Cây chùm ngây là cây gì?
Cây chùm ngây là cây gì?
Trà chùm ngây là loại thức uống được chế biến bằng cách phơi khô các bộ phận như: lá, quả, rể, hoa và nhánh của cây chùm ngây, sau đó được dùng uống như trà. Trà chùm ngây có hương vị gần giống với trà xanh nhưng ít đắng và chát hơn.
Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, cây còn có tên gọi khác là cây ba đậu dại. Chùm ngây là loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 5 – 6m, cây thường sống ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây chùm ngây thường được trồng rải rác ở các tỉnh phía Nam như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết và Kiên Giang.
Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, cây còn có tên gọi khác là cây ba đậu dại
Trà chùm ngây nói riêng hay cây chùm ngây nói chung không chỉ là thức uống đơn thuần mà nó được xem như một vị thuốc chữa bách bệnh. Tất cả các bộ phận trên cây đều có các thành phần dược tính riêng có lợi cho sức khỏe con người.
Thành phần trong lá chùm ngây
Trong lá chùm ngây có chứa các hoạt chất như flavonoid và phenolic là các hoạt chất chống oxy hóa. Trong đó flavonoid có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa giúp ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư. Phenolic có tác dụng bảo vệ đường ruột, kháng viêm.
Ngoài ra, trong cây trà chùm ngây còn chứa hơn hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp:
- 7 loại vitamin. Trong đó, Vitamin B6: 19% RDA, Vitamin C: 12% RDA, Vitamin B2: 11% RDA
- 46 chất chống ôxi hóa
- 6 loại khoáng chất. trong đó, Sắt: 11% RDA, Magie: 8% RDA
- 18 loại acid amin
- Các chất chống viêm nhiễm, kháng sinh, kháng độc tố
- Trong cây trà chùm ngây còn chứa hơn hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp
- Có thể nói trong 100 gram lá chùm ngây:
- Có chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam
- Nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa chua
- Lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa
- Lượng kali cao gấp 4 lần chuối
- Lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt
- Hàm lượng Fe gấp 3 lần quả Óc chó
- Vitamin gấp 3 lần so với cải bó xôi
Trà chùm ngây có tác dụng gì?
Hỗ trợ điều trị huyết áp cao
Công dụng của trà chùm ngây giúp hỗ trợ điều trị huyết áp cao, nhờ vào các hoạt chất niaziminin và isothiocyanate có trong lá cây chùm ngây giúp hạn chế tình trạng động mạch bị dày, nhờ đó làm giảm huyết áp.
Tác dụng của trà chùm ngây được xem như một vị thuốc chữa được nhiều bệnh
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà chùm ngây có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao bằng cách hạ cholesterol xấy trong máu và ngừa tồn thương tim nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
Vitamin C có tác dụng làm tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt nên uống trà chùm ngây có tác dụng giúp kháng lại vi khuẩn, virut gây bệnh. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa cũng được xem là thành phần có tác dụng tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyết
Như đã nói, cây chùm ngây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C cao nên có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do hình thành. Bên cạnh đó, niazimicin là thành phần dược tính có trong lá chùm ngây có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận
Trà chùm ngây có tính mát, giải khát nên lợi tiểu, giúp phá hủy và loại bỏ sỏi thận.
Giúp trị táo bón
Chùm ngây cũng được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn bởi có có hàm lượng chất xơ hoà tan và không hòa tan cao. Nhờ vậy mà thúc đẩy nhu động ruột và làm giảm chứng táo bón.
Bổ sung sắt, ngừa thiếu máu
Cứ 100 gram bột lá chùm ngây khô giúp bổ sung khoảng 28 mg sắt. Sắt là thành phần quan trọng, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình tràng thiếu máu, uống trà chùm ngây mỗi ngày sẽ giúp bổ sung chất sắt, ngăn ngừa thiếu máu.
Giúp giảm cân
Hoạt chất isothiocyanate có trong lá chùm ngây giúp hạn chế hấp thu chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Bảo vệ gan
Hoạt chất sillymarin chứa trong lá chùm ngây có tác dụng làm tăng chức năng men gan, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do tiêu thụ nhiều chất béo.
Cách làm trà chùm ngây giảm cân
- Chuẩn bị: 1 nhúm lá chùm ngây khô; nước nóng; mật ong và chanh (có thể có hoặc không tùy thích)
- Cho nhúm là chùm ngây khô vào ấm hoặc cốc và châm nước sôi vào
- Ngâm trà từ 3 – 5 phút hoặc cho đến khi nước thay đổi màu
- Rót ra và thưởng thức (có thể dùng lọc)
- Bỏ thêm mật ong hoặc chanh tùy vào khẩu vị của bạn. Có thể thêm đá nếu muốn uống lạnh.
Lưu ý khi uống trà chùm ngây
- Chỉ nên uống những loại trà chùm ngây được mua có nguồn gốc rõ ràng hoặc tự làm.
- Sử dụng liều lượng thích hợp. Nếu lạm dụng sẽ gây ra các tác dụng phụ như: tiêu chảy nhẹ, tê liệt, tồn thương thận và gan.
- Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Sử dụng chùm ngây từ 5-7 ngày có thể gây sảy thai, thậm chí vô sinh.
Trên đây là tổng hợp thông tin trà chùm ngây có tác dụng gì? Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!