Bào ngư là con gì?
Bào ngư là một loại động vật chân mềm thân bụng hai mảnh, thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2% – 3%.
Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào vậy. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm.
Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của chúng khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin và phốt pho.
Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. Hiện nay, nhà nước đang phải đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống cho bào ngư cũng như giúp kinh tế cho người dân trồng nuôi bào ngư hiệu quả.
Bào ngư sống ở đâu?
Như bạn đã biết bào ngư bám vào đá để sống. Những vùng biển mà nó sinh sống có độ mặn rất cao từ 25-30%. Những vùng này có sóng mạnh, ở xa cửa sông, nước trong. Lúc còn nhỏ thì nó thường bám ở gần bờ nhưng khi càng lớn thì chúng lại di chuyển ra xa và sâu hơn. Bào ngư to thường thấy trong tảng đá ngầm dưới biển phải lặn rất sâu mới có thể thấy
Thức ăn chính của chúng là các loại rong tảo biển và mùn bã hữu cơ. Đây là loài sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài. Mỗi năm chúng có thể đẻ đến cả triệu trứng nhưng tuyệt đối không đẻ trứng vào mùa đông. Bào ngư con được thụ tinh trong môi trường nước, ban đầu sẽ là ấu trùng, tùy thuộc vào môi trường nước sau hơn một tuần thì sẽ hình thành 1 dạng sinh vật như cá và sống bám vào đá.
Trên thế giới bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Và ở nước ta thì chúng cũng được tìm thấy ở rất nhiều nơi. Có thể kể đến như: vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cô Tô, Khánh Hòa (hòn Nội, hòn Trà Là, hòn Tầm, hòn Tre Lớn, vịnh Vân Phong), quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, đảo Phú Quốc, hòn Thơm, hòn Vang, hòn Mây Rút, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ, đảo Thổ Chu.
Tại sao bào ngư đắt?
Bào ngư được biết đến như một món ăn sang trọng của những nhà quý tộc thời xưa. Hiện nay đây cũng là một loại hải sản quý hiếm có giá trị rất cao.
Có lẽ nó quý hiếm và có giá trị kinh tế cao là do đây là một loài hải sản sống trong những môi trường khắc nghiệt, sản lượng rất ít. Hiện nay do tình trạng khai thác nhiều vì thế nên bào ngư tự nhiên cũng trở nên quý hiếm hơn trước. Và để gia công bào ngư khô thì phải qua một quá trình rất công phu. Với 1.500 gram bào ngư tươi sau khi chế biến chỉ còn 250 gram bào ngư khô. Đây là những nguyên nhân làm cho giá bào ngư tăng cao.
Giá trị dinh dưỡng của bào ngư
Tuy có giá cao như vậy nhưng vẫn có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm mua loại hải sản này là vì nó có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trong bào ngư có rất nhiều các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng. Trong chất béo của nó cũng có đủ 19 loại axit amin rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn có chất selen và magie những dưỡng chất tuyệt vời cho nam giới. Nó còn giúp ngăn ngừa gốc tự do, hạn chế một số loại ung thư và là chất kháng khuẩn tuyệt vời.
Cách chọn bào ngư ngon
Đối với bào ngư khô thì việc chọn bào ngư có số năm sản xuất càng cao thì lại càng có giá và chất lượng càng tốt. Khi mới sản xuất thì bào ngư thì thường có màu hơi nhạt, mùi bào ngư không nồng lên. Còn nếu số năm của bào ngư càng tăng lên thì nó có màu sắc rất đẹp và có mùi nồng.
Chế biến bào ngư như thế nào?
Vì bào ngư không phải mùa nào cũng có, nên nhiều người không biết bào ngư biển, bào ngư sống hay bào ngư khô chế biến món gì mới hấp dẫn. Trước mắt, sau khi mua về, bào ngư cần được sơ chế đúng cách mới giữ được độ ngọt thơm ban đầu. Vỏ ngoài của bào ngư hơi cứng, dẹt, mặt ngoài nâu sẫm, nhám và quanh mép có nhiều lỗ để thở. Khi mua về bạn nên rửa bào ngư với nước muối loãng, sau đó mới tách vỏ để lấy phần thịt.
Thông thường, mọi người sẽ chọn bào ngư tươi để đỡ mất thời gian sơ chế, nếu là bào ngư khô bạn hãy ngâm trong nước một thời gian trước khi chế biến.
Bào ngư làm món gì ngon?
Bào ngư có thể hầm, nấu canh hay làm các món xào cũng đều giữ được vị ngọt đặc trưng. Bồ câu hầm bào ngư, bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc hay cháo bào ngư là những món ăn phổ biến từ bào ngư. Ngoài ra, bạn có thể chế biến thành súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư nướng than hồng… cũng rất hấp dẫn
Bào ngư bao nhiêu 1kg?
Trên thị trường hiện nay có hai loại bào ngư có giá đắt nhất là bào ngư 9 lỗ và bào ngư cổ khiếu. Những loại bào ngư này được xem là những loại cao cấp và có nhiều dưỡng chất nhất. Ngoài những loại bào ngư cao cấp trên thì cũng có những loại bào ngư có giá thấp chỉ vài trăm nghìn một cân. Loại này dùng để chế biến các món ăn hàng ngày. Tại các cơ sở này giá của các loại bào ngư sinh sống ở các nơi khác nhau cũng có giá khác nhau.
Cụ thể giá bào ngư có giá dao động như sau:
- Size 10-12/kg giá 1.640.000 – 2.000.000 đồng
- Size 12-15/kg giá 1.150.000 – 1.500.000 đồng
- Size 20-25 con/kg giá 980.000 – 1.300.000 đồng
- Size 30-40 con/kg giá 830.000 – 950.000 đồng
Trên đây là bảng giá bào ngư kèm theo những thông tin hữu ích như cách chế biến, giá trị dinh dưỡng của bào ngư mà chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.