Chuối tiêu tốt cho phụ nữ sau sinh
Nỗi khổ táo bón có lẽ chỉ mẹ bầu và mẹ sau sinh mới có thể thấu hiểu. Tình trạng này xảy ra do lượng hormone Progesterone tăng cao khiến hệ tiêu hóa làm việc chậm lại. Lúc này, chuối tiêu chính là giải pháp lý tưởng giúp chữa táo bón hiệu quả.
Hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt có trong chuối sẽ hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ. Còn lượng sắt sẽ giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ bổ sung chuối sau sinh mổ sẽ tránh được táo bón và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ.
Bưởi, cam, quýt tốt cho phụ nữ sau sinh
Có thể nói rằng, bưởi, cơm quýt không chỉ là loại trái cây chứa nhiều vitamin C mà mẹ nên bổ sung trong quá trình mang thai mà ngay sau khi sinh xong mẹ nên ăn thường xuyên để ngăn tình trạng chảy máu ở sản phụ.
Rất nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, những loại trái cây này còn chứa hàm lượng Fitogen cần thiết giúp làm đẹp da, tiêu mỡ, hạ cholesterol, chứa a-xít giúp tiêu hóa tốt khi mẹ ăn quá no.
Với những mẹ mong muốn nhanh lấy lại vóc dáng mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa thì bưởi, cam, quýt chính là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Việc bổ sung loại trái cây này thường xuyên sẽ giúp vết thương mau lành, tăng đề kháng một cách hiệu quả.
Thanh long
Vốn dĩ thanh long đã là một loại trái cây rất dễ ăn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc điểm của loại trái cây này là mát, giàu vitamin…Chính vì thế, nếu mẹ băn khoăn không biết sau sinh nên ăn hoa quả gì thì đừng ngần ngại bổ sung thanh long vào thực đơn hàng ngày của mình.
Ngoài ra, ăn thanh long thường xuyên còn giúp giải nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về nhiều. Đặc biệt, nếu chẳng may mẹ bị cảm hoặc sốt xuất huyết do muỗi cắn thì thanh long sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Hồng xiêm
Một loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ không thể bỏ qua đó chính là hồng xiêm. Hàng ngày bạn chỉ cần bổ sung 1-2 quả hồng xiêm có thể cung cấp sắt cho cả mẹ lẫn con. Hơn nữa, vị ngọt đậm của hồng xiêm còn gọi sữa mau mẹ, tăng chất lượng sữa giúp sữa thơm và đậm đặc hơn rất nhiều.
Quả sung
Mặc dù quả sung có vị hơi chát thế nhưng lại mang đến nhiều công dụng giúp thông huyết, lợi tiểu…Nếu ăn quả sung và lá sung sau sinh mổ sẽ giúp tăng lượng sữa cho mẹ sinh con. Bạn có thể sử dụng sung để sắc nước uống hoặc nấu cháo đều rất tốt.
Quả sơn trà
Hầu hết các mẹ sau sinh đều bị kiệt sức, không muốn ăn uống gì. Với những mẹ không biết sinh mổ nên ăn trái cây gì thì có thể tham khảo sử dụng sơn trà như hoa quả hàng ngày. Hàm lượng axit Citric và Maslinic có trong loại quả này có thể thải máu đọng bên trong tử cung giúp giảm đau vô cùng hiệu quả.
Dưa hấu
Loại quả này nổi tiếng với hàm lượng canxi, vitamin C, kali dồi dào giúp lợi tiểu, tăng cường phục hồi da. Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu chính là giải pháp tuyệt vời giúp bổ sung chất lượng khiến sữa tiết ra nhiều hơn.
Long nhãn
Theo Đông y long nhãn vị ngọt, tính bình, không độc nên rất tốt cho việc bổ sung sắt cho các chị em phụ nữ sau sinh. Những sản phụ bị suy nhược sau sinh nên tích cực ăn long nhãn để bổ khí và bổ máu.
Đu đủ
Nằm trong top các loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ không thể vắng mặt đu đủ. Loại trái cây này chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào cùng các thành phần vitamin, sắt, kẽm, chất xơ…mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa
Việc ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp tăng đề kháng, nhuận tràng cho mẹ đang gặp rắc rối về tiêu hoa. Ngoài việc ăn đu đủ chín, mẹ có thể hầm đu đủ xanh với chân giò vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tăng lượng sữa cho bé ti.
Quả táo xanh/ táo đỏ
Sinh mổ nên ăn trái cây gì? Sẽ thật là thiếu sót nếu bạn bỏ qua các loại Táo. Loại quả này nổi tiếng trong việc hỗ trợ giảm cân mà vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chỉ cần bổ sung một lượng táo nhỏ cũng đủ để cung cấp chất xơ, vitamin A, C, E và hydro carbon cho cơ thể rồi
Quả na
Rất nhiều mẹ sau sinh cảm thấy chán ăn, luôn trong tình trạng nhạt mồm nhạt miệng. Để chấm dứt tình trạng này, bổ sung na vào thực đơn hàng ngày chính là điều mà bạn cần làm ngay lập tức. Chỉ với 1 quả na, cơ thể bạn có thể được dung nạp 1/5 lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện tình trạng chán ăn hiệu quả.
Quả vú sữa
Quả vú chính là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ mà mẹ nên bổ sung hàng ngày. Trong vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, glucid, protein, calcium, chất xơ, sắt và lipid vô cùng dồi dào. Ngoài ra, vú sữa còn tăng cường vitamin giúp tăng lượng sữa mẹ đáng kể.
Sinh mổ nên kiêng ăn gì để nhanh liền sẹo?
Bên cạnh việc quan tâm đến những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, các mẹ nên kiêng một số loại thực phẩm sau để vết thương mau lành.
- Sau sinh mẹ nên hạn chế những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh để tránh tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, việc ăn nhiều thức ăn dầu mỡ còn khiến bé dễ bị đi ngoài.
- Thực phẩm dễ lên men khí có thể khiến mẹ sau sinh dễ bị đầy hơi như đường, sữa đậu nành, tinh bột, các loại hạt…
- Những món ăn có khả năng tạo ra mủ viêm, gây sẹo lồi, làm chậm quá trình liền vết mổ sau sinh như rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà, thịt gà…
Sinh mổ nên kiêng ăn gì để nhanh liền sẹo?
- Nhóm các đồ ăn có tính hàn không có lợi cho việc đông máu sau sinh phải kể đến như củ cải trắng, bắp cải, lê… Bạn nên tránh xa những loại thực phẩm này ra nếu không muốn vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.
- Nên kiêng uống các loại chất kích thích, gây hại cho mẹ sau sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến bé như bia, rượu, thuốc lá, cà phê…
- Tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm tái, sống trong thời kỳ cho con bú, vì nó có thể gây nhiễm giun, sán.
Trên đây là tuyển tập các loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Chắc hẳn qua những chia sẻ trên của chúng tôi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sinh mổ nên ăn trái cây gì rồi phải không nào? Hãy bổ sung ngay các loại hoa quả trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé!