Cập nhật giá cá thu dao động từ 170.000đ-200.000đ / kg. Kèm theo thành phần dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến món ngon từ cá thu bên dưới nhé! Nào cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Cá thu là cá gì?

Cá thu là tên gọi chung của một số loài cá khác nhau thuộc họ Cá thu ngừ, loài cá này thường sinh sống chủ yếu tại các môi trường biển nhiệt đới và ôn đới, các phần lớn cá họ thu đều sinh sống xa bờ. Cá thu là loài có thân dài, thon và nhiều vây cứng ở vùng lưng và bụng, da mỏng và trơn có màu xanh ánh bạc trải đến màu xanh đen, cá lớn đuôi có hình mũi tên

Cá thu có các cá thể sống chung khi còn nhỏ, và các tập trung với các loài cá khác nhau khi trưởng thành tại các vùng biển, cuộc sống cộng hưởng khá phổ biến, cá thu có kích thước lớn sau 2 năm tuổi cá có thể đạt tới kích thước dài từ 80 đến 100 cm và nặng từ 5 Kg.

Thu gom trứng và sinh sản theo mùa, cá thường xuyên đẻ trứng tại các khu vực có dòng nước nóng chảy qua và nhiều thức ăn, sinh vật phù hợp, nồng độ oxy cao để giúp cá có thức ăn và tăng tỷ lệ sống sót. Cá con nở gần các đá ngầm hoàn thiện khi phát triển hoàn thiện sẽ thay các nhóm ra biển.

Cá thường ăn các loài cá tầm cỡ, phù hợp và cá nhỏ hơn, đến một kích thước lớn nhất chúng sẽ chuyển qua các con mồi là các loại cá lớn hơn, ống, tôm,… cá thường đi kiếm ăn vào sáng sớm the time as a well as the way at the sun in the sun.

Cá thu là cá gì? Có mấy loại? Nơi mua, giá bán, cách chọn cá thu ngon

Cá thu có gì đặc biệt?

Tại một số quốc gia cá thu là loài thủy sản được săn bắt chủ yếu để mang lại lợi ích kinh tế cao cho nhiều thịt và cá dầu. Cá thu tập trung tại khu vực Đông Nam Á và khu vực biển Đông, bờ Tây Châu Phi, biển Trung Đông, Nam Thái Bình Dương và vùng biển Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ Dương và Việt Nam.

Cá thu sống lại những vùng nước sâu và phân bố rộng, tại nước ta có thể tìm thấy cá thu khắp vùng biển Đông và tập trung nhiều tại Quảng Bình, biển Vũng Tàu và đảo Phú Quốc, cá thu là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều người vì giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên thịt của cá thu rất khó để bảo quản và yêu cầu quy trình kỹ thuật cao trong việc bảo quản và xuất khẩu.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu

Theo USDA đã chỉ ra trong thành phần dinh dưỡng trong 100g cá thu gồm có:

  • Lượng calo: 189
  • Chất béo: 11,9g
  • Natri: 89mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 19g

Nhìn vào thành phần trên có thể thấy cá thu không chứa bất cứ một lượng carbohydrate, chất xơ hay đường nào. Tuy nhiên, các hàm lượng này có thể được thêm vào cá thu nếu được chế biến theo hình thức chiên rán, tẩm bột.

Về chất béo, cá thu cung cấp gần 12 gram chất béo cho mỗi khẩu phần 100 gram. Khoảng 3 gram là chất béo bão hòa, 4,5 gram là chất béo không bão hòa đơn và 2,9 gram là chất béo không bão hòa đa. Bên cạnh đó, cá thu có nhiều axit béo omega-3. Theo dữ liệu của USDA, một khẩu phần ăn cung cấp 0,77 gram EPA (axit eicosapentaenoic) và 1,25 gam DHA (axit docosahexaenoic). Cả hai loại axit béo quan trọng này chủ yếu được hấp thu qua đường thức ăn, vì cơ thể tự tạo ra được rất ít.

Cá thu cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega-3 ít được biết đến được gọi là DPA (axit docosapentaenoic). Một khẩu phần 100 gam cá sẽ chứa khoảng 0,18 gam. Cá thu đánh bắt ở các khu vực khác nhau và vào các thời điểm trong năm có thể cung cấp lượng chất béo khác nhau.

Ăn thịt cá thu có tốt không?

Cá thu là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi từ các khu chợ đến siêu thị lớn và các cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản, thủy sản,… Thịt cá thu có hương vị đặc trưng với mùi vị thơm ngon và giàu dưỡng chất, ngoài ra sử dụng cá thu thường xuyên còn mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Phát triển não

Cá thu là nguồn cung cấp dồi dào DHA có trong axit béo không no, đây là thành phần cần thiết cho sự phát triển não bộ và hoàn thiện các dây thần kinh dẫn truyền ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thường xuyên bổ sung cá thu trong bữa ăn giúp não phát triển, tăng khả năng tập trung và thông minh hơn, giúp người già tăng cường trí nhớ, hạn chế khả năng mắc các bệnh đãng trí, hay quên,…

Hỗ trợ điều trị ung thư

Một dưỡng chất có trong cá thu có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi và chữa bệnh ung thư, bên cạnh đó omega 3 trong cá thu còn giúp phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt có thể giảm cơn đau và cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Tốt cho tim mạch và phát triển xương

Từ lâu cá thu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch với hàm lượng khoáng chất cao cùng với các loại vitamin, omega 3 làm tăng tuần hoàn máu, giúp lưu thông khí huyết và giảm cholesteron ở người. Bên cạnh đó hàm lượng vitamin D còn hỗ trợ sự phát triển cho xương chắc khỏe.

Cá ngừ là loài thực phẩm dễ sử dụng phù hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi, các bạn nên thường xuyên bổ sung cá ngừ trong thực đơn bữa ăn hàng ngày.

Cách chọn cá thu tươi ngon, dinh dưỡng cho chị em nội trợ

Giá cá thu hôm nay

Cá thu là một loài cá phổ biến có thể tìm thấy ở nhiều nơi, đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có mùi vị thơm ngon nên rất được ưa thích và bán chạy trên thị trường hiện nay.

Giá cá thu tươi sống giao động từ 130 – 200 nghìn đồng/ Kg.

Cách chọn cá thu tươi

Cá thu là loài cá sống xa bờ nên khi đánh bắt đều đã được đông lạnh và tẩm ướp, nên khi đến tay người tiêu dùng tại chợ hay siêu thị đều là cá đã chết, các bạn cần có những kinh nghiệm nhất định để chọn cá nhằm tránh các loại cá ươn, cá tẩm hóa chất.

Cá tươi phải nhìn mắt cá, mắt cá trong suốt, thân bóng mượt và mang cá còn nổi màu hồng tươi, đối với cá lát thì thịt cá thu tươi sẽ có màu hồng, chạm vào thì dính nhẹ.

Đối với cá nguyên con thì cá tươi miệng nhất định sẽ đóng lại mang cá màu hồng không nhớt, không có mùi ươn, cá ươn miệng hở mắt nổi đỏ hơi lõm, giác mạc đục hoặc rách.

Cá bị ủ phân ure thường bị nhão thịt, cá ướp phân Ure không tốt để sử dụng, đặc điểm để nhận biết là mặc dù cá nhìn rất tươi, mắt cá trong nhưng mang lại đỏ hơn bình thường và thịt bị nhão khi chạm vào bị lõm do độ đàn hồi thấp, cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh thông thường.

Những món ngon từ cá thu

Chả cá thu

Nguyên liệu

  • Cá thu: 1 Kg
  • Giò: 0,2 Kg
  • Gia vị, nước mắm, hành, tiêu, ớt, thì là,…

Bước 1: Cá thu sau khi sơ chế thì lọc xương, bỏ phần da lấy thịt xay nhuyễn.
Bước 2: Công thức trộn với sống động và 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, lá hành và tổ hợp đều đến khi kết hợp với độ vừa phải.
Bước 3: Vo viên hoặc tạo hình theo ý muốn, món chả cá thu có thể chiên hoặc hấp, làm các món bún,…

Cá thu om nước dừa

Nguyên liệu

  • Cá thu: 0,5 Kg
  • Thịt ba chỉ: 0,2 Kg
  • Nước dừa: 600ml
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gừng, đường, muối, tiêu và gia vị

Bước 1: Thịt ba chỉ thái mỏng, cho vào lò nướng và lấy ra
Bước 2: Dùng rán vàng cá
Bước 3: Cắt lát cho vào nồi đun cùng nước và cá, nêm thêm đường
Bước 4: Dậy nắp, đun nhỏ lửa khi cạn nước thì tắt bếp cho thêm tiêu.

Đây là món ăn có sự kết hợp của nhiều hương vị, vừa cay nồng lại có vị ngọt hậu từ nước dừa với hương thơm từ gừng cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm, món ăn giúp đổi khẩu vị từ thịt cá mà không hề ngán.

Cá thu rim tiêu gừng

Nguyên liệu

  • Cá thu: 0,5 Kg
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 2 thìa cà phê
  • Gừng tươi: 1 củ

Bước 1: Cá thu sau khi sơ chế, rửa sạch và cắt khúc
Bước 2: Đun sôi dầu và rán cá nhỏ lửa giúp mặt cá được chắc
Bước 3: Cho thêm nước mắm, tiêu đường và gừng thái lát và đun đến khi đặc lại cho thêm nước và cá vào rim nhỏ lửa đến khi cạn nước.

Đây là món ăn có vị cay nồng, khá thơm với mùi tiêu và gừng, thích hợp với những ngày se lạnh, các bạn nên sử dụng gia vị nước mắm để tăng thêm hương vị tự nhiên cho cá, không nên sử dụng các loại bột canh, hạt nêm,…

Cá thu kho sấu

Nguyên liệu

  • Cá thu
  • Sấu tươi hoặc sấu ngâm mắm
  • Gia vị, muối, nước mắm và hạt hạt tiêu
  • Gừng, sả, ớt

Bước 1: Gừng, sả, ớt đập dập và cắt nhỏ
Bước 2: Cá sau khi sơ chế ướp với nước mắm, muối, đường và hạt tiêu trong 30 phút
Bước 3: Đun cá trên bếp nhỏ lửa, cho thêm sấu vào đến khi sệt lại thì có thể dùng được.

Cá thu sốt me

Nguyên liệu

  • Cá thu: 0,3 Kg
  • Me khô
  • Hành tây, gia vị, đường, tỏi, hạt tiêu và ớt

Bước 1: Cá thu sau khi sơ chế ướp gia vị trong 30 phút
Bước 2: Cho me khô vào nước sôi cho tan và lọc lấy nước
Bước 3: Đun sôi dầu phi thơm hành tỏi và cho cá vào chiên vàng
Bước 4: Cho thêm dầu ăn, nước me, nước mắm, đường rồi đun nhỏ lửa đến khi nước sánh lại là có thể bày ra dĩa

Cập nhật giá cá thu dao động từ 170.000đ-200.000đ/kg. Giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thích hợp chế biến nhiều món ăn ngon.