Giải đáp công nghệ tách nước ly tâm trong sản xuất rong nho Sabudo

Tách nước ly tâm là một trong những công nghệ không còn khá mới mẻ với nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tỷ lệ ứng dụng được thành công được công nghệ này trong ứng dụng thực phẩm là rất thấp. 

Vậy nhưng mới đây lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ tách nước ly tâm đã được ứng dụng thành công trong sản xuất rong nho Sabudo mở ra nhiều lợi thế lớn cho người tiêu dùng tại Việt Nam

rong-nho
Rong nho được xem là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Rong nho hay còn được hiểu là dòng tảo biển có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là một thực phẩm giàu hữu cơ, có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao với các dưỡng chất thiết yếu như: DHA. vitamin C, iot, protein, sắt, chất xơ,… rất tốt cho sự phát triển của cơ thể cũng như hỗ trợ cho việc giảm cân, chống lại lão hóa của tuổi già, đặc biệt là với 2 hợp chất fucoidan và caulerpin trong rong có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. 

Đây cũng là lý do mà thực phẩm này luôn được xem như một “thần dược” vàng và rất được coi trọng trong các bữa ăn thường ngày của người Nhật

 Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng quốc gia - Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng quốc gia - Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải

Chứng minh này không chỉ dựa trên những căn cứ thiếu khoa học mà nó cũng được chính Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng quốc gia - Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải khẳng định “Rong nho có thể sử dụng như một loại rau hàng ngày nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với rau củ quả thông thường.
Trong rong nho có chứa nhiều vitamin nhóm A, B, C cùng các khoáng vi lượng như Canxi, sắt, i-ốt... Đặc biệt trong rong nho có chứa EPA, fucoidan và caulerpin - những hoạt chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư và kháng virus hiệu quả...

Ngoài ra việc sử dụng rong nho thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp và tiểu đường,...chính vì vậy nó được coi như “thần dược chống lại tuổi già của người Nhật”.

chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Taki Mori
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Taki Mori

Cũng là một chuyên gia dày rặng trong lĩnh vực thực phẩm và có nhiều năm công tác khám và tư vấn dinh dưỡng tại Nhật,  anh Taiki Mori cho biết: “Ở Nhật Bản, chúng tôi thường xuyên sử dụng rong nho như một loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của mình. Có thể bạn không biết, người Nhật gọi đây là “trứng cá hồi xanh” và nó thực sự tốt cho sức khỏe do có chứa nhiều các chất dinh dưỡng. Nhiều loại thuốc chống ung thư được sản xuất tại Nhật Bản hiện nay đều có thành phần chiết xuất từ rong nho. Chúng tôi cũng có hẳn một loại thuốc mang tên Fucoidan bổ trợ cho việc điều trị ung thư”.

Từ đây có thể thấy công dụng tuyệt vời của rong nho là điều không thể phủ nhận. Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng một điều hạn chế là cơ thể rong nho lại chứa tới 80% hàm lượng là nước cùng cấu trúc mô lỏng lẻo dẫn đến việc rất dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản. Khiến cho việc tiếp cận với sản phẩm giàu dinh dưỡng này còn gặp nhiều khó khăn hay dù tiếp cận được nhưng lại với giá thành rất cao

Bởi vậy mà việc ứng dụng thành công công nghệ tách nước ly tâm kết hợp phương pháp sấy lạnh và bức xạ hồng ngoại không chỉ giúp rong nho kéo dài được thời gian bảo quản, đảm bảo nguyên vẹn được các dưỡng chất thiết yếu và tăng cường hàm lượng fucoidan và caulerpin mà từ đây nó cũng mở ra được nhiều lợi thế lớn cho chính người tiêu dùng Việt.

MỜI CÁC BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI