Hạt macca thành phần giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu, người già, người muốn giảm cân, là thực phẩm quý giá và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Vậy hạt macca bao nhiêu 1 kg? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Hạt Macca là gì?

Hạt Macca ( hạt mắc ca ) có tên tiếng Anh là macadamia, thuộc họ thực vật Proteaceae. Cây mắc ca có thể đạt đến chiều cao là 40 feet. Các lá của cây có hình elip và thường được thiên nhiên xếp theo thứ tự từ ba đến sáu. Hoa mắc ca thường to và cánh hoa có thể vươn dài đến 10 inch. Cành của giống cây này tương đối nhọn và đỉnh của chúng chứa từ 1 đến 2 hạt. Cây Macca rất phù hợp để sản xuất tại vùng có khí hậu nhiệt đới mát mẻ.

Về phần hạt, hạt Macca thường hay được gọi bởi những tên khác như bauple, marocchi hay queensland. Hạt có vỏ khá cứng, chắc chắn và màu nâu đậm. Nhân Macca bên trong màu trắng sữa, có kích cỡ 2 – 3cm, thơm và mềm như bơ.

Hạt Macca là gì? Nguồn gốc và Phân loại Hạt Macca

Hạt Macca chứa thành phần gì?

Hạt Macca được đánh giá cao trong các loại hạt nhờ vào giá trị dinh dưỡng nổi trội của nó. Ngoài lượng rất nhỏ axit béo bão hòa và không chứa cholesterol, 28g hạt Macca cung cấp 203 kcal và các chất dinh dưỡng có giá trị: 2.2g protein, 2.3g chất xơ, 16.8g axit béo không bão hòa đơn, 0.43g axit béo không bão hòa đa, 0.20mg vitamin B1 (thiamine), 0.65 vitamin B3 (niacin), 0.10mg vitamin B6, 0.20g vitamin C, 0.16g vitamin E, 20mg canxi, 34mg magie, 56mg phốt pho, 103mg kali, 0.37mg kẽm, 0.75mg sắt, 0.16mg đồng.

Tác dụng của hạt Macca

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra nhận định rằng ăn hạt Macca thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là ở những người ăn hạt Macca ít nhất 8 lần mỗi tuần. Một nghiên cứu thực hiện năm 2017 ở nam giới có lượng cholesterol cao cũng phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm sau 4 tuần ăn hạt Macca.

Lợi ích đặc biệt của hạt Macca đối với hệ tim mạch nằm ở Axit béo bão hòa đơn có trong loại hạt này, trong đó axit béo palmitoleic có khả năng:

  • Hạ huyết áp
  • Giảm nhiễm trùng
  • Giảm nồng độ lipid
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Hạ lượng triglyceride (triglyceride cao có thể gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim).

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hạt Macca có chứa hàm lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols có khả năng chống lại ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.

Macadamia là gì? Công dụng và những lưu ý khi dùng Macadamia

Tốt cho não bộ

Khoáng chất đồng tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não, nhờ đó sức khỏe của não bộ luôn ổn định và tốt đẹp. Bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, người già nên sử dụng hạt Macca mỗi ngày để dưỡng chất đặc biệt này sẽ giúp não bộ khỏe mạnh, học hành nhanh thuộc, nhớ lâu, tư duy tốt, phản ứng nhanh nhậy.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Ăn hạt Macca giúp phụ nữ mang thai không những được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gần gấp đôi so với các loại hạt khác nhờ vào nhiều loại vitamin và omega 3 có trong hạt. Bổ sung loại hạt này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm phong phú thực đơn cho mẹ, giúp thai kỳ khỏe mạnh và góp phần tích lũy năng lượng và dưỡng chất cho thai nhi.

Giúp xương chắc khỏe

Hạt Macca có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Chất phốt pho trong loại hạt này giúp tăng cường quá trình khoáng hóa của xương và răng. Trong trường hợp bạn mắc bệnh thận, khả năng hấp thụ canxi và magie của cơ thể sẽ suy giảm, dẫn đến các bệnh về xương khớp.

Giàu chất chống oxy hóa

Một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt Macca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt Macca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Giúp giảm cân

Nhiều người quan niệm hạt Macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt Macca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt Macca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt Macca còn hỗ trợ người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.

Các loại Macca trên thị trường hiện nay

Hạt Macca Việt Nam

Macca hiện nay là một loại cây công nghiệp với chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên nói chung và Việt Nam nói riêng, diện tích trồng macca đang ngày càng được quy hoạch với quy mô lớn.

Hạt Macca Úc, Mỹ

Loại hạt Macca nhập khẩu từ Úc, Mỹ thường có vỏ màu nâu sáng, vỏ mỏng và có tỉ lệ nhân cao (đạt tới 36 – 41%). Nhân màu trắng sữa, nó thường được sấy khô tự nhiên nên khi ăn thường sẽ cho cảm nhận vị tươi và ngọt thanh.

Hạt Macca Trung Quốc

Loại hạt này có vỏ màu nâu đậm, vỏ dày, nhân ít hơn so với những loại khác. Hầu hết Macca Trung Quốc đều cưa và vết cưa rộng và đều chứ không nứt vỏ tự nhiên. Sản phẩm hạt Macca từ Trung Quốc thường sẽ được rang khô nên hạt ăn giòn, bở và khi ăn có cảm giác bột mịn tan ở trên đầu lưỡi. Điều này làm cho chất dinh dưỡng bị biến đổi hoặc mất đi phần nào và nó không còn cảm giác thơm ngon nguyên bản nữa.

Hạt mắc ca là gì? Tác dụng của hạt mắc ca - Nass'Farm

Giá bán hạt Macca bao nhiêu 1kg?

  • Hạt Macca Mỹ: loại tách vỏ 420.000 đồng/1kg, nguyên vỏ 370.000 đồng/1kg.
  • Hạt Macca Úc: loại tách vỏ 360.000 đồng/1kg, nguyên vỏ 320.000 đồng/1kg.
  • Hạt Macca Đắklắc ( Việt Nam): loại tách vỏ 350.000 đồng/1kg, nguyên vỏ 300.000 đồng/1kg.
  • Hạt Macca Trung Quốc: loại tách vỏ 310.000 đồng/1kg, nguyên vỏ 260.000 đồng/1kg.

Cách làm sữa hạt Macca

Sữa Macca rất thơm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể tự làm sữa Macca đơn giản tại nhà theo cách dưới đây:

Chuẩn bị:

  • 1 lít nước lọc
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 130g hạt Macca đã tách vỏ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho toàn bộ hạt Macca vào một tô lớn, sau đó đổ nước ngập hạt. Do hạt Macca dễ ngấm nước nên bạn chỉ cần ngâm hạt trong khoảng 2 giờ đồng hồ là được.
  • Bước 2: Đổ phần nước ngâm đi và rửa sạch lại thêm vài lần nữa rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Cho hạt Macca vào máy xay sinh tố, đổ thêm nước lọc vào và bắt đầu xay đến khi thấy hỗn hợp mịn là được.
  • Bước 4: Trước khi đổ ra, nhớ cho hương vani và đường vào xay lần cuối để tạo mùi thơm và vị ngọt cho sữa.
  • Bước 5: Tiếp tục dùng rây lọc hoặc vải xô để lọc bỏ những lợn cặn trong sữa, sau đó đem sữa đun cùng sữa tươi đến khi vừa sôi là có thể tắt bếp. Có thể uống nóng hoặc cho vào lọ thủy tinh để nguội rồi bỏ tủ lạnh sử dụng dần.

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến hạt macca mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.