Cập nhật giá măng tây loại 1 khoảng 140.000đ / kg, măng tây loại 2,3 có giá khoảng 90.000đ – 120.000đ / kg. Kèm theo thành phần dinh dưỡng, công dụng, cách thức thay đổi công cụ có thể ở bên dưới nhé!
Măng tây có gì đặc biệt?
Mang Tây là một loại thực vật được sử dụng như rau, cây thuộc thân trồng ngầm trong đất. Đây là một cây mộc, có hoa sống được nhiều môi trường khác nhau. Măng tây hình như ngọn giáo, thân mềm và giòn, dễ trồng và chủ yếu để lấy ngọn măng. Các măng non được dùng như một loại rau ngon ngọt.
Ngoài cái tên gọi là mang tây thì nó còn được gọi là rau hoàng đế hay rau mùa xuân. Hiện nay mang tây được trồng khá nhiều ở Việt Nam, nhiều mô hình trồng tây đem lại lợi nhuận cao cho người dân. Măng tây được làm nhiều món ăn ngon nên đây là món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn
Dinh dưỡng từ măng tây
Năng lượng 85 kJ (20 kcal); Carbohydrate 3,88 g; Đường 1,88 g; Chất xơ 2,1 g; Chất béo 0,12g; Chất lượng 2,2 g; Vitamin A (5%) 38mg; Thiamine (B1) (12%) 0,143 mg; Riboflavin (B2) (12%) 0,141 mg; Axit pantothenic (B5) (5%) 0,274 mg; Niacin (B3) (7%) 0,978 mg; Vitamin B6 (7%) 0,091 mg; Folate (B9) (13%) 52 mg; Choline (3%) 16 mg; Vitamin C (7%) 5,6 mg; Vitamin E (7%) 1,1 mg; Vitamin K (40%) 41,6 mg.
- Chất lượng
- Canxi (2%) 24 mg
- Sắt (16%) 2,14 mg
- Magiê (4%) 14 mg
- Phốt pho (7%) 52 mg
- Mangan (8%) 0,158 mg
- Kali (4%) 202 mg
- Kẽm (6%) 0,54 mg
- Natri (0%) 2 mg
- Nước sử dụng 93% thành phần măng tây
Ăn măng tây có tác dụng gì?
Trong măng tây chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Pantothenic Acid, Calcium, Magnesium, Zinc, Selenium, Vitamin K, Thiamin, Riboflavin, Niacin, Vitamin B6, Vitamin A, Vitamin C , Vitamin E, folate, sắt, phốt pho, kali, đồng và mangan, Protein… Bên cạnh đó, rau măng tây rất giàu chất xơ tốt cho bộ phận tiêu hóa; chứa ít chất béo bão hòa, Cholesterol và natri tốt cho tim mạch.
Măng tây bao nhiêu calo? Măng tây là một trong những loại thực phẩm chứa ít calories, trong 100g măng tây chỉ chứa khoảng 20 calories. Vì thế đây là loại rau quen thuộc được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn cho thực đơn giảm cân của mình.
Giá măng tây hôm nay
Siêu thị CoopMart là một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất Việt Nam hiện nay, có mặt hầu hết ở các khu vực. Siêu thị bán hàng hóa giá bình ổn, nhiều khuyến mãi , đặc biệt đồ thực phẩm tươi ngon có nguồn gốc rõ ràng nên nhiều người lựa chọn mua hàng.
Giá măng Tây siêu thị Coopmart hôm nay:
- Măng tây loại 1: Loại to chắc khỏe, non có giá trên 140 nghìn/kg
- Măng tây loại 2, 3: Cây măng vừa vừa, không non lắm có giá từ 120 – dưới 140 nghìn đồng/kg
- Măng tây loại 4: Cây măng nhỏ, già yếu không được tươi có giá khoảng 90 nghìn đồng/kg
Như vậy giá măng Tây ở siêu thị CoopMart dao động từ 100 – dưới 150 nghìn đồng, đây cũng là mức giá bình quân ở chợ hay ở siêu thị Big C. Ở một số đơn vị bán thực phẩm sạch hay thực phẩm nhập khẩu thì có giá cao hơn rất nhiều.
Măng tây và măng tre loại nào ngon hơn?
Măng Tre là loại mang được làm trừ những bụt măng của cây tre, đây là loại mang được bán khá biến hiện nay ở ngoài chợ. Măng tre tron quá trình mọc dưới đây lên cao khoảng 5 -10cm thì được cắt về làm măng khác với mang tây.
Măng tre và mang tây có hương vị khá khác nhau, mang tây đem lại độ ngọt, giòn, tươi hơn rất nhiều so với măng tre. Măng tre được bán sau quá trình luộc, ngâm trong nước thì mất đi độ tươi ngon mà chỉ còn vị chua, thậm chí là chát khó ăn.
Măng Tây ăn tốt cho sức khỏe, cung cấp lượng lớn vitamnin và chất sơ nhằm ngăn ngừa bệnh ưng thư tốt. Măng tây được xem như là 1 loại rau nên ăn tốt cho đường tiêu hóa, tốt cho da, ngăn ngừa bệnh loãng xương, giúp giảm cân tốt.
Những món ngon từ măng tây
Măng tây xào
Măng tây được xem như là rau, nhưng dễ ăn hơn rau vì có độ giòn ngọt dễ ăn. Vậy nên để giữ độ tươi ngon cho món này mọi người nên chọn phương thức xào. Có thể xào với thịt bò, thịt heo hoặc mực vì đây là 2 loại làm cho măng tây thêm ngọt, béo ngậy khiến cho việc ăn thịt hai hải sản không bị ngấy.
Măng tây súp cua
Món ăn mà nhiều nhà hàng khách sạn hiện nay chế biến khá nhiều. Kết hợp với cua để làm nên nồi súp ngon, măng tây nấu súp giữ được vị ngọt, giòn làm cho mùi cua bị lấn át không quá tanh khi ăn. Món này có thể nấu ăn vào bữa tối hoặc bữa sáng đều tốt cho sức khỏe .
Cháo măng tây
Cháo măng Tây là một trong những món ăn mà nhiều bậc phụ huynh nên lựa chọn để nấu cho bé nhà mình, ăn giúp cho sức khỏe tốt, bổ súng đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Khác với cách nấu cháo bình thường bạn có thể kết hợp với thịt bò, lươn, cá hồi mà không phải với đậu xanh, cà rốt…khiến bé ngấy, không muốn ăn thì cháo măng tây thịt bò không gây nên cảm giác đó,bên cạnh đó còn giúp kích thích ăn ngon miệng.
Măng tây hấp/luộc
Đây là phương thức nấu mà mọi chất dinh dưỡng và mùi vị của măng tay được giữ nguyên, nếu như con bạn kén ăn rau thì nên chọn ngay món măng tây hấp hoặc luộc để có thể cải thiện tình trạng. Măng tây hấp có thể thay thế các món rau luộc thường ngày trong gia đình bạn, có thể chấm mước tương hoặc nước mắm.
Măng tây nướng phô mai
Đã bao giờ bạn đem rau đi nướng chưa nếu, nếu chưa thì hãy thực hiện ngay món măng tây nướng phô mai. Đem lại một hương vị hoàn toàn mới lạ và độc đáo, đây có thể là món ăn kèm cho những bữa nướng BBQ ngoài trời của gia đình hay buổi tiệc bạn bè. Măng Tây giữ nguyên mùi vị, độ giòn tan khi kết hợp với phô mai sẽ làm cho bạn khó cưỡng lại.
Măng tây kỵ với gì?
Không phải ăn măng tây khi nào cũng tốt, kết hợp với cái gì cũng tốt mà bạn nên cân nhắc đến những cấm kỵ khi nấu món măng tây để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình:
- Măng tây không nên ăn quá nhiều, vì măng tây có tính nóng ăn nhiều dễ gây nổi mụn, đau gan.
- Măng tây ăn nhiều gây giảm cân đột ngột, rất nguy hiểm
- Người uống thuốc huyết áp hay bị bệnh huyết áp cao không nên ăn măng Tây
- Người bị phù làm các bệnh về gan, cẩn thận thì tốt nhất không đụng đến các món từ măng tây. Nguy cơ gây biến chứng rất nguy hiểm
- Những người đang uống thuốc Tây, đặc biệt là thai phụ không nên ăn các món chế biến từ măng Tây
Măng tây loại 2,3 có giá khoảng 90.000đ – 120.000đ / kg. Măng tây chứa hàm lượng chất cao, giàu dinh dưỡng, chế biến lại nhiều món ăn ngon hấp dẫn.