Rau chùm bao, rau bép, rau mớp, rau rớn, rau rừng tía, rau ngót rừng là các loại rau rừng ngon và giàu chất xơ, vitamin, tốt cho người già, người lớn tuổi giúp ăn ngon, ngủ được, giải độc gan. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Rau chùm bao là loại rau rừng tốt cho sức khỏe

Hoặc được gọi là dây lạc tiên, mọc hoang khắp nơi, phần ngọn non dùng để an. Rau chùm bao giúp an thần, chữa mất ngủ, hồi hộp tim, lợi tiểu, giảm ho…rất nhiều công dụng, dùng để uống trong hay đắp ngoài đều được. Nhưng khi trị bệnh cần phối hợp thêm với các vị thuốc khác.

Những loại rau rừng ngon và tốt cho sức khỏe

Rau có thể luộc hay nấu canh với tép, thịt bằm đều ngon.

Rau ngót rừng

Hay còn gọi là rau sắng, thuộc cây thân gỗ, rau chính là phần ngọn non bánh tẻ hoa, hạt có thể ăn được. Ngót rừng dùng để giải nhiệt, lợi tiểu, bổ huyết…Trong rau rừng chứa nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón, tăng khả năng hấp thu chất béo cho cơ thể, thải mỡ thừa, là loại rau rừng tốt để giảm cân và tốt cho sức khỏe.

Rau bép là loại rau rừng được nhiều người yêu thích

Rau bép hay còn gọi là rau nhíp, rau danh, có tên khoa học là Gnetum gnemon. Loại rau rừng này dễ dàng tìm thấy trong các cánh rừng ở Tây Nguyên. Không chỉ dùng được lá mà hạt rau bép ăn vô cùng bùi.

Rau mang vị thanh, mát, rất ngọt tự nhiên, có thể luộc, nấu canh suông hay xào kèm thịt, ăn kèm lẩu đều vô cùng ngon. Không những thế, trong rau còn chứa những hoạt chất sinh học tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, thuộc “top” loại rau giúp kéo dài tuổi thọ, giàu đạm, acid amin, khoáng chất.

Ở một số nước như Indonesia, Thái Lan, vùng Trung Phi, lá và hạt từ câp bép được chế biến thành nhiều món như món bánh emping, bánh quy dòn Melinjo, nấu súp…

Rau rừng tía

Thuộc họ cây thảo, rau mọc nhiều ở các bãi suối có cát. Ta có thể dùng phần đọt, lá non để luộc hay xào. Rau có vị hơi đắng nhạt, hơi the, tính mát. Cải rừng tía rất nhiều công dụng, có thể giải độc cơ thể, tiêu viêm, mụn nhọt…

Các loại rau rừng ngon và tốt cho sức khỏe

Lấy 40g cải rừng tía, 4g phèn chua được giã nhỏ đắp vào, chữa được bệnh quai bị. Hoặc, lấy cải rừng tía sắc cùng hương nhu( cây é rừng) chữa dịch tả.

Rau dớn

Không chỉ người dân ở các vùng núi Việt Nam, mà rau dớn được sử dụng nhiều ở một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Lào,Indonesia…

Theo Đông Y, rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, dễ ngủ, làm cho cơ thể thoải mái, khỏe mạnh. Đặc biệt, chất nhầy trong lá giúp nhuận trường, làm dịu những cơn đau lưng… rau không chỉ có giá trị sử dụng trong y học mà còn chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản.

Rau tầm bóp

Còn có tên khác là thù lù canh hay cây lồng đèn, cũng thuộc họ thảo, mọc hoang khắp nơi. Chồi tầm bóp dùng để luộc hay nấu canh đều rất ngon. Quả tầm bóp có thể ăn sống, quả có công dụng trong việc giảm ho, tiêu đờm, lợi tiểu, dùng làm thuốc để thanh nhiệt. Phần rễ tươi được nấu với tim heo, chu sa chữa đường huyết cao, lá có thể đắp ngoài chữa đinh nhọt.

Rau mớp

Rau mớp hay còn gọi là mớp gai, rau gai, chớp gai tùy theo vùng miền, cũng thuộc họ thảo, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Rau mọc thành đám, phần lá non được dùng làm rau luộc ăn hay muối thành dưa để ăn dần cũng rất ngon.

Phần rễ có thể dùng làm thuốc, bởi có tính mát, vị chát, có công hiệu như lợi tiểu, mát gan, tiêu viêm, trị sốt rét, đau nhức, ngứa…

Trên đây là các loại rau rừng ngon phổ biến dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Chúng tôi hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những gợi ý thú vị cho các món rau hằng ngày của mình!