Biển đặc điểm nhận dạng
Cua biển chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta, nhất là những người có sở thích ăn hải sản. Chúng tôi là loại chuyên sống ở vùng biển hoặc các vùng ven biển. Chúng ta phải đưa phần thân lên phía bên phải để phần thân được bao bọc bởi một lớp vỏ, có màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Có thể được bao bọc bởi một lớp vỏ dày, có màu xanh lục hoặc màu vàng.
Quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy cơ thể chúng ta được chia thành hai phần là phần đầu và phần bụng.
Dưỡng giá trị của biển
Cua biển được đánh giá là một loại hải sản bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cua biển là nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên quý giá giúp phòng chống các bệnh phổ biến hiện nay.
Thịt cua là một sự bổ sung tuyệt vời cho một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Cua cũng là một nguồn tự nhiên của axit béo omega-3, có thể giúp cải thiện trí nhớ, làm giảm nguy cơ đau tim, ung thư, và có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm, lo âu.
Cua biển giàu protein
Hàm lượng Protein trong thịt cua cao hơn hẳn các loại thịt, cá khác. So với thịt động vật như gia súc, gia cầm, không những lượng protein cao hơn nhiều mà còn dễ tiêu hóa, phù hợp với trẻ nhỏ, người già, người có thể trạng suy nhược. Để phục hồi sức khỏe cho trẻ biếng ăn, người mới ốm dậy và trẻ suy dinh dưỡng thì cua biển là lựa chọn tốt.
Cua biển giàu chất khoáng
Theo nghiên cứu, 1 con cua biển có thể cung cấp khoảng 3-8% lượng sắt và kali mỗi ngày. Trong thịt cua có một lượng lớn dưỡng chất kẽm và đồng cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể để cung cấp năng lượng cũng như hình thành những mô liên kết, đồng thời tổng hợp protein và các chất dẫn truyền thần kinh.
Cua biển giàu Axit béo Omega-3
Cua biển rất giàu axit béo omega-3 giúp làm giảm độ dính của tiểu cầu trong máu, do đó làm cho các tế bào máu đỏ linh hoạt và đảm bảo dòng chảy mượt mà hơn.
Cua biển giàu vitamin B12
Trong cua cũng có nhiều vitamin B12, chúng ta cần 2,4 microgram mỗi ngày. Một phần ăn 75g thịt cua cung cấp 9,78 microgram Vitamin B12. Vitamin B12 giúp cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh.Các vitamin cũng hỗ trợ chức năng não bình thường. Cơ thể Quý vị chứa hàm lượng vitamin B12 đủ thì có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch.
Cua biển giàu Natri và cholesterol
Một phần ăn 75g thịt cua có chứa 911 mg natri. Người lớn khỏe mạnh nên hạn chế khẩu phần ăn chứa natri. Tốt nhất là 2,300 mg một ngày hoặc ít hơn. Quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, cao huyết áp và suy tim sung huyết.
Trong phần ăn thịt cua biển 75g có chứa 45 mg cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều cholesterol có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Không nên tiêu thụ hơn 300 mg cholesterol mỗi ngày đối với người bình thương.nếu người có bệnh tim có thể tiêu thụ 200 mg hoặc ít hơn.
Ăn cua biển có tác dụng gì?
Do trong cua biển có khá nhiều dưỡng chất giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch như canxi, magie và omega 3, vì vậy mà thịt cua biển được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lý tưởng nhất để duy trì hoạt động ổn định của tim mạch.
Đồng thời, trong thịt cua có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ tái tạo tạo các tế bào hồng cầu cũng như đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các axit amin. Chỉ cần ăn 1 con cua biển 1 ngày đã có thể cung cấp cho cơ thể Quý vị hơn 100% nhu cầu vitamin B12 cần thiết.
Ăn cua biển ngăn ngừa ung thư
Tất cả các động vật có vỏ như cua có số lượng lớn selen.Selenium là một chất chống oxy hóa, và hủy bỏ những chất gây ung thư cadmium, thủy ngân và arsenic, có thể gây ra các khối u. Selen cao trong máu trong máu dẫn đến giảm tỷ lệ ung thư. Trong thực tế, lysate chiết xuất từ máu màu xanh của con cua được sử dụng để phát hiện viêm màng não và cột sống để chống ung thư.
Ăn cua biển tốt cho người tiểu đường
Cùng với tất cả các động vật có vỏ khác, cua biển rất giàu crom, giúp insulin để chuyển hóa đường, và do đó làm giảm mức độ glucose trong máu của cơ thể.
Cua biển loại nào ngon?
Cua thịt
Đối với loại cua thịt chúng ta không thể phân biệt được cua đực, cua cái. Cua thịt thịt của chúng rất chắc. Thân sẽ chứa nhiều thịt, càng và chân của chúng cũng vậy. Để nhận biết cua thịt chúng ta nên quan sát vào yếm của chúng. Thông thường, cua thịt sẽ có hình tam giác, vị thịt ngọt và dai.
Cua gạch
Cua gạch là loại cua cái đã trưởng thành và đến độ tuổi trưởng thành chúng sẽ có gạch màu son đỏ ở hai bên mai của con cua. Khi mai cua đầy gạch cũng là lúc chúng sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Có thể nói, đây được xem là thời điểm cua ngon nhất, thịt chắc nhất, ngọt và nhiều nước. yếm cua sẽ có màu vàng nâu, xung quanh có khá nhiều lông tơ nhỏ.
Giá cua biển hôm nay
Mức giá cua biển các loại hiện nay khá cao, ở mức khoảng 400.000-550.000/kg. Tuy nhiên, mức giá này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào từng giai đoạn, thời tiết và ở những khu vực khác nhau. Mức giá cụ thể như sau:
- Cua biển buộc dây: 250.000-500.000/kg
- Cua biển gạch không dây: 4000.000-500.000/kg
- Cua biển đông lạnh: 350.000-400.000/kg.
Những món ngon từ cua biển
- Gỏi xoài trộn cua biển.
- Cua biển hấp sả
- Cua biển rang muối.
- Cua biển hấp nước dừa.
- Món cua sốt ớt kiểu Hàn.
- Cua rang me.
- Miến xào càng cua.
- Cua rang tiêu.
Cách chọn cua biển tươi ngon
Đối với cua biển thịt để chọn được loại ngon chúng ta nên xem màu đỏ giữa khủy phần trên của càng cua. Nếu như dưới lớp da này có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm thì con cua đó có nhiều thịt. Cua biển tươi mới đánh bắt sẽ có lớp da bóng, nếu như cua ít thịt thì lớp da của chúng sẽ bị nhăn nheo.
Đồng thời, khi bóp vào yếm cua chúng ta sẽ có cảm giác cứng tức là thịt của chúng chắc, còn cảm giác mềm thì cua đó không có nhiều thịt hoặc thịt của chúng không được thơm ngon và không được chắc, không nên chọn những loại cua này.
Đối với các loại cua gạch, để chọn được con cua ngon thì bạn cần chọn những con có thịt chắc, tức là thân của chúng có màu vàng, gạch sẽ ăn thơm và ngon, có độ ngậy và độ hấp dẫn.
Cách bảo quản cua biển như thế nào?
Để bảo quản cua biển để chúng giữ được độ tươi cần cho cua vào trong thùng và để thêm một ít bèo tây và cùng với nước muối loãng. Sau đó, nên đặt chúng ở những nơi thoáng mát để tránh làm cho cua bị ươn. Nếu như sử dụng nắp thùng thì nên để hở chúng một chút để có không khí vào nhằm mục đích tạo độ thoáng.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể để cua trong một cái đập hoặc thai sau đó pha thêm một chút muối và ngâm của cua trong vùng 10 phút và lấy ra để không bị thu hồi.
Đối đầu với bảo hiểm lạnh giá dễ dàng hơn. Chúng tôi có thể sử dụng một thồng chứa bên trong có nhiều đá lạnh hoặc có thể để chúng tôi trong ngăn đá.
Trên đây là tất cả thông tin về cách chế biến cua biển ngon được chúng tôi cập nhật đến bạn. Cua biển giàu dinh dưỡng, thịt ngọt và dai, tốt cho tim mạch, bệnh nhân tiểu đường. Cua không dây có giá dao động từ 450.000đ -500.000đ / kg, dây có giá 250.000đ-450.000đ/kg.