Khám Phá Các Loại Hải Sản Tươi Sống Phổ Biến Cho Gia Đình

Các loại hải sản tươi sống luôn được nhiều người ưa chuộng vì độ tươi ngon, thịt chắc, hương vị ngọt ngào. Dưới đây là tổng hợp 7 loại hải sản ngon và cách chọn hải sản tươi sống theo tiêu chuẩn của người dân miền biển để bạn tham khảo.

Tôm

Để chọn được tôm tươi ngon, sau khi luộc tôm, bạn nên quan sát kỹ phần đuôi tôm, vỏ tôm phải còn bóng, có màu đỏ cam đẹp mắt, vỏ tôm còn bám chặt vào thịt tôm. Nếu tôm đã chết, khi ăn sẽ có mùi hôi thối, thịt tôm sẽ bị lỏng. Ngoài ra, khi mua tôm tươi, bạn nên chọn những con tôm có thịt săn chắc, không có mùi lạ, chân tôm trắng, không đen.

Mực

Để mua được mực tươi, trước tiên bạn cần quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu bóng, xúc tu sẽ có màu nâu sẫm, thân mực sẽ có màu trắng sữa.

Khi bạn chạm vào thân mực, bạn sẽ cảm thấy thịt chắc và đàn hồi, khi bạn ấn tay vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

Ngoài ra, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát thấy mắt mực trong, không lồi ra ngoài. Đối với mực không tươi, mắt sẽ đục hơn, đôi khi có nước chảy ra ngoài.

Ngoài ra, mực tươi sẽ có phần đầu, xúc tu và râu dính chặt vào nhau. Mực không tươi sẽ có phần trên thường mềm và dễ tách.

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon ở Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Cua

Quan sát đặc điểm bên ngoài của cua

  • Nhìn vào càng: Nếu phần da giữa các khuỷu tay trên càng cua có màu hồng hoặc hồng đậm thì đây là những con cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu da ở đây nhẵn thì đó là cua béo, nếu da nhăn nheo thì đó là cua bị bệnh đã hư lâu ngày.
  • Tạp dề cua: Cua ngon sẽ có tạp dề chắc, hơi cứng khi bóp, tức là có nhiều thịt. Ngược lại, tạp dề mềm, ít chắc hơn sẽ có ít thịt hơn.
  • Vỏ cua: Dùng tay sờ vào vỏ cua, nếu thấy mềm thì thịt cua không ngon, trứng cua cũng không ngon.

Đồng thời, nhẹ nhàng bóp đùi của cần câu. Nếu cua vẫn còn cử động thì đó là cua tươi, thịt ngon. Nếu cua “yếu” và không cử động được thì có nghĩa là cua sắp chết.

Để mua được cua ngon, bạn nên mua vào mùa nước nổi, cuối tháng, đầu tháng hoặc vào những đêm tối không trăng.

Theo kinh nghiệm dân gian, đây là thời điểm cua chắc thịt, nhiều mỡ, giữa tháng cua đang chuẩn bị lột xác nên sẽ yếu hoặc ít thịt.

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon ở Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Ghẹ

Thông thường, chúng ta thường thấy 3 loại ghẹ được bán nhiều nhất ở các chợ hải sản là ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm hay còn gọi là ghẹ sao. Trong số các loại ghẹ này, thịt ghẹ ngon nhất, chắc và ngọt, tiếp đến là ghẹ đỏ và ghẹ sao, có thịt mềm, ít thịt và thịt thường nhạt nhẽo, không ngon.

Ấn nhẹ vào ức cua, tránh phần vỏ. Nếu thấy lõm thì cua không tươi, thịt không săn chắc và có thể bị nhão. Nếu ấn vào ức cua và thấy săn chắc, phần ức hơi cứng thì cua có nhiều thịt, săn chắc và khá tươi.

Quan sát tạp dề cua. Nếu tạp dề ôm sát vào thân cua thì đây là những con cua chưa sinh sản nhiều nên thịt cua sẽ khá chắc và ngọt.

Không nên mua những con cua quá to, cua càng to thì thịt càng ngon và chắc là không đúng! Bạn nên chọn những con cua vừa vặn trong tay, chắc và nặng so với kích thước của chúng, đó là những con có nhiều thịt, ngọt và chắc.

Bạn nên mua cua sống, được nuôi trong bể nước có ống oxy, chân cua mềm và có gai sắc.

Thời điểm thịt cua béo và chắc nhất là vào đầu và cuối tháng âm lịch. Tránh mua cua vào giữa tháng âm lịch vì lúc này cua thường thay vỏ, thường dẹp, thịt thường nhão, có mùi nồng.

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon ở Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Nghêu

Bạn nên mua những con nghêu còn đóng vì chúng vẫn còn sống. Dùng tay thử mở vỏ nghêu, nếu dễ mở thì nghêu đã chết, bạn không nên mua những con nghêu dễ mở như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngao vẫn còn sống nhưng miệng vẫn mở. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm nhẹ vào vỏ, nếu thấy ngao ngậm miệng hoặc chuyển động thì chứng tỏ ngao vẫn còn sống.

Ngoài ra, bạn nên chọn những con nghêu có vỏ trông cứng cáp, nguyên vẹn và không bị vỡ. Bởi đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết nghêu tươi.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua những con ngao lớn, chắc khi chạm vào vì chúng có nhiều thịt và ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Tránh chọn những con quá nhỏ và nhẹ nhàng khi cầm chúng vì thịt sẽ bị teo lại và không ngon.

Ngoài ra, khi chọn mua, bạn nên chú ý đến mùi của ngao. Những con ngao có mùi lạ có thể đã chết, bạn không nên mua.

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon ở Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Sò huyết

Nhiều người khi chọn mua sò huyết thường nhầm lẫn với sò gạo, vì chúng có vẻ ngoài khá giống nhau. Bạn có thể dùng vật nhọn đâm thử vào thịt sò huyết, nếu có chất lỏng màu đỏ như máu chảy ra thì đó là sò huyết, nếu màu chảy ra nhạt hơn thì chắc chắn là sò gạo.

Nghêu gạo có vỏ hơi méo, không tròn và vỏ của chúng cũng trắng hơn nghêu máu. Về kích thước, nghêu gạo thường lớn hơn nghêu máu.

Bạn nên chọn mua sò có kích thước vừa phải, không nên chọn loại quá nhỏ, thịt sẽ dai và ít. Những con quá to có thể bị nhầm là sò gạo, thịt cũng không ngọt bằng.

Nếu bạn thấy sò huyết vẫn còn thò miệng ra nhiều, khi chạm vào vỏ sò huyết sẽ khép lại nhanh thì bạn có thể chọn mua.

Với những con nghêu có vỏ đóng chặt, bạn có thể ngửi thấy mùi. Nếu không có mùi lạ hoặc mùi hôi thì nghêu vẫn còn tươi.

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon ở Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Sò huyết

Sò huyết được bán khá phổ biến ở các chợ truyền thống, cửa hàng hải sản tươi sống,… bạn cần chọn những địa chỉ uy tín để có thể chọn được những con ốc tươi ngon nhất.

Bạn không nên mua những con ốc được bó thành từng bó nhỏ, chúng thường không rõ nguồn gốc và chất lượng, bên trong có thể có cả ốc chết.

Bạn nên mua ốc khi chúng vừa được thả vào bể, để dễ dàng phân biệt ốc sống và chết, giúp việc lựa chọn trở nên đơn giản hơn nhiều.

Lưu ý khi chọn mua ốc phải chọn ốc còn nguyên vỏ, vỏ ngoài không bị nứt hay mất, vỏ có màu vàng cát, lớp màng trong suốt của thân ốc dễ nhìn thấy, có thể nhìn thấy thịt ốc nhô ra khỏi vỏ, chuyển động là ốc tươi.

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon ở Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Hãy cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình đến và thưởng thức bữa tiệc thịnh soạn cho một tuần mới đầy hứng khởi và tràn đầy năng lượng từ các loại hải sản tươi sống nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *