Cá lóc là cá gì?
Cá lóc hay được gọi là cá quả, là loại cá được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của thịt, tốt tính, ít mỡ, chứa nhiều chất và bổ sung vitamin cho cơ thể. Cá lóc không chỉ là phong phú biến nguyên liệu mà còn là một liều thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương phủ. Đây là món ăn không thể bỏ qua trong bữa cơm hằng ngày của những người mắc bệnh phổi vì cá loại này có công dụng bổ sung khí huyết, tan đàm trong cuống họng.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô. Theo Đông Y, cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt độ thời tiết nóng.
Ăn trứng cá lóc có tác dụng gì?
Trứng cá lóc có hàm lượng dinh dưỡng gấp nhiều lần thịt và các bộ phận khác nhau của cá:
- Cá chứa hàm lượng Protein cao, Omega-3 bổ sung cho cơ thể, nhiều Vitamin A, B, D cố gắng ngăn các bệnh về mắt, bẻ gãy. Có nhiều sắt, Canxi và các chất khác nhau
- Special, for young children, the photpho, lippid has many in the fish with the plug-in bổ sung, là dưỡng chất thiết bị cho sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ.
- Đối với phụ nữ, ăn nhiều trứng cá sẽ giúp trẻ hóa làn da, làm đẹp da, chống lão hóa.
Với phần trứng cá tươi ngon đầy trứng và nhiều cách chế biến sẽ cho ra hương vị thơm ngon mới lạ cho bữa ăn, vừa ngon vừa bổ dưỡng cùng với vị béo, bùi bùi, bùi ngọt sẽ giúp ích cho bữa ăn. cơm gia đình càng đậm hơn.
Trứng cá lóc loại nào ngon nhất?
Cá được mổ lấy từ những con cá lóc trưởng thành có cân nặng từ 3 – 4kg / con. Ở những chú cá này, bộ trứng cá nặng khoảng 30 – 70 gram, trứng cá căng, màu vàng nhạt hoặc vàng tươi.
Cá lóc chỉ có túi lớn và bắt đầu cho thu hoạch vào mùa sinh sản từ tháng 4 đến năm hằng tháng 8. Mỗi cá chỉ có một lò duy nhất. Vì thế, cá trứng là loại thực phẩm rất quý hiếm. “Hiếm” ở số lượng hạn chế và “quý“ ở chất lượng dinh dưỡng của họ mang lại.
Cá lóc có 2 loại chủ yếu: trứng cá lóc bông và trứng cá lóc đồng. Trứng cá lóc bông là loại cá được nuôi nhốt trong lồng bè hoặc ao hồ nước ngọt nên sản lượng khá lớn và giá bán cũng khá mềm. Còn lại cá lóc trứng là loại cá tự nhiên, rất hiếm và luôn có giá bán khá cao. Đặc biệt khi môi trường tự nhiên ngày hôm nay bị tác động khá nhiều bởi những tác nhân gây hại như nước thải công nghiệp hoặc dư lượng thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sản lượng cá lóc tự nhiên, nên tìm mua được cá lóc đồng cực kỳ hiếm gặp.
Giá trứng cá lóc hôm nay
Mua được cá tươi thì phải đúng mùa đẻ trứng từ tháng 5 đến tháng 8 thì chất lượng cá mới ngon và giá cũng sẽ rẻ hơn. Hiện nay, cá lóc bông được bán trên các trang mạng khá phổ biến với nhiều mức giá khác nhau:
TÊN SẢN PHẨM | QUY TRÌNH ĐÓNG GÓI | GIÁ (VNĐ) | NƠI BÁN |
Bông lóc cá | 250g / gói | 150.000 | Đồng nai |
Bông lóc cá | 1kg / gói | 590.000 | HCM |
Bông lóc cá | 250g / gói | 145.000 | HCM |
Bông lóc cá | 1kg / gói | 750.000 | Hà Nội, HCM |
Bông lóc cá | 1kg / gói | 750.000 | Phú yên |
Bông lóc cá | 500g / gói | 375.000 | HCM |
Những món ngon từ trứng cá lóc
Cá lóc nấu canh chua
- Cắt đôi leo lấy nhân phần bên trong để đưa vào máy xay nhuyễn
- Thơm rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cà chua nấu chín, thái lát, rau ngổ cuốn lá thái khúc, hành tím bóc vỏ, thái lá
- Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào nóng, phi thơm, cho cà chua vào xào chín để tạo màu.
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho nước cốt lõi vào
- Cho trứng cá cùng thơm vào nhiệt độ sôi 5-10 phút cho chín trứng cá
- Nêm gia vị vừa ăn, cho rau thơm, đảo đều rồi tắt bếp
- Múc canh ra tô, cho thêm ít hạt tiêu, thưởng thức lúc nóng.
Cá chiên lá lốt
- Lá lốt, hành tím, trứng cá rửa sạch cắt nhỏ, ướp thêm gia vị vừa ăn. Set up the book of the packed the format round-up
- Cho vào chảo dầu, chiên lửa, vàng đều lớp vỏ bánh cuốn
- Ăn cùng với nước mắm chanh ớt hoặc tương ớt đều được.
- Tương tương lóc cá lóc
Đây là món ăn dễ làm và đơn giản. cho trứng cá được rửa sạch vào nồi hấp cùng nước tương ứng với 15-20 phút là được. trứng chín có mùi thơm hòa quyện vào vị trí nhẹ nhàng chắc chắn sẽ rất hao.
Cá lóc kho tiêu
- Cá lóc mua về rửa sạch, để ráo nước,
- Để trứng cá được săn lại thì bước đầu tiên phải chiên sơ cá để xém vàng các mặt, rồi bày ra đĩa.
Chuẩn bị nước mắm kho; hòa tan 2 thìa canh đường, 3 thìa nước lọc, 3 thìa canh nước mắm đều. Cho 3 muỗng canh vào chảo, khấy đều cho đường tan và chuyển dần sang dạng nước và có màu vàng nhạt. Cho vào 1 bát nước ấm, cho nước mắm pha vào nồi, đun sôi lần nữa
Bắc thố kho lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho hỗn hợp nước mắm ở trên vào thố, xếp trứng cá vào cùng, đung nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nước mắm sánh keo lại, tắt bếp, rắc ít tiêu cùng lá hành ngò vào và thưởng thức.
Lưu ý khi sử dụng trứng cá lóc
Không được ăn sống, nấu chín kĩ trước khi ăn
Trứng cá lóc rất giàu Omega-3 ( dầu cá). Các nhà khoa học đã khuyến cáo tiêu thụ quá 3g Omega-3/ngày thì hệ tiêu hóa sẽ không dung nạp hết, gây đào thải dẫn đến việc bị tiêu chảy, đầy hơi. Thế nên mọi người lưu ý ăn trứng thật ít thôi và ăn từ từ để cơ thể thích nghi dần. Theo kinh nghiệm thì ăn 1 cái hoặc tối đa 2 cái để thử phản ứng dung nạp của tùy cơ địa mỗi người. Nếu ổn thì mới ăn tiếp. Tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.
Chọn mua đúng cơ sở cung cấp uy tín, còn hạn sử dụng, tránh sử dụng loại trứng cá để tủ lạnh quá lâu. Cá lóc bảo quản ở nhiệt độ -20ºC và không quá 12 tháng.
Giá trứng cá lóc bông có giá khoảng 590.000đ – 750.000đ / kg. Đây là loại thực phẩm rất bổ sung, thơm ngon bổ sung cho trẻ em, người già.