Táo bón ở trẻ - Giải pháp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả

Táo bón là một loại bệnh lý không khó gặp ở trẻ, tuy nhiên nếu không được điều trị dứt điểm kịp thời bệnh sẽ để lại những hậu quả khó lường và biến chứng  vô cùng nan giải

1. Táo bón ở trẻ là bệnh lý như thế nào?

Táo bón là sự bài tiết phân không thường xuyên , phân cứng hay đi tiêu khó khăn hoặc phân cứng có thể có kèm máu tươi. Nói một cách đơn giản là bé đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần, phân to cứng hay có thể phân nhỏ như phân dê, kèm biểu hiện đau rát khi đại tiện.

2. Nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ do đâu?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh lý táo bón ở trẻ nhưng tập trung chính bởi những nguyên nhân sau:
• Thiếu nước và chất xơ: Thói quen ít uống nước, ăn nhiều chất đạm nhưng lại ít ăn rau xanh và trái cây, khiến cơ thể bị thiếu nước và chất xơ, làm cho phân cứng, khó thải ra ngoài, gây nên táo bón.
• Lười vận động: Thói quen ít vận động, chỉ quanh quẩn trong nhà xem tivi, chơi điện tử, internet,… khiến nhu động ruột bị “ì” lâu ngày dẫn đến táo bón.
• Thuốc: Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc giảm ho, điều trị tiêu chảy,… có thể gây tác dụng phụ làm phân trở nên khô rắn, khó di chuyển gây táo bón.
• Yếu tố tinh thần: Bé nhịn đại tiện vì sợ bẩn, sợ thối, hoặc ngại đi đại tiện vì phải xin phép cô giáo,… lâu dài dẫn đến táo bón hoặc có thể bé bị rối loạn cảm xúc do bầu không khí gia đình căng thẳng, cha mẹ ly hôn, có em bé mới,… cũng là nguyên nhân gây nên táo bón.
• Bệnh lý: Những căn bệnh liên quan đến đại trực tràng, hệ thần kinh, suy dinh dưỡng, thiếu máu,… khiến trương lực ruột bị giảm, làm bé bị táo bón.

3. Giải pháp nào cho trẻ tròng việc điều chỉnh dứt điểm bệnh táo bón

Thông thường việc gây nên bệnh lý táo bón cho trẻ thường tập trung ở những thói quen không tối. Và việc tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc tìm ra giải pháp phù hợp cho bé. Tuy nhiên, nếu bé bị táo bón kéo dài trên 1 tuần, bạn cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp thăm khám và điều trị hiệu quả nhất,

3.1. Tăng chất xơ

Cung cấp thêm trong các thành phần dinh dưỡng của trẻ thêm nhiều các chất xơ như: cam, quýt, bưởi, chuối, bơ, đu đủ chín, súp lơ, mồng tơi, rau dền... Đây là giải pháp trọng điểm mà bất cứ phụ huynh nào cũng cần phải chú ý nếu muốn trị dứt điểm bệnh táo bón ở trẻ, tuy nhiên đối với những trẻ lười ăn rau thì giải pháp này thường rất khó thực hiện. Bởi thế để việc trị táo bón cho con đưa đến hiệu quả nhất mẹ có thể chọn cách thay thế các loại rau trong bữa ăn của con thành rong nho.

Là một loại rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần các loại rau củ thông thường, bởi thế thay thế và sử dụng rong nho thường xuyên không chỉ giúp trẻ được cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yêu đầy đủ mà còn đem đến hiệu quả rất tốt trong việc đẩy lùi nguy cơ táo bón và hỗ trợ điều trị bệnh một cách triệt để.

3.2. Cho trẻ uống đủ nước.

Một nghịch lý mà nhiều mẹ thường gặp phải hiện nay là thường ép con ăn quá lo nhưng lại cho con uống nước khá ít và chỉ cho con uống khi con yêu cầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dễ dẫn đến tình trạng táo bón của trẻ, bởi thế mà các mẹ cũng cần phải chú ý và cung cấp lượng nước đủ cho trẻ mỗi ngày nhé. Theo khuyến cáo của bộ y tế, thì lượng nước trung bình cần được cung cấp mỗi ngày cho trẻ như sau:
• Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 - 12 tháng cần uống 600 ml nước/ngày (bao gồm: sữa, nước, nước trái cây…).
• Trẻ 1 - 3 tuổi cần uống 900 ml nước/ngày.
• Trẻ 3 - 5 tuổi cần uống 1200 ml nước/ngày.
• Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 - 2000 ml nước/ngày.
• Đối với nước ép hoa quả, các bà mẹ nên chế biến từ hoa quả tươi chứ không nên mua nước hoa quả ép sẵn đóng hộp.

3.3. Vận động hàng ngày

Việc vận động cơ thể hàng ngày đóng vai trò khá quan trọng trong sự phát triển hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi vậy mà việc khuyến khích bé đi bộ, vận động hàng ngày để tập luyện cơ vùng chậu, tăng nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp trị dứt điểm táo bón ở trẻ, hi vọng rằng thông qua bài viết có thể giúp các chị em nhiều hơn trong công cuộc chăm sóc trẻ. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết...!!

MỜI CÁC BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI