Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cà Phê Phổ Biến Và Được Ưa Chuộng

Một tách cà phê ngon đến từ những quy trình chuẩn mực, bài bản và công thức pha chế độc đáo. Quá trình chế biến cà phê cũng là một bước quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của cà phê mà người dùng sẽ thưởng thức. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu đến bạn những cách chế biến cà phê phổ biến và được ưa chuộng.

Sơ chế khô (chế biến tự nhiên)

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

Đây là phương pháp phơi khô quả cà phê mới thu hoạch trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Một phương pháp tự nhiên được cho là tạo ra hương vị cà phê đặc trưng, đậm đà nhất, hương thơm tươi mát, vị ngọt đặc biệt và tốt hơn cho người sử dụng.

Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện và không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, nhược điểm chính của nó là hạt cà phê mất rất nhiều thời gian để khô, có thể dẫn đến nấm mốc bên trong. Nhất là khi bạn gặp thời tiết bất lợi và thiếu ánh nắng mặt trời, dẫn đến chất lượng cà phê kém. Do đó, đối với các dòng cà phê cao cấp, phương pháp này sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách và đảm bảo các yếu tố như: tỷ lệ quả chín cao, thời gian và nhiệt độ sấy đảm bảo, tránh nấm mốc thì cà phê thành phẩm sẽ ngon hơn các phương pháp khác.

Sơ chế ướt

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

Đây là phương pháp sơ chế đòi hỏi nhiều công sức hơn nhưng đổi lại giá trị của cà phê thành phẩm sẽ cao hơn nhiều. Do đó, đối với cà phê chất lượng cao, phương pháp sơ chế này cũng được ưa chuộng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Đối với phương pháp sơ chế này, khâu thu hoạch cần lựa chọn kỹ quả chín, hạn chế quả xanh càng nhiều càng tốt. Sau đó đem cà phê đi xay. Sau đó cho vào nước để xử lý, lọc bỏ lớp vỏ nhớt bên ngoài rồi lên men phần nhân còn lại. Quá trình lên men hoàn tất khi lớp vỏ trở nên thô và sạch. Cuối cùng, hạt cà phê sẽ được rửa sạch và sấy khô, tách bỏ lớp vỏ ngoài để cho ra thành phẩm là hạt cà phê. Công đoạn phơi cũng rất phức tạp, không phơi trực tiếp trên mặt đất vì sẽ hút ẩm. Khi phơi phải rải đều để tất cả các hạt khô đều, đến khi hạt không bị vỡ vì quá trình phơi sẽ dừng lại.

Trong phương pháp chế biến ướt, các công đoạn thu hoạch, lên men, sấy,… đều đóng vai trò quan trọng, đòi hỏi khoa học, công nghệ và vai trò của người nông dân để tạo ra được loại cà phê có chất lượng tốt nhất. So với các phương pháp khác, tuy có phần phức tạp nhưng đây là phương pháp làm nổi bật được những đặc điểm riêng biệt nhất của giống cà phê.

Phương pháp này lý tưởng cho hạt cà phê Arabica, vì hạt cà phê trải qua quá trình lên men bởi các enzyme trong hạt, điều này sẽ giúp đảm bảo hương vị tối đa. Với quá trình sấy khô nhanh, hương vị tinh khiết, đồng đều, sạch sẽ và hương thơm phong phú hơn sẽ được tạo ra. Còn đối với hạt cà phê Robusta, có hàm lượng axit cao hơn Arabica, khi sử dụng phương pháp này, sẽ có một lượng axit rất mạnh, gây khó chịu khi thưởng thức, vì vậy hầu hết không sử dụng phương pháp này. Nó sử dụng phương pháp chế biến khô.

Sơ chế Honey

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

Phương pháp chế biến này rất giống với phương pháp chế biến ướt. Tuy nhiên, con người sẽ không loại bỏ hoặc giữ lại toàn bộ chất nhầy trước khi sấy khô. Điều này sẽ làm cho hạt cà phê có màu nâu sẫm giống như mật ong, đúng với tên gọi của phương pháp chế biến mật ong. Cà phê được chế biến theo cách này sẽ giữ lại được nhiều vị ngọt và tăng hương vị khi thưởng thức.

Đối với phương pháp này, tốc độ sấy nhanh hơn phương pháp chế biến khô, giúp giảm diện tích sân phơi, giảm nhân công, trong trường hợp thời tiết tốt, sản xuất ra thành phẩm chất lượng cao thì cần đầu tư thêm máy sấy và thiết bị bóc vỏ. Trong quá trình sấy, cần tránh tình trạng hạt cà phê vón cục, dẫn đến sấy không đều, chất lượng sản phẩm giảm.

Đây là những cách chế biến cà phê cơ bản và phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp chế biến đều có ưu nhược điểm riêng và mang lại hương vị đặc trưng của từng loại cà phê. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp sơ chế khác, cũng như các “biến thể”. Cùng với dòng chảy của thời gian, sự phát triển của công nghệ và sức sáng tạo không giới hạn của con người sẽ tiếp tục tạo ra những kỹ thuật tiên tiến và có giá trị để phục vụ cuộc sống.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *