn vì nó vô cùng hữu ích mà vẫn tươi tốt. Ngoài ra, nó cũng có thể bảo quản lâu hơn vì đã được đựng trong túi hút chân không.
Bảo quản củ sen như thế nào?
Sau khi mua được những củ sen tươi và chất lượng, bạn cũng cần biết cách bảo vệ chúng tôi, tôi có thể để được lâu và không bị lỗi. First, ngay từ bước mua củ sen, bạn nên chọn các củ để, cầm chắc và nặng tay. Nên chọn củ có màu nhạt vì củ màu quá trắng thường đã bị tẩy trắng. Bạn cần chọn đầu lặn, không có vỏ hay có vết nứt, vết nứt.
Để bảo quản củ sen tươi, khi mua về bạn không nên rửa mà đặt chúng ở nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể đựng củ sen trong bảo quản sản phẩm và ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn sẽ giữ sen được khoảng 2 tuần. Còn lại nếu muốn để củ sen ăn quanh năm thì bạn làm sạch vỏ, phơi khô và ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là cách chế biến món ngon từ củ sen được chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Củ sen giúp lưu lại máu thông tin, cân bằng huyết áp, hệ thống tiêu hóa bảo vệ. Củ sen tươi khoảng 50.000đ – 80.000đ / kg, củ sen khô 450.000đ / kg, thơm bổ dưỡng.