Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng rau
- Hạt giống rau: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở, cửa hàng cung cấp hạt giống rau. Bạn nên lựa chọn cơ sở của các đại lý, công ty bán hàng uy tín hạt giống được đóng gói cẩn thận, có địa chỉ, nhãn mác hạn sử dụng.
- Chậu trồng rau: Bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà sử dụng lâu đã hỏng như chậu nhựa, thùng xốp, rổ, khay gỗ…hay mua loại chậu trồng rau chuyên dụng tại cửa hàng đảm bảo an toàn bảo vệ môi trường, không có chất độc hại.
- Đất trồng và phân bón: Bạn nên sử dụng loại đất sạch đã bổ sung phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Phân bón nên chọn các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục và qua xử lý.
Tiến hành gieo trồng xà lách
Cho đất trồng vào chậu trồng rau, san bằng bề mặt đất lấy nước tưới nhẹ lên bề mặt chậu tạo độ ẩm cho đất để tiến hành gieo hạt. Đục nhiều lỗ nhỏ dưới đáy chậu để cây có thể thoát nước.
Sau khi hạt đã được ngâm ủ trong nước ấm cho hạt dễ nảy mầm. Rắc đều hạt lên bề mặt chậu khoảng cách đều nhau không nên gieo hạt quá dầy. Đặt chậu vào nơi râm mát, sử dụng bình tưới nước phun sương tưới nước cho cây ngày 2 lần.
Cách chăm sóc rau diếp
Tưới nước: Tưới nước cho rau diếp 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa, tránh tưới quá nhiều nước, điều chỉnh lượng nước sao cho cây không bị còi cọc, kém phát triển. Đối với cây rau nhỏ, vào mùa mưa, che phủ để tránh ngập úng.
Tỉa thưa và trồng lại: Khi xà lách có 2 cặp lá, bạn có thể nhổ dần ra để ăn hoặc chuyển sang khay khác để cây phát triển nhanh và tốt hơn. Khi trồng lại, lưu ý khoảng cách giữa các cây trong cùng một hàng là 10cm, giữa hàng trên và hàng dưới là 15cm.
Giai đoạn thu hoạch
Sau khoảng 35 – 40 ngày, có thể thu hoạch xà lách. Khi thu hoạch, dùng tay tách lá xà lách ra khỏi gốc. Không dùng kéo để thu hoạch vì kéo sẽ dễ làm rách lá.
Đất sau khi thu hoạch có thể xử lý bằng cách bón vôi nông nghiệp và phơi nắng 3 ngày để tránh nấm mốc, sâu bệnh, bón thêm phân vào đất và chuẩn bị trồng lứa xà lách mới.
Xà lách có thể được bảo quản bằng cách tách lá xà lách khỏi thân và rửa sạch, trong khi rửa, hãy cẩn thận làm nhẹ nhàng để xà lách không bị dập. Sau khi rửa, để xà lách ráo nước hoàn toàn. Xếp xà lách lên khăn giấy, gấp nhẹ, cho vào túi zip-lock, đóng miệng túi và cho vào tủ lạnh, không nên cho quá nhiều rau vào một túi để bảo quản được lâu hơn. Bằng cách này, bạn có thể giữ xà lách tươi trong khoảng 1 – 2 tuần.
Kỹ thuật trồng xà lách không quá khó phải không nào? Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ về cách trồng xà lách sẽ hữu ích với bạn. Chỉ cần một chút kiên trì, bạn có thể tự trồng xà lách sạch cho mình. Chúc bạn thành công!